จีนตั้งเป้า GDP ปีนี้โต 5% แม้จะเผชิญกับความยากลำบาก ผลักดันโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีคุณภาพมากขึ้น

ภาพจาก Shutterstock
รัฐบาลจีนตั้งเป้า GDP ปี 2024 นี้โต 5% แม้จะเผชิญกับความยากลำบากจากหลายปัจจัย ขณะเดียวกันก็ผลักดันโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีคุณภาพมากขึ้น ทางด้านวิเคราะห์มองว่าเป้าหมายดังกล่าวถือว่ามีความท้าทายไม่น้อย แต่ก็ยังมองว่าในที่สุดนั้นจีนจะสามารถบรรลุเป้าได้

ในการประชุมประชุม 2 สภา รัฐบาลจีนตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2024 ที่ 5% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเท่ากับปี 2023 ที่ผ่านมา และยอมรับถึงความยากลำบากในการผลักดันให้ได้ตามเป้า ขณะเดียวกันก็เตรียมที่ปรับการพัฒนาเศรษฐกิจของแดนมังกรให้มีคุณภาพมากขึ้น และยังได้เตือนถึงปัญหาของเศรษฐกิจจีนหลายเรื่องยังไม่ได้รับการแก้ไข

หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ยังได้กล่าวว่า ผลการดำเนินงานทางเศรษฐกิจของจีนนั้นเผชิญกับความยากลำบาก เขายังกล่าวเสริมว่าหลายสิ่งหลายอย่างยังไม่ได้รับการแก้ไข และไม่ควรมองข้ามสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด รวมถึงเสถียรภาพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดและเป็นพื้นฐานทุกอย่าง

นายกรัฐมนตรีจีน ยังมองว่าเป้าหมาย GDP เติบโตที่ 5% นั้น รัฐบาลได้คำนึงถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มการจ้างงานและเพิ่มรายได้ และยังรวมถึงป้องกันความเสี่ยงจากปัจจัยอื่นๆ ทางเศรษฐกิจ และจีนจะผลักดันด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเติบโตของเศรษฐกิจ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การปรับปรุงคุณภาพ และการปรับปรุงประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ดีสิ่งที่นายกรัฐมนตรีจีนได้กล่าวถึงการผลักดันการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเติบโตของเศรษฐกิจนั้นไม่ได้มีการระบุระยะเวลาแต่อย่างใด

รัฐบาลจีนยังเตรียมผลักดันการวิจัยในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น AI เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ รวมถึงการประกาศมาตรการอื่นๆ อีกหลายชุดเพื่อช่วยรับมือกับการฟื้นตัวอย่างช้าๆ ของประเทศจากการแพร่ระบาดของโควิดซึ่งรวมถึงการแก้ปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์

ขณะเดียวกันจีนยังตั้งเป้าที่จะเพิ่มตำแหน่งงาน 12 ล้านตำแหน่งในเขตเมือง การเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมมากถึง 7.2% ของ GDP อย่างไรก็ดีจีนได้กำหนดเป้าหมายขาดดุลทางการคลังเพียงแค่ 3% ของ GDP เท่านั้น ลดลงจากปี 2023 ที่ขาดดุลทางการคลังถึง 3.8% ของ GDP

เศรษฐกิจจีนในปี 2023 ที่ผ่านมานั้นเติบโตที่ 5.2% ซึ่งถือว่าเติบโตตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ อย่างไรก็ดีการเติบโตของเศรษฐกิจจีนได้ส่งสัญญาณชะลอตัวลงมา หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด และยังมีปัญหาของภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ยังกดดันเศรษฐกิจ รวมถึงประชาชนไม่จับจ่ายใช้สอยเท่าที่ควร

Larry Hu นักวิเคราะห์จาก Macquarie สถาบันการเงินจากออสเตรเลียมองว่า เป้าหมายของ GDP จีนที่ 5% ในปีนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่เขามองว่าจีนจะสามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้

ที่มา – BBC, China Daily, Reuters, CNN