นักวิเคราะห์มอง ‘AI’ จะเป็นจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของ ‘สมาร์ทโฟน’ ที่มาสร้างความคึกคักให้ตลาดอีกครั้ง

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ สมาร์ทโฟน เข้ามาแทนที่ยุคฟีเจอร์โฟน จนมาปัจจุบัน ตลาดสมาร์ทโฟนก็กำลังอยู่ในช่วงขาลงเพราะว่าไม่มีเทคโนโลยีที่ใหม่พอจะสร้างความตื่นเต้นให้ตลาด ไม่ว่าจะเป็น 5G หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนจอพับ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า เอไอ นี่แหละจะมาทำให้ตลาดกลับมาคึกคักอีกครั้ง

หลังจากที่ Samsung Galaxy S24 Series สร้างความฮือฮาให้กับตลาดสมาร์ทโฟน เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ หากอ้างอิงเฉพาะตลาดประเทศไทยก็ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยยอดจองของ Samsung Galaxy S24 Ultra เติบโตกว่า 200% เมื่อเทียบกับ S23 Ultra

นอกจากตัวอย่างความสำเร็จของ Samsung แล้ว อีกปัจจัยที่ทำให้หลายคนมองว่า AI จะมาช่วยกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคได้ก็คือ การจัดแสดงสมาร์ทโฟนในงาน Mobile World Congress (MWC) ที่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเริ่มเน้นไปที่ฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ในอุปกรณ์รุ่นเรือธงใหม่

“โทรศัพท์เริ่มน่าเบื่อ มันไม่น่าตื่นเต้นเหมือนแต่ก่อน การเปลี่ยนแปลงจากรุ่นหนึ่งไปอีกรุ่นหนึ่งนั้นไม่ค่อยเห็นความต่างนัก แม้ว่ากล้อง อายุการใช้งานแบตเตอรี่ และหน้าจอจะดีขึ้นกว่าเดิม แต่บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องเพิ่มความสามารถที่น่าตื่นเต้นให้กับผลิตภัณฑ์ของตนมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนอัปเกรดโทรศัพท์ของตน และ AI เป็นหนึ่งในนั้น” เบน วูด หัวหน้านักวิจัยของ CCS Insight กล่าว

ไม่ใช่แค่กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มุ่งไป AI แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์รายเล็กต่างก็เดิมพันอย่างหนักกับ AI เช่นกัน อย่าง Honor เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง Magic 6 Pro รุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ในบาร์เซโลนา โดยมีกล้องที่มีความสามารถในการตรวจจับการเคลื่อนไหวที่สามารถตรวจจับและถ่ายภาพการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว เช่น กีฬา ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดได้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ การมีฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI อาจสร้างรายได้ใหม่ ๆ จากบริการซับสคริปชั่นให้กับบริษัทได้อีกด้วย เช่น การเพิ่มเครื่องมือ AI ที่ใช้ได้เฉพาะสมาชิก คล้าย ๆ กับที่ Apple เรียกเก็บเงินจากผู้ใช้ iPhone สำหรับบริการที่หลากหลาย เช่น พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์เพิ่มเติม ซึ่งช่วยเพิ่มผลกำไรให้บริษัท

Paolo Pescatore นักวิเคราะห์ของ PP Foresight กล่าวว่า AI อาจเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตาม การระบุถึงประโยชน์ของ AI และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้จะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ใช้บางคนอาจมองว่าไม่จำเป็นต้องมีฟีเจอร์ AI

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดสมาร์ทโฟนค่อนข้างซบเซา โดยหดตัว -3.2% เหลือ 1.17 พันล้านเครื่อง ซึ่งเป็นการหดตัว 2 ปีติดต่อกัน โดยส่วนหนึ่งที่ทำให้ตลาดซบเซามาจากผู้บริโภคใช้เวลานานขึ้นในการอัปเกรดอุปกรณ์ เนื่องจากตลาดขาดนวัตกรรมที่สำคัญ อัตราเงินเฟ้อที่สูง และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ