บริษัทแม่ค่ายเกม ‘GTA’ เตรียมโละพนักงาน 600 คน พร้อมยกเลิกโครงการเกมที่กำลังพัฒนาบางส่วน เพื่อลดต้นทุน

สถานการณ์การลดพนักงานในบริษัทด้านเทคโนโลยีทั่วโลกยังคงมีให้เห็นเรื่อย ๆ ล่าสุดก็ถึงคิวของ TAKE=TWO Interactive Software บริษัทแม่ผู้พัฒนาเกมดังอย่าง Grand Theft Auto หรือ GTA ที่ล่าสุดเตรียมลดจำนวนพนักงาน 5% เพื่อลดต้นทุน

เป็นข่าวเศร้าของเหล่าเกมเมอร์แน่นอน เมื่อ TAKE=TWO Interactive Software ต้องลดต้นทุนบริษัท โดยเตรียมเลิกจ้างพนักงานประมาณ 600 คน รวมถึงจะ ยกเลิกโครงการเกมที่กำลังพัฒนาบางส่วน เนื่องจากคาดว่าโครงการเกมที่กำลังพัฒนาจะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้เปิดเผยถึงโครงการเกมที่ถูกยกเลิก

Take-Two คาดว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคาดว่าจะช่วยให้บริษัทประหยัดต้นทุนได้มากกว่า 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และจากแผนการลดต้นทุนดังกล่าว ทำให้หุ้นของบริษัทเด้งสูงขึ้น 1% ในการซื้อขายระยะยาว อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน มูลค่าหุ้นบริษัทลดลงเกือบ 10%

ไม่ใช่แค่ Take-Two แต่อุตสาหกรรมเกมตอนนี้ก็ลดคนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Riot Games, Electronic Arts ของ Tencent และ Sony Corp ของญี่ปุ่น เนื่องจากการใช้จ่ายที่ไม่แน่นอนของผู้บริโภคหลังจากยุคการแพร่ระบาดของ COVID-19

โดยในปีนี้ การเติบโตของรายได้จากเกมพีซีและคอนโซลคาดว่าจะยังคงต่ำกว่าระดับก่อนการแพร่ระบาด เนื่องจากนักเล่นเกมบันทึกเวลาเล่นน้อยลง ตามรายงานของ บริษัท วิจัย Newzoo

สำหรับ TAKE=TWO Interactive Software บริษัทแม่ของค่ายพัฒนาผู้พัฒนาเกม 2K, The Gearbox Entertainment Company, Private Division และ Rockstar Games ผู้ผลิตเกมดังอย่าง GTA และการลดจำนวนพนักงานครั้งนี้ถือเป็นการลดรอบที่สามของ Take-Two นับจากต้นปี 2023 เป็นต้นมา

Source