สวนทางทอง! ประเมินราคา ‘เพชร’ คาดว่าจะหดตัวอีก 20% ใน 12 เดือนจากนี้ เนื่องจากอัตราการ ‘แต่งงาน’ ลดลง

(Photo: Shutterstock)
แม้ว่าราคา ทองคำ ในปีนี้จะพุ่งขึ้นอย่างมาก แต่ไม่ใช่กับ เพชร ที่ราคายังคงลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากความต้องการที่ลดลง ทั้งจากอัตราการแต่งงาน และการมาของเพชรสังเคราะห์
บริษัทวิจัยตลาด Daxue Consulting เปิดเผยว่า อัตราการ แต่งงาน ที่ลดลง รวมถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นสำหรับ ทองคำ และ เพชรสังเคราะห์ ล้วนส่งผลให้ความต้องการเพชรลดลง โดยเฉพาะใน จีน ที่ถือเป็นตลาดใหญ่ นอกจากนี้ หลังการระบาดของโควิด ทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้จ่ายกับการซื้อประสบการณ์การท่องเที่ยวมากกว่าซื้อเพชร

จนถึงปีนี้ คาดว่า ราคาเพชรลดลง 5.7% โดยรวมแล้ว ราคาเพชรลดลง มากกว่า 30% จากระดับสูงสุดตลอดกาลในปี 2022 และราคาเพชรธรรมชาติอาจลดลงอีก 15-20% ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

“ปีที่แล้วเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมเพชร เนื่องจากความท้าทายทางเศรษฐกิจ การชะลอตัวของภารกิจหลังโควิด และการเติบโตของเพชรสังเคราะห์ที่สร้างในห้องแล็บ ล้วนส่งผลกระทบต่อความต้องการเพชร” Marcelo Esquivel หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของ Anglo American กล่าว

ต้องยอมรับว่า ความชื่นชอบเพชรสังเคราะห์ยังมีบทบาทสำคัญในการลดราคาเพชรธรรมชาติ เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าเพชรธรรมชาติ 85% ตามข้อมูลจาก Zimnisky เปิดเผยว่า ปัจจุบันส่วนแบ่งของเพชรสังเคราะห์เพิ่มขึ้น 2% ของตลาดเครื่องประดับเพชรทั่วโลกเป็น 18.4%

“ในสหรัฐอเมริกา ถือเป็นผู้บริโภคเพชรรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก และครึ่งหนึ่งของเพชรแหวนหมั้น มาจากเพชรสังเคราะห์ถูกปลูกในห้องทดลองในปีนี้” Ankur Daga ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทอีคอมเมิร์ซเครื่องประดับ Angara กล่าว

แม้ว่าอุตสาหกรรมเพชรกำลังเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน แต่ Anish Aggarwal ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเพชร Gemdax มองว่าอุตสาหกรรมยังพอมีทางรอด โดยมองว่า เพชรยังเป็นที่ต้องการในกลุ่มสินค้าลักชัวรี่อื่น ๆ เช่น นาฬิกาและกระเป๋าระดับไฮเอนด์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Signet Jewelers ผู้ค้าปลีกเครื่องประดับรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ประกาศความร่วมมือทางการตลาดกับ De Beers เพื่อกระตุ้นความต้องการเพชรธรรมชาติ โดย Signet คาดว่าการมีส่วนร่วมจะเพิ่มขึ้น 25% ในอีกสามปีข้างหน้า

Source