รู้จัก ‘ลาบูบู้’ อาร์ตทอยจาก Pop Mart ที่ราคาพุ่งเป็นเท่าตัวเพราะ ‘ลิซ่า BLACKPINK’

หากพูดถึงกระแสความนิยมของ Art Toy หรือ Designer Toy ในไทย ต้องบอกเลยว่าตอนนี้มาแรงแบบไม่มีอะไรฉุดอยู่ และไม่ใช่แค่เรื่องของดีไซน์สุดสร้างสรรค์ แต่รูปแบบการขายยังมาในลักษณะ กล่องสุ่ม บางรุ่นมี ตัวพิเศษ ซึ่งก็ยิ่งกระตุ้นความต้องการของเหล่านักสะสมเข้าไปอีก อย่างไรก็ตาม คาแรกเตอร์ของงานก็มีมากมายหลากหลาย แต่ที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้คงหนีไม่พ้นเจ้า Labubu ที่ ลิซ่า BLACKPINK ได้อุ้มโชว์ใน IG Story

รู้จัก Kasing Lung บิดา Labubu

เจ้า ลาบูบู้ (Labubu) อาร์ตทอยสัตว์ประหลาดตัวจิ๋วหน้าตาประหลาดที่มีหูแหลมสูง มีฟันหยัก ถือกำเนิดครั้งแรกในปี 2015 โดย คาซิง ลุง (Kasing Lung) ชาวฮ่องกงที่ย้ายตามครอบครัวไปอยู่เนเธอร์แลนด์ตั้งแต่อายุได้ 6 ขวบ ซึ่งในช่วงแรกที่เขายังไม่สามารถสื่อสารภาษาดัตช์ได้ คุณครูที่สอนภาษาก็ได้แนะนำให้เขาฝึกจากหนังสือนิทานพื้นบ้านนอร์ดิก นั่นทำให้เขาได้ซึมซับเรื่องราวตํานานพื้นบ้านโบราณ รวมถึงยังเป็นจุดเริ่มต้นให้เขามีความฝันที่จะเป็นศิลปิน

ซึ่งทางครอบครัวของเขาก็เห็นแววตรงนี้ จึงได้ส่งเขาไปเรียนที่ Academy of Fine Arts โรงเรียนด้านศิลปะ โดยหลังจากที่เรียนจบ เขาก็ได้งานเป็นนักออกแบบโฆษณาในฮ่องกงด้วยวัยเพียง 20 ปี โดยสาเหตุที่เขากลับไปฮ่องกงก็เพราะในยุคนั้น โอกาสด้านการงานของคนเอเชียในเนเธอร์แลนด์ยังค่อนข้างจำกัด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฮ่องกงเจอกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส และปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้เขากลับมาที่เนเธอร์แลนด์อีกครั้ง พร้อมกับทำตามความฝันการเป็นกวาดภาพหนังสือนิทานภาพสำหรับเด็ก ซึ่งเขาก็สั่งสมประสบการณ์ในสายงานนี้ถึง 10 ปี อีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ World ILLustration Awards ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรางวัลระดับโลกของวงการศิลปะ

ภาพจากเว็บไซต์ hypebeast.com

เข้าสู่วงการ Art Toy เพราะ How2work

มาปี 2011 ที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตเขา เพราะเขาได้รับการติดต่อจาก โฮเวิร์ด ลี (Howard Lee) เจ้าของ How2work แบรนด์สร้างสรรค์ของเล่นสัญชาติฮ่องกง ให้เปลี่ยนตัวละครแฟนตาซีในภาพวาดของเขาให้กลายเป็น ของเล่น เพื่อช่วยให้แฟนๆ เข้าใกล้ผลงานของเขาได้มากขึ้น

หลังจากที่ร่วมงานกับ How2work เขาก็คลอดของเล่นซีรีส์แรกอย่าง Toy Forest อย่างไรก็ตาม ของเล่นของเขาก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จนัก และนั่นทำให้ช่วง 2 ปีแรกของเขาแทบไม่มีรายได้ จนมาปี 2015 เขาประสบความสำเร็จกับของเล่นซีรีส์ THE MONSTERS SERIES ที่มีน้อง Labubu มอนสเตอร์เพศหญิงที่มีความทะเล้น ซุกซน แต่มีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ยอดนิยมของซีรีส์นี้

ใน THE MONSTERS SERIES นอกจาก Labubu ก็มี Zimomo ที่มีหน้าตาคล้าย ๆ กับ Labubu แต่มีหาง เป็นหัวหน้ากลุ่ม มีจิตวิญญาณแห่งการผจญภัย Gojimomo สัตว์ประหลาดที่ดูเหมือนก๊อตซิล่าแต่ด้านหลังกลับมีครีบ Tycoco สัตว์ประหลาดหัวกะโหลก แฟนของ Labubu Yaya สัตว์ประหลาดสองเขาที่มักยิ้มแย้มตลอดวัน Spook เอลฟ์ที่รักความยุติธรรม และ Pato เอลฟ์ที่หน้าตาคล้ายกระต่าย มีหูลู่ต่ำ ชอบจินตนาการ

ร่วมกับ Pop Mart จนยิ่งปัง

จนมาปีในปี 2019 เขาก็ได้ร่วมกับ Pop Mart โดยมีการปรับรูปโฉมเข้า Labubu ให้มีใบหน้าที่อ้วนขึ้นจนน่ารักถูกใจแฟน ๆ จนปัจจุบัน THE MONSTERS SERIES ถือเป็น Top 5 ซีรีส์ที่ขายดีที่สุดของ Pop Mart โดยในปี

  • 2020 ทำรายได้ 2 ล้านหยวน (8.1% ของรายได้ Pop Mart) 
  • 2021 ทำรายได้ 3 ล้านหยวน (6.8% ของรายได้ Pop Mart)
  • 2022 ทำรายได้ 2.63 ล้านหยวน (5.7% ของรายได้ Pop Mart)
  • 2023 ทำรายได้ 3.6 ล้านหยวน (5.8% ของรายได้ Pop Mart)

ราคาพุ่งเท่าตัวเพราะ ลิซ่า BLACKPINK

สำหรับกระแสความนิยมของ Labubu ในไทยก็ถือว่าสูงพอตัว โดยเฉพาะตัวพิเศษที่มีการคอลแลปกับแบรนด์ต่าง ๆ อาทิ LABUBU x PRONOUNCE – BE FANCY NOW และ Labubu X Vans แต่กระแสยิ่งร้อนแรงมากขึ้นไปอีก เพราะเหล่าคนดังก็มีการสะสมน้อง Labubu ที่เห็นชัด ๆ ก็มี แม่ชม อารยา เอ ฮาร์เก็ต ซุปตาร์ผู้นำแฟชั่นเมืองไทยที่มักจะโพสต์รูปกับเจ้า Labubu อยู่บ่อย ๆ

แต่ที่จุดกระแสติดในชั่วข้ามคืนคงหนีไม่พ้นศิลปินระดับโลกอย่าง ลิซ่า BLACKPINK ที่อวดพวงกุญแจ Labubu Macarons (ลาบูบู้มาการอง) หรือ The Monster Exciting Macaron จาก POP MART แบบยกกล่องโชว์ลง IG Story กันไปเลย ซึ่งหลังจากที่ลิซ่าได้โพสต์สตอรี่ดังกล่าว ราคาเจ้า Labubu Macarons ก็ทะยานอย่างกับทองคำ โดยราคาพุ่งเป็นเท่าตัว จากราคาต่อกล่องหลักร้อยก็ขึ้นเป็นหลักพัน ส่วนราคายก Box ตอนนี้ก็มีแตะหลักหมื่นกันแล้ว

มีของปลอมด้วยนะ

สำหรับ The Monsters Exciting Macarons เป็นกล่องสุ่มรุ่นล่าสุด โดย 1 Box มีด้วยกัน 7 สี ได้แก่ สีครีม Soymilk ,สีชมพู Lychee Berry, สีเขียว Green Grape, สีฟ้า Sea Salt Coconut, สีน้ำตาล Toffee, สีเทา Sesame Bean และตัว Secret สีน้ำตาลเข้ม Chestnut Cocoa ใครที่สนใจอยากสะสม ก็ต้องขอเตือนด้วยความหวังดีว่าให้ระวังมิจฉาชีพกันดี ๆ เพราะตอนนี้เจ้า Labubu มี ของปลอม แล้วด้วยนะ ดังนั้น ใครจะซื้อสะสม แนะนำว่าต้องเช็กให้ดี