ชิม ช้อป ให้ฉ่ำ..ชื่นใจ กับ ของดีและสินค้าชุมชนรอบพื้นที่จัดงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”


อีกครั้งกับ  “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” กับปีที่ 9 ที่มาพร้อมกับแนวคิด เย็นฉ่ำ  ชื่นใจ ครอบคลุมพื้นที่ใน 6 จังหวัด 4 ภูมิภาคของประเทศไทย ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ลำพูน อุดรธานี ขอนแก่น และภูเก็ต นอกจากจะร่วมกันสืบสานวัฒนธรรม “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก”แล้ว ยังร่วมภาคภูมิใจในโอกาสที่ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ไทย” เป็นตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ  ครั้งที่ 18 ณ เมืองคาเซเน สาธารณรัฐบอตสวานา อีกด้วย

ซึ่งในงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ทุกๆ ปี จะเชื่อมโยงกับชุมชนที่มีความโดดเด่นเชิงศิลปวัฒนธรรมที่แตกต่างกันแต่ละภูมิภาค เป็นศูนย์รวมของความเชื่อและศรัทธา ความกลมเกลียวและสันติภาพของชุมชนพหุวัฒนธรรม ภายใต้หลักการของ บวร ยกกำลังสอง ได้แก่ บ้าน วัด โรงเรียน และร่วมสนับสนุนโดยบริษัท วิสาหกิจเพื่อชุมชนและราชการ จะเห็นได้ว่านอกเหนือจากความโดดเด่นและอัตลักษณ์ในท้องถิ่นแล้ว ของดี ของเด็ด ของชุมชนรอบสถานที่จัดงาน ก็จะถูกนำมารวมกันไว้อวดสายตานักท่องเที่ยว  ที่จะอดไม่ได้ในการช้อป ชิม แชะ แชร์ ต่อจนทำให้เห็นว่า ถ้ามาที่นี่ต้องได้ชิมและมีของพื้นถิ่นติดไม้ติดมือกลับไปอย่างแน่นอน

เริ่มต้นที่เชียงใหม่และลำพูน ภาคเหนือ ของไทยในงานจะมี กาดหมั้วครัวฮอม และกาดสล่าล้านนา พร้อมด้วยอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมและร่วมสมัยจากชุมชน มาออกร้านให้เลือกอย่างหลากหลาย ที่ขาดไม่ได้คือ ลาบเหนือ แกง/ตำขนุน เป็นต้น  นอกจากนั้นสายช้อปยังจะได้พบกับ สินค้างานคราฟท์  ผ้าทอล้านนา เครื่องประดับจากดิน อิ่มท้องแถมยังมือของติดไม้ติดมือกลับบ้านอย่างชื่นใจ  หรือจะเป็นภาคอีสาน อย่างที่ขอนแก่นและอุดรธานี ต้องมีของท้องถิ่นกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผ้าทอ งานฝีมือ และอาหารรสจัด แซ่บนัวแบบต้นตำหรับอย่างส้มตำและข้าวปุ้น แซ่บสุดอย่าบอกใคร  ปิดท้ายที่ภาคใต้ จังหวัดภูเก็ต ของเด็ดๆ คือ งาน Handmade และงานอาร์ต ที่มารวมตัวกันที่  สี่แยกชาเตอร์ และห้ามพลาด กับสับปะรด ภูเก็ต เย็นฉ่ำ..ชื่นใจ แน่นอน ส่วนในพื้นที่ กทม. ใจกลางกรุง ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีมูลค่าสูง ในทุกๆ พื้นที่จัดงาน แต่ก็เปิดโอกาสให้ชุมชนรอบๆ วัดอารามหลวง ทั้ง 5 แห่ง อันได้แก่  วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ได้มาออกร้านสร้างรายได้ โดยไม่คิดค่าพื้นที่ ซึ่งคนที่มาเที่ยว จะได้เห็นของกินและย้อนวันวานไปในวัยเด็ก ได้อุดหนุนของที่หาทานยากในปัจจุบัน  แต่ก็จะรวมไว้ในงานนี้

แม้จะเป็นระยะเวลาในการจัดงานเพียงไม่กี่วัน แต่การจัดงาน Water Festival ทั้ง 6 พื้นที่ มาสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยในปี  2566  ที่ผ่านมาสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน กว่า  2.61 ล้านบาท

ร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยแบบเย็นฉ่ำชื่นใจ เสริมสิริมงคล พร้อมอุดหนุน ของดีของเด็ดได้ในทุกพื้นที่จัดงาน พร้อมทั้งสืบสาน รักษา ต่อยอด ประเพณีไทยรวมถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น กับงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”  เย็นฉ่ำ  ชื่นใจ   ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Water Festival Thailand