ผลสำรวจเผย ซีอีโอกว่าครึ่งเลือกจะลงทุนใน ‘Gen AI’ มากกว่าลงทุนให้พนักงานใช้งาน AI

Human Resources HR management Recruitment Employment Headhunting Concept, Human Resources uses computers to search and select job applicants The process of selecting people to join the work of HR.
พนักงานตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงกลุ่มผู้บริหารระดับสูงกำลังให้ความสำคัญกับการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในที่ทำงาน แต่ดูเหมือนว่าผู้นำจะไม่ลงทุนเพื่อช่วยให้พนักงานเรียนรู้ AI เพื่อนำมาใช้ทำงาน

แม้ว่า ซีอีโอเกือบ 3 ใน 4 มองว่า Generative AI ว่าเป็น ความสำคัญในการลงทุนสูงสุด และกำลังใช้จ่ายกับ AI เพื่อเพิ่มผลกำไร นวัตกรรม และความปลอดภัย ตามการสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดย KPMG แต่ผู้บริหารในสหรัฐฯ เพียง 38% ที่กำลังช่วยให้พนักงานมีความรู้เรื่อง AI และผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าครึ่งกล่าวว่า พวกเขาใช้จ่ายเงินกับเทคโนโลยีใหม่มากกว่าการฝึกอบรมพนักงานปัจจุบัน

ขณะที่พนักงานส่วนใหญ่ 4 ใน 5 คน กล่าวว่า พวกเขาต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ AI และวิธีการนำไปใช้ในบทบาทของตน ตามรายงานล่าสุดของ LinkedIn นอกจากนี้ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นอีกว่า คนงานทั่วโลกประมาณ 84% เชื่อว่า AI จะช่วยให้พวกเขาก้าวหน้าในอาชีพการงาน และ 58% เชื่อว่า AI จะเปลี่ยนวิธีการทำงานของพวกเขาในปีหน้าอย่างมีนัยสำคัญเว็บไซต์หางานออนไลน์เผย

แม้ว่าซีอีโอในสหรัฐฯ จะเน้นการลงทุนไปกับ AI มากกว่าที่จะลงทุนให้พนักงานมีทักษะด้าน AI แต่พนักงานหลายคนก็กำลังเรียนรู้ทักษะด้าน AI ด้วยตัวเอง และผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกประมาณครึ่งหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาใช้ AI ในงานของตนในขณะนี้ และ 1 ใน 3 กล่าวว่า พวกเขาได้ทดสอบเครื่องมือ AI เชิงสร้างสรรค์ เช่น ChatGPT ตามข้อมูลของ LinkedIn

ทั้งนี้ พนักงานได้รับแรงจูงใจให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อทำให้งานของตนง่ายขึ้นและมีเวลาว่าง ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะปรับปรุงสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน สนับสนุนให้พวกเขาเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และช่วยให้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่งานที่พวกเขาชอบมากที่สุด

สำหรับทักษะด้าน AI ที่เหมาะกับการเริ่มต้นนั้น ศาสตราจารย์ MIT และผู้ร่วมก่อตั้ง edX Anant Agarwal มองว่าเป็น ทักษะเกี่ยวข้องกับการปรับแต่งและการป้อนคำสั่งข้อความสำหรับโปรแกรม AI เชิงสร้างสรรค์ เช่น ChatGPT เพื่อใช้ในการเขียนอีเมล, สรุปงาน หรือรวบรวมงานนำเสนอ PowerPoint ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยทักษะดังกล่าวใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน และสามารถเรียนรู้ผ่านออนไลน์ได้

Source