Space Water ส่ง Space Flavored Water ลุยตลาดน้ำดื่มผสมกลิ่น ประเดิมด้วย “อุทัยสเปซ น้ำกลิ่นสมุนไพร” สร้างมิติใหม่ในการดื่มน้ำ


ตลาดน้ำดื่มในประเทศไทยมีสีสันมากขึ้นทุกปี ด้วยเทรนด์การดูแลสุขภาพของคนไทย มีการใส่ใจในเรื่องการดื่มน้ำมากขึ้น ทำให้เราได้เห็นตลาดน้ำดื่ม ทั้งน้ำแร่ รวมไปถึงน้ำผสมวิตามิน ฟังก์ชันนอลดริ้งก์มีความคึกคัก

สเปซ วอเตอร์ (Space Water) หนึ่งในผู้เล่นในตลาดน้ำดื่มน้องใหม่ ที่เพิ่งทำตลาดได้ 6 ปี โดยผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง กฤตภาส พาณิชอภิชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สเปซ วอเตอร์ จำกัด อดีตหนุ่มวิศวกร ที่ผันตัวมาทำธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง

กฤตภาส ได้เริ่มก่อตั้ง บริษัท สเปซ วอเตอร์ จำกัด ตั้งแต่ปี 2560 สร้างเป็นโรงงานผลิตน้ำดื่มย่านสุขสวัสดิ์ จ.สมุทรปราการ แรกเริ่มเดิมทีกฤตภาสได้ทำงานด้านสายวิศวกรรม ปิโตเลียม และได้ทำงานที่บริษัทพลังงานแห่งหนึ่ง พอทำได้ 3 ปี ก็เริ่มเห็นเทรนด์การทำสตาร์ทอัพเกิดขึ้น รวมถึงการที่ธุรกิจต่างๆ ถูกดิจิทัลเข้ามาดิสรัป หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มมีมีความคิดว่า ธุรกิจอะไรจะโดนดิสรัปช้าที่สุด ผลออกมาเป็นกลุ่ม “อาหาร” เพราะเป็นปัจจัย 4 ที่มนุษย์ยังต้องใช้ในการดำรงชีวิต จากนั้นได้ตกผลึกในการทำธุรกิจเกี่ยวกับ “น้ำดื่ม” เริ่มจากโรงงานเล็กๆ งบลงทุนก้อนแรก 50 ล้านบาท เริ่มต้นจากทีมงานเพียงแค่ 5 คน เน้นรับจ้างผลิต หรือทำ OEM สร้างความแตกต่างด้วยการใช้เว็บไซต์ทันสมัย เพื่อสร้างความทันสมัย และน่าเชื่อถือ ใช้ระยะเวลา 2 ปีก็ถึงจุดคุ้มทุน ในช่วงแรกสเปซ วอเตอร์ เน้นการรับจ้างผลิตเป็นหลัก ทำให้รายได้หลัก 90% มาจากการทำ OEM ลูกค้าหลักมีทั้งโรงพยาบาล โรงแรม และร้านอาหาร แต่จุดพลิกเกมที่สำคัญก็คือช่วง COVID-19 ที่เกิดการล็อกดาวน์ หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก โรงแรม ร้านอาหารต้องปิดชั่วคราว รายได้จากการผลิตน้ำดื่มก็หายไปด้วย

กฤตภาสจึงแก้เกมด้วยการสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา เป็นแบรนด์น้ำดื่ม Space Water เน้นตลาดแมสเป็นหลัก เน้นขายได้จำนวนเยอะๆ กำไรไม่ต้องเยอะมากก็ได้ แต่ต้องกู้สถานการณ์ในตอนนั้นก่อน ซึ่งก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

หลังจากนั้นช่วงเดือนกันยายน 2566 กฤตภาสก็ปิ๊งไอเดียใหม่ที่จะเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น และทำให้คนไทยดื่มน้ำมากขึ้น จึงเกิดไอเดีย “น้ำดื่มผสมกลิ่น” เพราะตลาดน้ำดื่มเองก็มีการตัดราคากันอย่างหนักหน่วง จนกำไรบางหนักมาก

โดยที่น้ำดื่มผสมกลิ่นจะเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่มีแบรนด์ไหนในไทยลงมาเล่น ส่วนใหญ่จะเป็นเซ็กเมนต์น้ำวิตามิน หรือฟังก์ชันนอลดริ้งก์ไปเลย

จึงได้คลอดออกมาเป็น “Space Flavored Water” น้ำดื่มผสมกลิ่น ที่มีรสชาติและสีใกล้เคียงน้ำเปล่ามากที่สุดในประเทศไทย พร้อมชูกลิ่นไฮไลท์ อุทัยสเปซ (UTAISPACE) น้ำกลิ่นสมุนไพรที่คุ้นเคย ดับกระหายคลายร้อน ปลุกคืนความสดชื่น หวังเจาะกลุ่มผู้บริโภคในตลาดน้ำดื่มบรรจุขวด สร้างมิติใหม่ในการดื่มน้ำช่วงซัมเมอร์

อุทัยสเปซ เป็นน้ำกลิ่นสมุนไพร นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ในการใช้กลิ่นอุทัย ซึ่งเป็นกลิ่นยอดฮิตของสาวๆ ในยุค Y2K มาเป็นกลิ่นเรือธงของสินค้า ซึ่งพร้อมด้วยสรรพคุณที่ช่วยดับกระหาย คลายร้อน สร้างความสดชื่น และยังหอมกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ มีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำเปล่ามากที่สุด โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ไม่ใส่วัตถุกันเสีย สามารถดื่มทดแทนน้ำเปล่าได้ ขณะเดียวกันยังถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องดื่มประเภท Functional Drink ที่มีส่วนผสมของ คอลลาเจน ซิงค์ และวิตามินบี 6 ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ขนาดบรรจุ 500 ml. มาพร้อมกับดีไซน์น่ารักพาสเทล ราคาเพียงขวดละ 10 บาท

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 กลิ่นแนะนำ ซอฟพีช (Soft Peach) น้ำกลิ่นพีช และซอฟไรซ์ (Soft Rice) น้ำกลิ่นข้าวหอม ที่มีแผนทำการตลาดต่อจากกลิ่นอุทัยสเปซ โดยช่องทางการจัดจำหน่ายขณะนี้ สามารถสั่งซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าขายส่ง และช่องทางออนไลน์ Shopee และ Lazada

3 กลิ่นที่ได้เริ่มเปิดตัวนั้น เป็นกลิ่นยอดนิยมที่ได้จากการทำผลสำรวจ โดยที่แต่ละกลิ่นจะจับกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน เช่น อุทัยสเปซ จับกลุ่มผู้ใหญ่ เน้นดื่มดับกระหายคลายร้อน, ซอฟพีช จับกลุ่มวัยรุ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น และข้าวหอม จับกลุ่มทุกเพศทุกวัย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

ปัจจุบันสเปซ วอเตอร์มีกำลังการผลิตที่ 5 ล้านขวดต่อเดือน และมีสัดส่วนรายได้ที่เป็นแบรนด์ของจตัวเอง 90% มีรายได้รวม 100 ล้านบาท

มีการตั้งป้าว่าจะมียอดขาย 1,000 ล้านบาท พร้อมกับเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 15 ล้านขวดต่อเดือน โดยเตรียมขยายโรงงานในช่วงเดือนเมษายนนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าการขยายกำลังการผลิต จะทำให้รายได้ถึงเป้าหมายได้

ถ้าถามว่ายอดขาย 1,000 ล้านมาจากไหนบ้าง กฤตภาส บอกว่า “อยากให้สินค้าตัวนี้เป้นสินค้าแบรนด์แรกที่เข้ามาแย่งตลาดน้ำเปล่าได้” โดยพันล้านจะแบ่งเป็น 400 ล้านบาท มาจากแชร์ 1% ของตลาดน้ำดื่มที่มีมูลค่า 40,000 ล้านบาท อีก 400 ล้านบาท มาจากแชร์ 5% ของตลาดน้ำดื่มวิตามินที่มีมูลต่าตลาด 8,000 ล้านบาท และอีก 200 ล้านบาท มาจากแชร์ 5% ของตลาดน้ำแร่ ที่มีมูลค่า 4,000 ล้านบาท

ในปีนี้ Space Flavored Water เน้นทำตลาดที่น้ำดื่ม 3 กลิ่น เน้นสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง และสร้างการรับรู้ในวงกว้าง โดยที่สินค้าใหม่จะมีการเปิดตัวอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน

และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ร่วมชิม Space Flavored Water ผลิตภัณฑ์น้ำดื่มผสมกลิ่นอุทัยสเปซ (UTAISPACE) ได้ที่บูธกิจกรรมของ Space Water ทั่วกรุงเทพฯ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและกิจกรรมของ Space Water ได้ที่ www.spacewaterfactory.com และ Facebook: https://www.facebook.com/spaceflavoredwater