คัดมาคัดมาแล้วกับไฮไลต์ฉ่ำ ๆ ห้ามพลาดเช็คอิน ตอบโจทย์ความชอบหลากหลายในงาน Bangkok Design Week 2024

เริ่มต้นไปแล้วสำหรับ “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 หรือ Bangkok Design Week 2024 (BKKDW2024) ที่จัดขึ้นในธีม ‘Livable Scape คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี’ โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ปีนี้จัดขึ้น 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 ในพื้นที่กว่า 15+ ย่านทั่วกรุงเทพฯ กับกิจกรรมอัดแน่นกว่า 500 โปรแกรมที่น่าตื่นตาตื่นใจในหลากหลายรูปแบบ ทั้งนิทรรศการ, งานทอล์ก, เวิร์กช็อป, อีเวนต์, ดนตรีและการแสดง ไปจนถึงการทัวร์ย่านหรือตลาดสร้างสรรค์ ที่พร้อมทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่ารัก ที่ทั้งน่าอยู่ น่าลงทุน และน่าเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม BKKDW2024 มีไฮไลต์เด็ดอะไรบ้างที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง เราคัดมาให้แล้ว ไปเช็กอินกันได้เลย!

ประเดิมกันที่ไฮไลต์เด็ดจุดแรกที่ใครพลาดไปต้องมีเสียดายอย่างแน่นอน กับการฉาย Projection Mapping บนอาคารทางประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรก! ณ ป้อมมหากาฬ และ ประปาแม้นศรี ในย่านพระนคร ซึ่งมาในคอนเซปต์”มา/หา/กัน” Join (joy) together หนึ่งใน ExperienceScape Project ที่ได้นำเอางานศิลปะของศิลปินท้องถิ่นมาฉายภาพเสมือนลงบนตัวป้อมมหากาฬทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่น่าประทับใจในยามค่ำคืน เข้าชมฟรีได้ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 19:00-21:00 น.

สำหรับในย่าน ‘ปากคลองตลาด’ ที่ ‘ไปรษณียาคาร’ จัดงานชื่อน่ารักอย่าง I Flower You: Pak Khlong Collective Blooms โดย 27 JUNE STUDIO ชวนผู้เข้าชมงานไปตามหาเมล็ดดอกไม้ดิจิทัลในย่านปากคลองตลาด และนำมาปลูกร่วมกันที่กระถางดอกไม้ โดยมีส่วนร่วมในการระบายสีแต่งแต้มสีสันให้กับเมล็ดดอกไม้ของตัวเอง ก่อนจะชมความงามของดอกไม้ผ่าน Interactive Projection Mapping ณ ไปรษณียาคาร เชิงสะพานพระปกเกล้า(ฝั่งพระนคร) ได้ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. – 4 ก.พ. เวลา 18:00-22:00 น.

จากตึกชัยพัฒนสิน สู่ The Corner House Bangkok ทีเด็ดย่านเจริญกรุง ใครก็ตามที่มาปล่อยใจจอย ณ ที่แห่งนี้จะพบกับมุมน่ารัก ๆ มากมาย แต่ไฮไลต์เด็ดที่ไม่ควรพลาดคือ มุมของ BIGKNIT เปรียบเสมือนพื้นที่พักใจ ที่แสนอบอุ่น และสัมผัสอันแสนอ่อนนุ่มจากไหมพรมยักษ์ ให้ทุกคนมาลองถักทอ ผ่านไม้ถักขนาดยักษ์แถมยังมีมุมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมายภายในงาน รับรองมาที่นี่ ได้คอนเทนต์กลับไปเพียบ! เข้ามาเดินชมได้ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:00-22:00 น.

มาต่อที่ตลาดยอดพิมาน ในย่าน ‘ปากคลองตลาด’ กับงาน คืนชีพขยะดอกไม้ ของ CAPYPER เป็น Installation Art ที่นำกระดาษที่ใช้แล้วมาผสมกับขยะดอกไม้ เรียงร้อยกับเส้นเชือกที่แขวนเป็นชิ้นงานลอยตัวเชื่อมโยงออกจากตะกร้าดอกไม้ แสดงถึงวิถีชีวิตและปัญหาสิ่งแวดล้อมในปากคลองตลาด ซึ่งถือว่าเป็นงานที่สร้างคุณค่าให้กับขยะดอกไม้ในชุมชน เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. – 4 ก.พ. เวลา 11:00-22:00 น. ณ ตลาดยอดพิมาน (ชั้นลอย)

มาดูงานในกลุ่ม Academic Program ที่ย่าน ‘เกษตรฯ – บางบัว’ กับ นิทรรศการออกแบบแสง กับคอนเซ็ปต์ที่ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เราจะย้อน“ความทรงจำ” เหล่านั้นกลับมาด้วยการออกแบบ “แสง” ณ บ้านพักบุคคากรเก่า ซอยพหลโยธิน 45 ย่านเกษตรบางบัว ที่เรียกได้ว่าบรรยากาศโดยรอบของนิทรรศการน่าตื่นเต้นเป็นที่สุด จัดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18:00-00:00 น.

และสุดท้ายกับย่าน ‘ศรีนครินทร์’ ชวนตื่นตาตื่นใจไปกับป้ายรถเมล์ติดแอร์แห่งแรกในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการจัดแสดงผลงานเรื่อง ‘เวลา’ สะท้อนเรื่องการใช้เวลาและรอคอยในการเดินทางอย่างไรให้สร้างสรรค์และเกิดประโยชน์สูงสุด ปิดท้ายกับความชิลที่พลาดไม่ได้ กับผลงานที่ชื่อว่า ‘แสง’ บนชั้นดาดฟ้าของศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ผลงาน Lighting Installation ที่จะให้ทุกคนได้มาสัมผัสแสงยามเย็น นั่งชิล ดื่มด่ำไปกับเสียงดนตรี พร้อมเดินชมผลงานศิลปะ และ Lighting Installation สวย ๆ ที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานโซลาร์เซลล์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ให้เข้าชมได้ฟรีตั้งแต่ 27 ม.ค. – 4 ก.พ. เวลา 07:00-23:00 น. ณ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Website: www.bangkokdesignweek.com, Facebook/Instagram: bangkokdesignweek, Twitter: @BKKDesignWeek, Line: @bangkokdesignweek #BKKDW2024 #BangkokDesignWeek #LivableScape