ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน เริ่มใส่ลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ‘เครื่องนอน’ ไปจนถึง ‘การแก้ปัญหาเมารถ’

ภาพจาก Shutterstock
ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนหลายราย ได้เริ่มใส่ลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น เครื่องนอน ชุดทำครัวขนาดเล็ก ไปจนถึง การแก้ปัญหาเมารถ หลังจากที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศกำลังชะลอตัวลง ซึ่งไม่แน่ว่าเราอาจเห็นรถยนต์เหล่านี้ในท้องถนนของไทยในอนาคตได้ด้วย

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนเริ่มมีการใส่นวัตกรรมใหม่ๆ ในรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใส่ระบบความบันเทิงอย่างเกม ชุดเครื่องนอนภายในรถ การแก้ปัญหาเมารถ หรือแม้แต่ห้องครัวสไตล์แคมป์ปิ้งด้านหลังรถยนต์ที่มาพร้อมกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและตู้กดน้ำ

นวัตกรรมดังกล่าวผู้ผลิตหลายรายได้งัดลูกเล่นต่างๆ ใส่เข้าไปในรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เช่น Xpeng G9 ที่ได้ใส่เครื่องนอนภายในรถยนต์ไฟฟ้า สามารถใช้ในเบาะหลังหรือเบาะหน้าก็ได้ โดยพักผ่อนได้ 2 คน ซึ่งลูกเล่นดังกล่าวนั้นชาวจีนเริ่มนิยมที่จะใช้รถยนต์เดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

สำหรับลูกเล่นดังกล่าวของ Xpeng มาจากการเดินทางระยะไกลในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเต็มไปด้วยผู้คน ส่งผลทำให้เกิดการรอ และยังมีเหตุการณ์รถติดยาว รวมถึงพายุหิมะในหลายเมือง ทำให้บริษัทได้ใส่เครื่องนอนภายใน EV รุ่นดังกล่าว

ขณะที่ Geely บริษัทยานยนต์อีกรายของจีน ได้ใส่ระบบแก้ปัญหาการเมารถในรุ่น Galaxy E8 เนื่องจากระบบของรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้อย่างราบเรียบ หรือแม้แต่การเบรกของรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เหมือนกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปส่งผลทำให้ผู้ใช้งาน หรือผู้โดยสารนั้นเกิดอาการเมารถได้

นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีนอย่าง Polestones ที่ได้ใส่เครื่องครัวภายในรถยนต์รุ่น Polestones 01 ซึ่งมีเตาไฟฟ้าขนาดย่อมรวมถึงที่กดน้ำซึ่งอยู่ด้านหลังของรถ โดยรถยนต์รุ่นดังกล่าวผลิตมาเพื่อเหมาะที่จะเดินทางไปยังป่าเขาลำเนาไพร

การเพิ่มลูกเล่นดังกล่าวของผู้ผลิต EV จากจีนมาพร้อมกับในช่วงเวลาที่ยอดขายรถไฟฟ้าในประเทศจีนชะลอตัวลง ขณะเดียวกันเศรษฐกิจเองนั้นผู้บริโภคกำลังขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กดดันความมั่งคั่งของชาวจีน แม้ว่าตัวเลขการจับจ่ายใช้สอยจะเริ่มดีขึ้นบ้างในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ลูกเล่นดังกล่าวของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน เราอาจได้เห็นใน EV เหล่านี้ที่นำมาขายที่ไทยในอนาคตก็เป็นได้ เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายข้างต้นเองได้ส่งรถยนต์หลายรุ่นมาเจาะตลาดในไทยแล้ว