เยอรมนีแซงญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลก หลังแดนซามูไรเกิดสภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ภาพจาก Unsplash
เยอรมนีได้กลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลกแล้ว หลังขนาดเศรษฐกิจได้แซงหน้าญี่ปุ่น เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของแดนซามูไรนั้นเกิดสภาวะถดถอยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 นอกจากนี้ยังรวมถึงค่าเงินเยนที่อ่อนค่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาด้วย

เยอรมนีได้กลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลกแล้ว หลังขนาดเศรษฐกิจได้แซงหน้าญี่ปุ่น เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของแดนซามูไรนั้นเกิดสภาวะถดถอยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 ที่ผ่านมาอย่างไม่คาดคิด

ตัวเลขล่าสุดผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่เป็นตัวเงิน (Nominal GDP) ของเยอรมนีอยู่ที่ 4.46 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าญี่ปุ่นซึ่งอยู่ที่ 4.21 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ขนาดเศรษฐกิจเยอรมนีแซงหน้าคือการรายงานตัวเลข GDP ในไตรมาส 4 ของญี่ปุ่นนั้นถดถอยอยู่ที่ 0.4% จากผลของสภาวะเศรษฐกิจโลกเนื่องจากเศรษฐกิจจีนอ่อนแอ การบริโภคภายในประเทศที่ซบเซา หรือแม้แต่การหยุดหน่วยผลิตของ Toyota ก็ส่งผลต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นเช่นกัน

เศรษฐกิจแดนซามูไรนั้นถือว่าถดถอยมาเป็นระยะเวลา 2 ไตรมาสติดต่อกันแล้ว

Yoshiki Shinke นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Dai-ichi Life Research Institute กล่าวว่า เศรษฐกิจของญี่ปุ่น ไม่มีปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญในตอนนี้ ซึ่งส่งผลทำให้เศรษฐกิจยังขาดแรงผลักดันในการเติบโต

ความคล้ายคลึงกันของทั้งเศรษฐกิจเยอรมนีและเศรษฐกิจญี่ปุ่นคือทั้ง 2 ประเทศพึ่งพาการส่งออกสินค้าเป็นหลัก โดยญี่ปุ่นคู่ค้าหลักคือประเทศจีน ขณะที่เยอรมันนั้นคือสหรัฐอเมริกา (และจีนอยู่ในอันดับ 3) ไม่เพียงเท่านี้ในช่วงที่ผ่านมา 2 ประเทศต่างประสบปัญหาราคาพลังงานสูงขึ้น จนส่งผลต่อเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ปัญหาด้านโครงสร้างประชากรทั้งเยอรมนีและญี่ปุ่นที่ต้องต่างพบเจอเช่นกันในช่วงเวลานี้คือ สังคมผู้สูงอายุ และการลดลงของจำนวนประชากร

อย่างไรก็ดี Brian Coulton นักเศรษฐศาสตร์จาก Fitch Ratings ได้กล่าวว่า “การแซงหน้าของขนาดเศรษฐกิจในรูปแบบดอลลาร์สหรัฐของเยอรมนี เป็นผลมาจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าอย่างหนักเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่ง GDP ที่แท้จริงของญี่ปุ่นนั้นเหนือกว่าเยอรมนีมาตั้งแต่ปี 2019”

ที่มา – CNA, The Guardian, Euronews