‘เจแปน แอร์ไลน์ส’ ฟันกำไรเพิ่ม 5 เท่าในช่วง 9 เดือน เนื่องจากนักท่องเที่ยวทะลัก 6 เท่า

Photo : Shutterstock
ปี 2023 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนญี่ปุ่นมากถึง 25.07 ล้านคน เพิ่มขึ้นมากกว่า 6 เท่า จากปีก่อนหน้า รวมถึงยอดใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 5.29 ล้านล้านเยน ได้รับแรงหนุนจากการยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางจากโควิด-19 และเงินเยนที่อ่อนค่าลง

แน่นอนว่า เจแปน แอร์ไลน์ส สายการบินรายใหญ่ของญี่ปุ่นก็ได้อานิสงส์นี้ไปด้วย โดยบริษัทเปิดเผยว่า ในช่วง 9 เดือน (เมษายน-ธันวาคม) บริษัทมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า จากปีก่อน เป็น 8.58 หมื่นล้านเยน จากรายได้รวม 11.25 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 24.2% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2012

เมื่อแยกตามส่วน รายได้จากธุรกิจการบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 64.3% ในขณะที่รายได้จากการดำเนินงานเที่ยวบินภายในประเทศเพิ่มขึ้น 25.9%

“ความต้องการเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเที่ยวบินที่เข้ามายังญี่ปุ่น คาดว่าจะเติบโตต่อไป เราเชื่อว่าเราสามารถเห็นการเติบโตของยอดขายและผลกำไรต่อไปได้ตลอดปีงบประมาณหน้า” ยูจิ ไซโตะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่จำกัดจากการชนกันระหว่างเครื่องบินเจ็ตและเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นที่สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียวเมื่อเดือนที่แล้ว ส่งผลให้รายได้ต่อปีลดลงประมาณ 2 พันล้านเยน เนื่องจากการยกเลิกเที่ยวบินภายหลังการปิดรันเวย์แห่งหนึ่งในสนามบินชั่วคราว แต่ความต้องการการเดินทางทางอากาศที่แข็งแกร่งคาดว่าจะชดเชยผลกระทบด้านลบได้

เพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้น สายการบินจึงได้เปิดตัวเครื่องบินแอร์บัส A350-1000 ในการต่ออายุเครื่องบินลำหลักสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 20 ปี เครื่องบินลำตัวกว้างที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพเริ่มปฏิบัติการบนเส้นทางฮาเนดะไปยังนิวยอร์กเมื่อเดือนที่แล้ว

Source