รู้จัก “Lefties” แบรนด์ลูกของ “Zara” ซุ่มขยายสาขาท้าชิงตลาดคืนจาก “Shein”

รู้จักแบรนด์ลูกของ “Zara” อย่าง “Lefties” แบรนด์ที่บริษัทหวังให้เป็นหัวหอกยื้อตลาดคืนจาก “Shein” เน้นขายเสื้อผ้าแฟชั่นราคาไม่แพง

ผู้หญิงสายช้อปเสื้อผ้าฟาสต์แฟชั่นน่าจะรู้จักแบรนด์ “Shein” กันหมดแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก เราขอรีแคปให้สั้นๆ ว่า “Shein” คือ แอปฯ ขายเสื้อผ้าออนไลน์จากจีนที่เน้นดัมพ์ราคาแบบสุดถูก และใช้การตลาดออนไลน์ปั้นจนดังทั่วโลก

ความแรงของ “Shien” สร้างความโกลาหลให้แอปฯ หลายแขนง ไม่ว่าจะ “Amazon” ซึ่งถือว่าทับไลน์กันในฐานะอีคอมเมิร์ซ รวมถึงบริษัท “Inditex” ยักษ์ใหญ่ฟาสต์แฟชั่นจากสเปนก็ชักจะร้อนๆ หนาวๆ เพราะถูกทับไลน์ในตลาดเสื้อผ้า

เหตุนี้ “Inditex” จึงต้องซุ่มสร้างแบรนด์ของตัวเองเพื่อชนกับ “Shein” บ้าง โดยสำนักข่าว Reuters รายงานว่า แบรนด์ที่บริษัทจะใช้คือ “Lefties”

ย้อนความก่อนว่า “Inditex” นั้นคือบริษัทแม่ของ “Zara” ร้านเสื้อผ้าที่ฮิตสุดๆ และยังเป็นเจ้าของแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น Bershka, Pull and Bear, Massimo Dutti ฯลฯ

เมื่อก่อน “Zara” ก็เคยถูกจัดประเภทเป็นฟาสต์แฟชั่น เป็นเสื้อผ้าที่ไม่แพงมาก ซื้อใส่ง่าย หน่ายเร็ว เปลี่ยนบ่อย แต่ระยะหลัง Inditex เริ่มขยับราคาของ Zara ขึ้นเพราะปัจจัยเงินเฟ้อ และทำให้ Zara ต้องพุ่งเป้าไปที่ตลาดระดับกลางบนมากกว่าลูกค้าที่อยากประหยัดเงิน

Lefties
ตัวอย่างสินค้าจาก Lefties แบรนด์ในเครือ Inditex ที่จะมาสู้กับ Shein

แบรนด์ที่จะมาแทนที่จุดนี้จึงเป็น “Lefties” แบรนด์นี้ก่อตั้งเมื่อปี 1993 และเคยอยู่ในฐานะ “ร้านขายของเหลือจาก Zara” มาก่อน แต่ปัจจุบันแบรนด์มีสินค้าของตัวเอง ขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ทั้งของ    ผู้หญิง ผู้ชาย เด็กหญิง เด็กชาย

ราคาของ Lefties ถือว่าไม่สูงมาก เช่น กางเกงยีนส์ตัวละ 700 บาท เดรสชุดละ 310 บาท หรือกระเป๋าถือใบละแค่ 240 บาท เป็นช่วงราคาที่สู้กับ Shein ได้

การขยายตัวของ Lefties เห็นได้ชัดเจนในช่วงปี 2019 เป็นต้นมา มีการขยายสาขาสูงขึ้น และขยายไปประเทศใหม่ๆ จนขณะนี้ Lefties เปิดไปแล้ว 17 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป เช่น สเปน โปรตุเกส โรมาเนีย ตุรกี และในเขตตะวันออกกลางและตอนเหนือของทวีปแอฟริกา เช่น กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย UAE อิสราเอล โมร็อกโก เป็นต้น (*ยังไม่มีสาขาในเอเชียแปซิฟิก)

Leftiesจากการวิจัยตลาดของ Kantar พบว่า Lefties ในประเทศสเปนซึ่งปัจจุบันมี 25 สาขา สามารถเพิ่มจำนวนฐานลูกค้าจาก 5 ล้านคนในปี 2019 ขึ้นเป็น 5 ล้านคนในปี 2023 เกือบจะไล่ตาม Shein ที่มีฐานลูกค้าในสเปน 5.2 ล้านคนได้สำเร็จ

ในแง่การตลาด Lefties กำลังซุ่มตามรอย Shein เช่นกัน ด้วยการจ้าง “ไมโครอินฟลูเอนเซอร์” ทั้งใน Instagram และ TikTok ให้รีวิวสินค้า โดยเปรียบเทียบแฮชแท็กกันได้ดังนี้

  • Instagram แฮชแท็ก #Lefties มีจำนวน 213,000 โพสต์ ขณะที่ #Shein มีจำนวน 10 ล้านโพสต์
  • TikTok แฮชแท็ก #Lefties มีจำนวน 18,500 โพสต์ ขณะที่ #Shein มีจำนวน 5.4 ล้านโพสต์

ยังไม่มีรายงานยอดขายและกำไรของ Lefties โดยตรง เนื่องจากตัวเลขทั้งหมดยังรายงานรวมกับ Zara แต่น่าสนใจว่า Inditex จะดันแบรนด์นี้ไปมากแค่ไหน ทั้งการทำตลาดออนไลน์ และการขยายไปในทวีป อื่นๆ ทั่วโลก

Source