‘อินเดีย’ บรรลุข้อตกลงการค้าเสรีกับ ‘เอฟตา’ คาดดึงเงินลงทุนมูลค่า 1 แสนล้านดอลลาร์ พร้อมสร้างงาน 1 พันล้านตำแหน่ง

มีการคาดการณ์ว่า อินเดีย จะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจเร็วที่สุดในโลก โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) จะขยายตัว 6.5% ในปี 2567-2568 ขณะที่การขยายตัวของ GDP ในปี 2566-2567 ซึ่งเป็นปีงบประมาณปัจจุบันนั้น แข็งแกร่งที่ 6.9%

อินเดีย ปัจจุบันเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ล่าสุด ได้ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีหรือการยกเลิกภาษีส่วนใหญ่กับประเทศสมาชิกสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป หรือ เอฟตา (EFTA) ซึ่งจะประกอบด้วย สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และลิกเตนสไตน์

Piyush Goyal รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดีย คาดว่า การค้าเสรีนี้จะกระตุ้นการส่งออกที่สำคัญในด้านบริการไอที บริการทางธุรกิจ บริการภาพและเสียง โดยประเทศสมาชิกเอฟตาจะลงทุน 1 แสนล้านดอลลาร์ (ราว 3.6 ล้านล้านบาท) ในอินเดียตลอดระยะเวลา 15 ปีข้างหน้า และคาดว่าจะช่วยสร้างงานได้ 1 พันล้านตำแหน่ง

นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังประกอบด้วยข้อกำหนดสำหรับการยอมรับร่วมกันในการให้บริการทางวิชาชีพ เช่น การพยาบาล นักบัญชีที่ได้รับใบอนุญาต และสถาปนิก

ทั้งนี้ ดีลระหว่างอินเดียและเอฟตานั้นมีการ เจรจากันมานานถึง 16 ปี ก่อนจะบรรลุข้อตกลง และถือเป็น ครั้งแรกที่มาพร้อมข้อผูกมัดการลงทุนจากภาคเอกชน โดยอินเดียถือเป็นหนึ่งในตลาดเป้าหมายของกลุ่มเอฟตาที่ต้องการกระจายการลงทุนกับประชากร 1,400 ล้านคน อีกทั้งยังช่วยให้เอฟตาเข้าถึงตลาดอาหารแปรรูป เครื่องดื่ม และเครื่องจักรได้ง่ายขึ้นด้วย

Source