เช็คลิสต์ 30 สตาร์ทอัป AI for Health ศักยภาพแบบไหนที่ Google เลือกมาเขย่าวงการ!

เป็นเรื่องที่น่าคิดตามเมื่อ Google ลงมือคัด 30 สตาร์ทอัปที่เชื่อว่ามีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงอนาคตของการดูแลสุขภาพ ศักยภาพนั้นคือการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งปรากฏว่ากว่าครึ่งหนึ่งของดาวเด่น 30 รายจาก 15 ประเทศนั้นเป็นบริษัทที่นำโดยผู้ก่อตั้งที่เป็นผู้หญิง

Google ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า Google for Startups Growth Academy: AI for Health แกนหลักของโปรเจกต์คือ ประเด็นสุขภาพซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตของทุกคน และประเด็นเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) ที่กำลังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิธีการดูแลและรักษาสุขภาพของผู้คนในปัจจุบัน โดย Google มองโครงการนี้เป็นประตูสู่การสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัปที่มองเห็นโอกาสและลงมือพัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อนำเสนอบริการที่มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพ ซึ่งแต่ละรายที่ Google คัดมานั้นมีขอบเขตหลากหลายตั้งแต่การพัฒนาวิธีการรักษาแบบใหม่ การวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์ ไปจนถึงการปรับปรุงความแม่นยำในการวินิจฉัย และการรักษาผู้ป่วยแบบเฉพาะคน

นวัตกรรม AI x Health ในโปรเจกต์นี้ล้วนเป็นสัญญาณบอกใบ้อนาคตที่นักการตลาดต้องรู้ โดยเฉพาะนักการตลาดที่ต้องการติดตามเทรนด์แนวโน้มใหม่และความต้องการในตลาดการดูแลสุขภาพที่กำลังเปลี่ยนไปทั่วโลก ซึ่งท่ามกลางสตาร์ทอัปมากกว่า 400 รายที่สมัคร มีเพียง 30 รายเท่านั้นที่ Google เลือกเป็นตัวแทนของสุดยอดโซลูชันการดูแลสุขภาพ และมีโอกาสโอกาสสร้างผลกระทบต่อตลาดเฮลท์แคร์อย่างจับต้องได้ในไม่กี่ปีนับจากนี้

เทรนด์แรงข้ามปี AI x Health 

ลิสต์รายชื่อ 30 สตาร์ทอัป AI ดาวรุ่งด้านสุขภาพนี้ถูก Google เลือกไว้ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวโปรแกรม Google for Startup: AI for Health ในเดือนพฤษภาคม 2023 เป้าหมายของการคัดตัวไม่ได้มีเพียงเพื่อช่วยให้สตาร์ทอัปที่มีศักยภาพสามารถสร้างเครื่องมือ AI อย่างมีความรับผิดชอบ แต่ยังมุ่งช่วยจัดหาทรัพยากรเพื่อขยายบริการ โดยมีการคัดตัวสตาร์ทอัปจากยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกามาเข้าร่วมโครงการระยะเวลา 3 เดือน

ผลคือ Google เลือกสตาร์ทอัป 3 รายจากตะวันออกกลาง อีก 5 รายจากแอฟริกา และ 22 รายจากยุโรป โดยส่วนใหญ่แบ่งกลุ่มประเภทได้เป็น 2 หมวด ได้แก่ หมวดบริการด้านการบำบัดแบบดิจิทัล และการดูแลเบื้องต้น และหมวดบริการด้านการสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ หรือ HCP ตรงนี้แปลได้ว่าทั้ง 2 หมวดนี้มีความท้าทายสำคัญซึ่งแก้ไขได้ด้วย AI โดยจากบริษัทสตาร์ทอัป 30 ราย พบว่ามีมากกว่า 17 รายที่อยู่ใน 2 หมวดนี้

ถามว่าทำไมต้องเป็น 2 หมวดนี้ คำตอบนั้นเกี่ยวข้องกับภาวะที่การพบหมอทางไกล และการดูแลสุขภาพแบบเชิงรุก ได้กลายเป็นความคาดหวังหลังโควิดระบาด ผลักดันให้ผู้บริโภคต้องการโซลูชันที่เข้าถึงการรักษาได้โดยตรง บริษัทสตาร์ทอัปด้านการบำบัดรักษาแบบดิจิทัล จึงหวังลดช่องว่างความต้องการนี้ และช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูแลสุขภาพของตัวเองในแบบเชิงรุกหรือป้องกันไว้ก่อน ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต และปรับปรุงความแข็งแรงของร่างกายได้หลังลงมือทำ

สำหรับโซลูชันที่เน้นการสนับสนุนบุคลากรการแพทย์ เทรนด์ที่พบคือการมุ่งใช้ AI จัดการกับความท้าทายสำคัญที่เกิดขึ้นในการรักษา เช่น ความเหนื่อยของแพทย์ และการขาดแคลนบุคลากร ซึ่งสตาร์ทอัปหลายส่วนกำลังพยายามใช้ AI เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพได้มากขึ้น

ในอีกด้าน การรักษาสุขภาพจิตใจยังคงเป็นที่ต้องการในชั่วโมงนี้ เห็นได้ชัดจาก 4 ใน 30 ที่เป็นสตาร์ทอัปด้านสุขภาพจิต หนึ่งในเหตุผลยังคงเกี่ยวข้องกับโควิด-19 ที่ทำให้เส้นแบ่งระหว่างชีวิตส่วนตัวและการทำงานของคนยุคนี้ไม่ค่อยชัดเจน ผลจากกระแสการทำงานจากที่บ้าน และรูปแบบการทำงานแบบผสมผสานนอกออฟฟิศที่ยังมีให้เห็นแม้จะไม่มีการควบคุมการระบาดแล้ว ภาวะนี้ทำให้พนักงานหลายคนพบว่าการรักษาสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานเป็นเรื่องไม่ง่าย และการดูแลสุขภาพจิตใจของตัวเองมีความจำเป็นมากขึ้นกว่าที่เคย

อีกข้อสังเกตที่จับต้องได้จากลิสต์ของ Google คือประเด็นการจัดลำดับ DNA กำลังได้รับความสนใจอีกครั้ง เพราะการนำ AI มาอ่านลำดับจีโนมนั้นอาจมีประโยชน์มหาศาลต่อการวินิจฉัยโรคในอนาคต  ถือว่าเป็นพัฒนาการสำคัญที่อาจเป็นเทรนด์ล้ำสมัยในวงการสุขภาพที่ต้องจับตา

นอกจากนี้ ยังมี 2 สตาร์ทอัป (Wellx และ Activate Health) ที่เน้นให้บริการสิ่งจูงใจและมอบรางวัลเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ดูแลสุขภาพของตัวเองแบบไม่น่าเบื่อ ขณะเดียวกัน ยังมีบริษัทสตาร์ทอัปที่ทำระบบสั่งการด้วยเสียงที่ขับเคลื่อนด้วย AI (Talkie.ai และ Tucuvi) ถือเป็นการสะท้อนว่าการประมวลผลภาษาธรรมชาติและการรู้จำคำพูดศัพท์การแพทย์นั้นจะได้รับการปรับปรุงต่อเนื่อง

อีก 2 พื้นที่น่าสนใจที่เห็นได้จากลิสต์ของ Google คือบริการสร้างเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยให้การตัดสินใจระหว่างการรักษาทำได้ดีขึ้น และบริการสตาร์ทอัปที่มุ่งช่วยเลี้ยงดูบุตร ซึ่งมีโอกาสเป็นตัวช่วยตอบโจทย์พ่อแม่ยุคใหม่ได้ดี

ใครเป็นใคร? 30 สตาร์ทอัปโดนใจ Google

หากแบ่งตามพื้นที่โดยเริ่มที่ตะวันออกกลาง 3 บริษัทสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีด้านสุขภาพของภูมิภาค Middel East ที่ได้รับเลือกจาก Google ได้แก่

1. คาฮุน (อิสราเอล, Kahun) บริการผู้ช่วย AI สำหรับแพทย์ ช่วยประเมินการรักษาเบื้องต้นก่อนการลงตรวจ เน้นส่งมอบสรุปอาการเบื้องต้นตามหลักฐานเชิงประจักษ์แก่แพทย์และผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

2. ฟาร์มาซีมาร์ท (อียิปต์, Pharmacy Marts) แพลตฟอร์มร้านขายยาออนไลน์แห่งแรกของอียิปต์ วางตัวเป็นตลาดดิจิทัลที่เชื่อมโยงซัพพลายเออร์ทางการแพทย์และเภสัชกรทั่วอียิปต์

3. เวลซ์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, Wellx) ผู้ให้บริการประกันสุขภาพรายแรกในโลกดิจิทัล ที่ส่งเสริมพฤติกรรมดีต่อสุขภาพ ด้วยการมอบเงินคืนเป็นสิ่งจูงใจ ถือเป็นสตาร์ทอัปเทคโนโลยีด้านสุขภาพที่มอบประสบการณ์ดูแลสุขภาพแบบส่วนตัว แถมยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำประกันทางออนไลน์ได้สำเร็จ

สำหรับ 5 สตาร์ทอัปฝั่งแอฟริกาที่เข้าร่วมโปรแกรม Google for Startup AI ได้แก่

4. อีเดน แคร์ (รวันดา, Eden Care) เป็นโซลูชันประกันสุขภาพที่มอบความคุ้มครองการดูแลสุขภาพดิจิทัลที่ครอบคลุมและราคาไม่แพงแก่ธุรกิจทั่วแอฟริกา

5. อิโซล่า (เคนยา, iZola) แพลตฟอร์มการบำบัดออนไลน์สำหรับครอบครัวที่มีเด็กผู้มีความผิดปกติทางระบบประสาท มุ่งเป็นตัวช่วยให้เด็กมีเส้นทางดูแลสุขภาพระบบประสาทที่ง่ายขึ้น ด้วยการช่วยให้สามารถวินิจฉัยโรคได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

6. เอ็มด็อค (ไนจีเรีย, mDoc) เป็นสตาร์ทอัปด้านการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็ง จุดมุ่งหมายคือช่วยให้ผู้ป่วยจัดการกับอาการของตัวเอง และให้การดูแล-ช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

7. ฟาร์มารุน (ไนจีเรีย, Pharmarun) สตาร์ทอัปร้านขายยาอิเล็กทรอนิกส์ในแอฟริกาที่ทำให้การสั่งและส่งยาง่ายขึ้น นอกจากบริการจัดส่งยาถึงประตูบ้าน ยังให้คำปรึกษาทางไกลฟรี และมอบสิทธิประโยชน์อื่นเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงยาที่มีคุณภาพ

8. ซูริ เฮลท์ (เคนยา, Zuri Health) แพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกลที่เน้นหลากหลาย ตั้งแต่ร้านขายยาอิเล็กทรอนิกส์ บริการวินิจฉัยโรค และบริการให้คำปรึกษาทางไกล เพื่อประชากรที่ด้อยโอกาสในแอฟริกา ความเก่งคือการให้บริการผ่านทางแอปมือถือ เว็บไซต์ Whatsapp บริการ SMS และบริการพิเศษอื่นเพื่อรองรับผู้ใช้ 65% ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ต ผู้ป่วยจะสามารถนัดพบแพทย์ที่บ้านได้ด้วย

ย้ายมาแถบยุโรป 22 สตาร์ทอัปเทคโนโลยีด้านสุขภาพที่ Google คัดมา ได้แก่

9. อะโคไร (สวีเดน, Acorai) สตาร์ทอัป MedTech ที่ปฏิวัติการดูแลหัวใจ มีแพลตฟอร์มตรวจสอบภาวะหัวใจล้มเหลว ทำงานรองรับอุปกรณ์แบบพกพา เพื่อตรวจสอบความดันในหัวใจ

10. แอคทีฟเฮลท์ (เอสโตเนีย, Activate Health) แพลตฟอร์ม AI ที่ใช้การเล่นเกมเป็นตัวดึงดูดให้ผู้ใช้ดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของตัวเอง โดยจะให้รางวัลแก่ใครที่ทำพฤติกรรมดีต่อสุขภาพ

11. แอนโทร จีเนติกส์ (สเปน, Adntro Genetics) บริษัทสตาร์ทอัปด้านการจัดลำดับ DNA ให้บริการรายงานที่ครอบคลุมเกี่ยวกับความเสี่ยงทางพันธุกรรมและความโน้มเอียงของแต่ละคน พร้อมด้วยคำแนะนำด้านโภชนาการส่วนบุคคล และฝึกเทรนระบบจากตัวอย่างน้ำลาย

12. อันยา (สหราชอาณาจักร, Anya) ในสหราชอาณาจักร อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่ำอย่างน่าตกใจ โดย 90% ของคุณแม่หยุดนมแม่ก่อนกำหนดเนื่องจากปัญหารุมเร้า สตาร์ทอัปด้านนมแม่อย่าง Anya จึงผสม AI ลงในแอปพลิเคชันเพื่อสนับสนุนให้ครอบครัวเลี้ยงดูบุตรด้วยนมแม่อย่างราบรื่น มีการให้คำแนะนำในช่วง 1,001 วันแรกของการเลี้ยงดูลูกน้อย รวมถึงแอนิเมชั่นสอนการให้นมแบบ 3 มิติ และยังมี Anya AI ผู้ช่วยเสมือนที่พร้อมให้คำแนะนำเฉพาะคนตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

13. ไบโอแคม (โปแลนด์, Biocam) สตาร์ทอัปผู้ออกแบบและผลิตแคปซูลส่องกล้องเพื่อฉายภาพระบบย่อยอาหาร ตัวซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันมือถือขับเคลื่อนด้วย AI ช่วยให้สามารถจับภาพอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ได้

14. คาร่าแคร์ (เยอรมนี, Cara Care) สตาร์ทอัปที่นำเสนอแพลตฟอร์มการรักษาแบบดิจิทัลสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินอาหารเรื้อรัง ในแอปพลิเคชันจะนำเสนอโซลูชันส่วนบุคคล และการปฏิบัติตัวแบบองค์รวมเพื่อช่วยผู้ป่วยจัดการอาการของตัวเอง

15. แคลร์แอนด์มี (เยอรมนี, Clare&me) เพื่อนด้านสุขภาพจิตที่ขับเคลื่อนด้วย AI ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการสนับสนุนด้านสุขภาพจิตได้ในราคาไม่แพง ด้วยระบบนักบำบัดเสมือนจริงที่แนะนำผู้ใช้ผ่านการโทรและการแชท WhatsApp

16. ดีเมีย (ฝรั่งเศส, Deemea) แพลตฟอร์มการสร้างภาพทางการแพทย์ ใช้พลังของ AI ในการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยในการดึงและวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์แบบเรียลไทม์

17. ด็อคโตมาติกส์ (สเปน, Doctomatic) ซอฟต์แวร์ทางการแพทย์ที่ติดตามผู้ป่วยระยะไกลเพื่อให้แพทย์สามารถติดตามผู้ป่วยเรื้อรัง และเปิดทางให้ผู้ป่วยวิเคราะห์และประเมินข้อมูลสุขภาพเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์

18. EQL (สหราชอาณาจักร, EQL) เครื่องมือประเมินการกายภาพบำบัดที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งช่วยให้แพทย์ประเมินผลทางกายภาพของผู้ป่วย และระบุจุดที่ต้องปรับปรุงได้ ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อและกล้ามเนื้อ สามารถเข้าถึงการรักษาที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว

19. เอ็กแซกเคียว (ฝรั่งเศส, ExactCure) พัฒนาโซลูชันซอฟต์แวร์เพื่อการใช้ยาที่ดีขึ้น มีการใช้ Digital Twin จำลองความเข้มข้นของยาในเลือดของผู้ป่วย

20. แลบพลัส (โปแลนด์, Labplus) ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ผลตรวจจากอุปกรณ์การแพทย์ในห้องปฏิบัติการโดยอัตโนมัติ ช่วยเสริมให้การวินิจฉัยทางการแพทย์ทำได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

21. ไลค์มายด์ (เยอรมนี, Likeminded) โซลูชันขวัญใจมนุษย์เงินเดือนนี้เน้นสนับสนุน ดูแลสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน ป้องกันการทำงานหนักเกินไป ลดความเหนื่อยหน่าย ซึ่งไม่เพียงทำให้พนักงานพึงพอใจมากขึ้น แต่องค์กรก็ได้รับประโยชน์ด้วย เพราะสถิติชี้ว่าการลาป่วยโดยเฉลี่ยสำหรับปัญหาทางจิตคือ 43.3 วัน ซึ่งสูงกว่าการเจ็บป่วยทั่วไป

22. มายด์สเต็ป (สหราชอาณาจักร, Mindstep) สตาร์ทอัปด้านสุขภาพจิตที่ช่วยให้ผู้ใช้พัฒนาสมองและสุขภาพจิตของตัวเอง ผ่านการประเมินที่ขับเคลื่อนด้วย AI และโปรแกรมเฉพาะคน

23. เอ็มเอ็กซ์แลปส์ (เอสโตเนีย, MX Labs) สตาร์ทอัปที่พัฒนาระบบตรวจคัดกรองสุขภาพด้วยกล้อง ใช้การมองเห็นของคอมพิวเตอร์วิทัศน์และ AI ในารตรวจสอบสัญญาณชีพของผู้ใช้อย่างครอบคลุมด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

24. เรย์สเคป (โรมาเนีย, Rayscape) ผู้ช่วย AI สำหรับนักรังสีวิทยา สามารถวิเคราะห์การเอกซเรย์และการทำ CT สแกน เพื่อช่วยนักรังสีวิทยาในการให้การวินิจฉัยด้วยภาพทางการแพทย์ที่แม่นยำ

25. สเตโธมี (โปแลนด์, StethoMe) สตาร์ทอัปที่พัฒนาเครื่องตรวจฟังเสียงทางการแพทย์แบบดิจิทัลแบบพกพา สามารถฟังเสียงปอดและหัวใจของเด็กที่บ้าน แพลตฟอร์ม AI จะวิเคราะห์เสียงเหล่านั้นและให้ข้อเสนอแนะแบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถติดต่อแพทย์ได้ในเวลาที่เหมาะสม

26. ทอล์กี้ดอทเอไอ (โปแลนด์, Talkie.ai) ผู้ช่วยทางการแพทย์ในรูปแบบเสียง ขับเคลื่อนด้วย AI ขั้นสูงในการรู้จำคำพูด เพื่อทำให้ศูนย์บริการทางโทรศัพท์และบริการแผนกต้อนรับสำหรับสถานพยาบาลเป็นไปโดยอัตโนมัติ

27. เทคสเปิร์ต (สหราชอาณาจักร, Techspert) เครือข่ายผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านการดูแลสุขภาพและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต แพลตฟอร์ม AI นี้จะเชื่อมโยงผู้ใช้กับผู้เชี่ยวชาญที่ตรงกับความต้องการในโปรเจ็กต์ดูแลสุขภาพที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ

28. ตูกูวี (สเปน, Tucuvi) สตาร์ทอัปติดตามผลการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ ถือเป็นอีกผู้ช่วย AI ที่สามารถสนทนาด้วยเสียงแบบถูกต้อง ปลอดภัย และผ่านการตรวจสอบทางการแพทย์แล้ว

29. วิตาดิโอ (เช็กเกีย, Vitadio) แพลตฟอร์มการบำบัดรักษาแบบดิจิทัลที่พัฒนาช่วยให้ผู้ป่วยจัดการกับโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน โดยช่วยลดภาวะดื้ออินซูลิน ด้วยการเสนอวิธีปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ผู้ป่วย

30. VOS Health (เช็กเกีย, VOS Health) แอปพลิเคชันด้านสุขภาพจิตที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกเฉพาะคน ช่วยให้ผู้ใช้ปรับปรุงอารมณ์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล และสร้างจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยพลังบวก

ทั้งหมดนี้คือลิสต์ 30 สตาร์ทอัป AI เขย่าตลาดเฮลท์แคร์ ศักยภาพแบบนี้เองที่ Google เชื่อว่าจะเปลี่ยนอนาคตวงการดูแลสุขภาพ

ที่มา : Linkedin, All Health Tech, Blog Google