InnovestX แนะนำกลยุทธ์การลงทุนปี 2024 เน้นแนว VI ให้เป้า SET Index ในช่วง 1,650-1,700 จุด

Photo : Shutterstock
บล. อินโนเวสท์ เอกซ์ (InnovestX) แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในปี 2024 คือ “A Year of Value Investing” โดยให้เหตุผลจากตลาดหุ้นไทยนั้นมีหุ้นที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่ามาก และเป็นโอกาสดีในการลงทุนระยะยาว ขณะเดียวกันก็แนะนำให้กระจายพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศเนื่องจากมีทางเลือกที่หลากหลายกว่า

InnovestX แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในปี 2024 คือ “A Year of Value Investing” หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า VI ซึ่งป็นโอกาสดีในการลงทุนระยะยาว ขณะเดียวกันก็แนะนำให้กระจายพอร์ตการลงทุนเไปยังต่างประเทศด้วย เนื่องจากมีสินทรัพย์ทางเลือกที่หลากหลายกว่า

สำหรับมุมมองเศรษฐกิจโลก InnovestX มองว่า เศรษฐกิจประเทศพัฒนาแล้ว สหรัฐฯ ยุโรป กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 และจะทำให้ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (Fed) ลดดอกเบี้ย 1% ในครึ่งปีแรก ในขณะที่เศรษฐกิจจีนจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยแรงหนุนจากการผ่อนคลายนโยบายการเงิน แต่ยังเผชิญปัญหาเชิงโครงสร้างโดยเฉพาะเงินฝืด

ในส่วนของเศรษฐกิจไทยในปี 2024 ทาง InnovestX มองว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่าง Digital Wallet เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ โดยคาดว่า GDP ไทยจะเติบโตได้มากถึง 4.1% อย่างไรก็ดีถ้าหากมาตรการนี้ไม่ผ่าน คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ 3.2% เท่านั้น

ขณะเดียวกันในปีนี้ InnovestX ยังมองว่ายังเป็นปีที่ตลาดหุ้นโลกและไทยยังคงมีความผันผวน ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นจาก 3 ปัจจัย ได้แก่

  1. ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ได้แก่ ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่อาจเกิดภาวะถดถอยในช่วงครึ่งปีแรก ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่จะลดลงเร็วตามที่ตลาดการเงินกำลังคาดหรือไม่ โดยหากเป็นไปตามคาดจะส่งผลต่อดีต่อตลาดหุ้นเกิดใหม่และตลาดหุ้นไทย (การลดลงช้ากว่าคาดอาจทำให้ตลาดหุ้นผิดหวัง) ด้านเศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญปัญหาเชิงโครงสร้างที่เป็นอุปสรรคสำคัญทำให้การเติบโตชะลอตัวลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปีที่ผ่านมา ขณะที่นโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นจะเริ่มหยุดนโยบายผ่อนคลายเมื่อไร ซึ่งจะมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นและตลาดอัตราแลกเปลี่ยน และยังรวมถึงความคืบหน้าของโครงการ Digital Wallet ว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายของรัฐบาลหรือไม่
  2. เรื่อง Geopolitics ถือเป็นปัจจัยที่จะสร้างความผันผวนให้กับตลาดการเงินเพิ่มขึ้นบางช่วงเวลา เนื่องจากมีโอกาสกระทบต่อเศรษฐกิจโดยผ่านทั้งทางเงินเฟ้อ หากความขัดแย้งกระทบต่อราคาพลังงานและอาหาร รวมถึงการขนส่งสินค้า
  3. ปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและภัยธรรมชาติ ซึ่งเรื่องดังกล่าวคาดการณ์ได้ยากแต่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับเป้าหมายของ SET Index ในปี 2024 ทาง InnovestX คาดการณ์ว่าจะอยู่ในช่วง 1,650-1,700 จุด โดยจุดเข้าซื้อที่สำคัญอยู่ที่ 1,400-1,450 จุด

นอกจากนี้ InnovestX ยังแนะนำให้นักลงทุนกระจายพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศ เนื่องจากยังมีความสำคัญ และยังเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุน เนื่องจากมีสินทรัพย์ทางเลือกที่หลากหลายกว่า แม้ว่าจะมีนโยบายการเก็บภาษีซึ่งสร้างความกังวลให้กับตลาดก็ตาม