Wednesday, May 22, 2024
Home Digital “อินเดีย” ออกกฎเครื่องมือ “AI” ทุกประเภทต้องขออนุญาตจากรัฐก่อนให้สาธารณะทดสอบใช้งาน

“อินเดีย” ออกกฎเครื่องมือ “AI” ทุกประเภทต้องขออนุญาตจากรัฐก่อนให้สาธารณะทดสอบใช้งาน

เครื่องมือ AI ให้คำตอบผิดๆ ถูกๆ กับผู้ใช้งานจนรัฐบาล “อินเดีย” ฉุนจัด ออกกฎหมายใหม่ให้บริษัทไอทีทุกเจ้าที่ต้องการนำเครื่องมือ AI ทุกประเภทมาทดสอบใช้งานกับสาธารณะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลก่อน

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียประกาศให้เครื่องมือ AI ทุกประเภทที่จะนำมาใช้งานบนโลกอินเทอร์เน็ตอินเดีย จะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลอินเดียก่อนเท่านั้น เครื่องมือดังกล่าวนั้นรวมทั้งโมเดล AI, โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs), ซอฟต์แวร์ที่ใช้ Generetive AI หรือระบบอัลกอริธึมใดๆ ที่ยังอยู่ในขั้นตอนทดลอง

หลายประเทศบนโลกนี้กำลังเร่งร่างกฎหมายเพื่อกำกับควบคุมการใช้ “AI” หรือปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังเป็นนวัตกรรมใหม่มาแรง โดยเฉพาะอินเดียที่ถือเป็นตลาดเติบโตสูงของบริษัทไอที

น่าสนใจว่ากฎใหม่ของอินเดียเกิดขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ หลังจากหนึ่งในคณะรัฐมนตรีของอินเดียเข้าไปทดลองใช้งานเครื่องมือ “Gemini” ของ Google ซึ่งเป็นเครื่องมือแชตบอต AI เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2024 เมื่อป้อนคำถามถึงประวัติของ “นเรนทรา โมดี” นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของอินเดีย หนึ่งในข้อมูลคำตอบของ Gemini ที่ส่งมาให้ระบุว่านายกฯ โมดีถูกกล่าวหาว่าเป็นคนมีบุคลิกแบบ “ฟาสซิสต์”

วันต่อมา Google รีบออกมาจัดการปัญหาและระบุว่า เครื่องมือ Gemini ‘อาจจะเชื่อไม่ได้เสมอไป’ โดยเฉพาะในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปัจจุบันและการเมือง

หลังจากนั้น “ราจีฟ จันทรเสกขาร์” รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดีย รีบออกมาโต้ผ่านบัญชีโซเชียลมีเดีย X ส่วนตัวทันทีว่า “ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์มนั้นมีข้อบังคับทางกฎหมาย ‘ขอโทษที ข้อมูลเชื่อถือไม่ได้’ ไม่ใช่ข้อยกเว้นทางกฎหมาย”

“ดาต้า AI วิ่งตรงจากแล็บเข้าสู่อินเทอร์เน็ตสาธารณะโดยไม่มีการกลั่นกรองหรือการทดสอบอะไรเลย แล้วพอถูกจับได้คาหนังคาเขา พวกเขาก็แค่บอกว่าขอโทษที พอดีข้อมูลเชื่อถือไม่ได้” จันทรเสกขาร์กล่าว

เขายังวิพากษ์วิจารณ์ด้วยว่า อินเดียไม่ควรจะเป็นสถานที่ทดลองให้กับแพลตฟอร์มเหล่านี้ โดยเฉพาะเมื่อเครื่องมือ AI ถูกตั้งข้อสงสัยไปทั่วโลกว่ากำลังให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เต็มไปด้วยอคติ และให้ข้อมูลที่ไม่มีที่มาที่ไปแก่ผู้ใช้งาน

ในการออกกฎใหม่ให้บริษัทไอทีต้องนำเครื่องมือ AI มาขออนุญาตรัฐก่อนออกใช้งานกับสาธารณะ รัฐบาลอินเดียยังร้องขอให้แพลตฟอร์มต่างๆ ดูแลให้แน่ใจว่าเครื่องมือ AI ของพวกเขา “ต้องไม่เป็นภัยต่อความโปร่งใสของกระบวนการเลือกตั้ง” เนื่องจากการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดียกำลังจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งพรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนะตะ หรือบีเจพี คาดหวังว่าจะได้รับชัยชนะอีกครั้ง

ที่มา: Reuters, Economic Times