ดีลล่ม! บริษัทแม่ Foodpanda แจ้งดีลขายกิจการใน SEA ที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนสรุป “ตกลงกันไม่ได้”

Photo : Shutterstock
ย้อนไปเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน “Delivery Hero” บริษัทแม่ของ “Foodpanda” ยืนยันว่าบริษัทอยู่ระหว่างเจรจาขายกิจการในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่จริง แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2024 บริษัทออกแถลงการณ์แจ้งว่าดีลซื้อขายกิจการที่คุยกันมาตลอดหลายเดือนนั้นไม่สามารถตกลงกันได้ อย่างไรก็ตาม บริษัทยังเปิดกว้างต่อการเจรจาควบรวมกิจการกับผู้สนใจรายอื่นต่อไป

Delivery Hero บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านฟู้ดเดลิเวอรีจากเยอรมนี ออกแถลงการณ์ประกาศว่าบริษัทตกลง “สิ้นสุดการเจรจา” กับบริษัทที่สนใจซื้อกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รายหนึ่งแล้ว โดยไม่ได้เปิดเผยชื่อบริษัทดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน Delivery Hero ตกเป็นข่าวว่ากำลังขายกิจการ Foodpanda ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย กัมพูชา เมียนมา และลาว ในช่วงเวลาเดียวกัน บริษัทมีการประกาศเลย์ออฟพนักงานเพื่อ ‘จัดโครงสร้างบริษัท’ และ ‘ให้เกิดความคล่องตัวขึ้น’ สะท้อนให้เห็นว่าบริษัทน่าจะกำลังลดการลงทุนในตลาดแถบนี้

ในแถลงการณ์ที่ออกมาล่าสุด Delivery Hero ระบุว่า บริษัทที่กำลังพูดคุยซื้อกิจการไม่ตกลงตามเงื่อนไข

“การตัดสินใจที่จะสิ้นสุดการเจรจาหลังจากพูดคุยกันมานานหลายเดือนนั้นเกิดขึ้นหลังจากเราได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว” Niklas Östberg ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Delivery Hero กล่าว

แถลงการณ์ครั้งนี้บริษัทก็ยังคงไม่แจ้งอย่างชัดเจนว่าผู้ซื้อที่สนใจคือใคร อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกันยายนที่มีข่าวครั้งแรกนั้น หนังสือพิมพ์ธุรกิจในเยอรมนี Wirtschaftswoche ให้ชื่อว่าผู้ที่สนใจซื้ออยู่คือ Grab คู่แข่งสำคัญในตลาดนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อนที่จะประกาศล่มดีล Östberg เพิ่งจะให้ข่าวกับ CNBC ว่า เขาพอใจถ้าจะต้องเก็บแบรนด์ Foodpanda ไว้ต่อไป ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องรีบขาย เป็นการตอบโต้หลังมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้แล้วว่าการเจรจาตกลงซื้อขายหน่วยธุรกิจของบริษัทใน SEA น่าจะไม่เกิดขึ้นจริง จนทำให้ราคาหุ้นของ Delivery Hero ตกลง

Östberg ยังกล่าวในแถลงการณ์ยุติเจรจาซื้อขายครั้งนี้ด้วยว่า “ความแข็งแกร่งของธุรกิจของเราในเอเชียแปซิฟิกนั้นชัดเจนขึ้นมาเมื่อไตรมาสที่แล้ว หลังจากตลาดภูมิภาคนี้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในปี 2023 เราเชื่อว่าภูมิภาคนี้จะยังเป็นตลาดที่สร้างการเติบโตและกำไรได้อย่างแข็งแกร่ง”

อย่างไรก็ตาม กิจการของ Delivery Hero ในเอเชียซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทนั้นเริ่มจะทรงตัวหลังจากมาตรการเกี่ยวกับโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลงเมื่อปีก่อน

ในแถลงการณ์ชุดเดียวกัน Delivery Hero กล่าวว่า บริษัทยัง “เปิดกว้าง” ให้กับดีลควบรวมกิจการ (M&A) ยังคงรับพิจารณาดีลทดแทนอื่นๆ ที่มีศักยภาพเพียงพอ โดยจะต้องเป็นดีลที่สร้างคุณค่าให้กับผู้ถือหุ้น และต้องเป็นดีลที่มีความแน่นอนในการปิดดีลได้จริง

เมื่อเดือนมกราคม 2024 บริษัท Delivery Hero เพิ่งจะขายหุ้นเป็นสัดส่วน 4.5% ของบริษัทให้กับคู่แข่ง Deliveroo บริษัทฟู้ดเดลิเวอรีชื่อดังจากอังกฤษที่ขยายตลาดไปแล้วหลายประเทศ โดยมีบริการในตลาดเอเชียแปซิฟิกที่สิงคโปร์และฮ่องกง

Source