รัฐบาลจีนออกโรงเตือน “ทองคำปลอม” ระบาดบนอีคอมเมิร์ซจีน พบผู้เสียหายหลายพันราย

ภาพจาก Unsplash
ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำ ทั่วโลกได้ทะยานขึ้นอย่างมาก ในไทยเองปัจจุบันก็ทะลุ 40,000 บาทไปแล้ว แน่นอนว่ามีหลายคนที่อยากซื้อทองไว้เก็งกำไรในอนาคต และสิ่งที่ตามมาก็คือ มิจฉาชีพ ซึ่งในจีนตอนนี้ มีประชาชนหลายพันคนที่เป็นเหยื่อของ ทองปลอม

มีรายงานเกี่ยวกับ ทองปลอม จากสื่อท้องถิ่นและเว็บไซต์คุ้มครองผู้บริโภคของจีน เช่น Heimao และ Tousu เนื่องจากมีผู้บริโภคชาวจีนร้องเรียนหลังจากซื้อจี้ทองบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซออนไลน์อย่าง Taobao ซึ่งหลังจากทดสอบก็พบว่าเป็นทองปลอม นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหายจากแพลตฟอร์ม Pinduoduo อีกด้วย

ส่งผลให้ รัฐบาลจีน ได้ออกมาเตือนว่า ประชาชนชาวจีน หลายพันคน โดนหลอกขายทองปลอม เนื่องจากชาวจีนจำนวนมากกำลังออมเงินโดยการซื้อทองคำ หลังจากที่ช่วงนี้เป็นขาขึ้นของราคาทอง โดย จีนถือเป็นประเทศผู้ซื้อเครื่องประดับทองรายใหญ่ที่สุดของโลก ตามข้อมูลจาก World Gold Council เผยว่า ผู้บริโภคชาวจีนซื้อเครื่องประดับทอง 603 ตัน ในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 10% จากปี 2022

จากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลจีนได้ออกแนวทางในการตรวจสอบทองปลอม โดยอาจทดสอบโดย การฟังเสียงเวลาโยนลงพื้น หรือนำ กรดไนตริกหยดใส่เครื่องทอง หากหยดกรดปรากฏเป็นสีเขียว แสดงว่าวัตถุสีทองนั้นทำจากโลหะอื่นหรือชุบทอง แต่ที่สำคัญที่สุด ผู้บริโภคควร ซื้อทองจากแหล่งที่เชื่อถือได้

ทั้งนี้ สินค้าปลอมไม่ใช่ปรากฏการณ์ใหม่ในประเทศจีน แต่จีนถือเป็นประเทศที่มีสินค้าลอกเลียนแบบและละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก โดยได้รับแรงหนุนจากทั้งผู้ซื้อที่ไม่รู้ว่ากำลังซื้อของปลอม และผู้ที่ยอมใช้สินค้าปลอมที่มีราคาถูกกว่าของแท้

Source