ตามคาด! “Tesla” กำไร Q1/2024 หดตัว “เกินครึ่ง” หลังผ่านศึกจีนตีตลาด – ดีมานด์ “รถอีวี” ซบเซา

ภาพจาก Shutterstock
“Tesla” รายงานกำไรไตรมาส 1 ปี 2024 หดตัว “เกินครึ่ง” จากปีก่อน เป็นไปตามคาดการณ์หลังถูก “รถอีวี” แบรนด์จีนตีตลาดด้วยราคาถูกกว่า บวกกับดีมานด์ที่เริ่มอ่อนตัวลง โดยบริษัทกำลังปรับตัวลดต้นทุนด้วยการ “เลย์ออฟ” พนักงาน และเตรียมโต้ศึกด้วยโมเดลรถยนต์รุ่นใหม่

Tesla รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2024 ทำกำไรสุทธิ 1,130 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าตกลงเกินครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกปี 2023 ที่เคยทำกำไรถึง 2,510 ล้านเหรียญสหรัฐ ผลจากการแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์จีนที่ทำราคาได้ถูกกว่า ผลกำไรที่ตกลงตามคาดนี้ทำให้ราคาหุ้น Tesla ตกลงมาแล้ว 43% ตั้งแต่เข้าปี 2024

ขณะที่รายได้ไตรมาสแรกปีนี้เองก็ตกลงเล็กน้อย โดยบริษัททำรายได้ได้ 21,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ตกลงจากไตรมาสแรกปีก่อนที่เคยทำได้ 22,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ภาพจาก Shutterstock

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวมากมายเกี่ยวกับการปรับตัวของ Tesla กับสงครามรถอีวีจีน ทั้งการลดต้นทุนที่บริษัทเตรียมจะเลย์ออฟพนักงาน 10% ของจำนวนพนักงานทั่วโลกที่มีอยู่ 140,000 คน และคาดว่าจะออกโมเดลรถรุ่นใหม่ภายในไตรมาส 2 ปี 2025 แต่ยังไม่แน่ชัดว่าบริษัทจะออกโมเดลรถในกลุ่มราคาไหน แม้จะมีข่าวสะพัดว่า Tesla อาจจะออกรถรุ่น ‘Model 2’ ที่เป็นรถรุ่นราคาถูกกว่าเพื่อสู้ศึกกับแบรนด์จีน ดึงลูกค้าหน้าใหม่ และดึงดูดใจในตลาดรถอีวีที่ดีมานด์กำลังตกลง

“ยอดขายในตลาดรถอีวีอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างต่อเนื่อง หลังจากผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้าหันไปเน้นการผลิตและขายรถยนต์ไฮบริดมากกว่าอีวี” Tesla แถลงเพื่อตอกย้ำว่าสถานการณ์ของบริษัทไม่ได้แปลกแตกต่างจากตลาดรวม

 

เลย์ออฟตามแผน

ตามแผนที่ Tesla แจ้งไว้ว่าจะมีการปลดพนักงานออก 10% ของจำนวนพนักงานทั่วโลก บริษัทเริ่มประกาศการเลย์ออฟแล้ว 3,332 ตำแหน่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย และ 2,688 ตำแหน่งในโรงงาน ‘gigafactory’ ของบริษัทที่รัฐเท็กซัส โดยจะเริ่มปลดจริงตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้ รวมถึงจะมีการปลดพนักงาน 285 ตำแหน่งในนิวยอร์กด้วย

ท่ามกลางข่าวการปลดพนักงาน Tesla มีประเด็นเดือดอีกอย่างหนึ่งคือ “ค่าตอบแทน” ที่ให้แก่ “อีลอน มัสก์” นายใหญ่ของบริษัท เพราะบริษัทเคยมีการตั้งแพ็กเกจค่าตอบแทนให้มัสก์เป็นมูลค่าสูงถึง 56,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.06 ล้านล้านบาท) ซึ่งแพ็กเกจค่าตอบแทนนี้ถูกผู้พิพากษารัฐเดลาแวร์ปฏิเสธไป เพราะถือว่าเป็นการละเลยต่อหน้าที่ที่จะต้องดูแลผลประโยชน์ให้กับบริษัทก่อน

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน Tesla นำแพ็กเกจค่าตอบแทนนี้กลับมาให้คณะกรรมการบริษัทพิจารณาใหม่ แม้ว่าแพ็กเกจที่อิงตามราคาหุ้นนี้จะทำให้มูลค่าค่าตอบแทนจะลดลงไปเหลือประมาณ 46,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.69 ล้านล้านบาท) แล้วก็ตาม แต่มูลค่าดังกล่าวก็ยังสูงเสียจนมากกว่ามูลค่าจีดีพีของหลายประเทศในโลกด้วยซ้ำ

นอกจากจะปัดฝุ่นเรื่องค่าตอบแทนขึ้นมาในช่วงนี้แล้ว อีลอน มัสก์ ยังเสนอให้บอร์ดโหวตรับรองเพื่อย้ายที่ทำการบริษัทจากรัฐเดลาแวร์ไปรัฐเท็กซัสแทนด้วย ซึ่งไอเดียนี้เกิดขึ้นมาหลังจากผู้พิพากษาแห่งรัฐปฏิเสธไม่ให้จ่ายค่าตอบแทนให้กับมัสก์

Source