EGG Digital คาดสื่อดิจิทัลในไทยปีนี้เติบโต 8% มองลูกค้าใช้เงินระมัดระวังมากขึ้น

เอ้ก ดิจิทัล (EGG Digital) คาดสื่อดิจิทัลในไทยปีนี้เติบโต 8% มองลูกค้าใช้เงินระมัดระวังมากขึ้นและใช้เฉพาะเจาะจงในช่องทางออนไลน์มากขึ้น ขณะเดียวกันก็มองถึงการเข้ามาของเทคโนโลยี AI จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และยังรวมถึงวงการสื่อก็ต้องการข้อมูลลูกค้าเพื่อเจาะจงไปยังกลุ่มเป้าหมาย

ชัชพล องนิธิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจ Media Convergence ของ EGG Digital ได้กล่าวถึงสื่อโฆษณาออนไลน์ในปี 2024 คาดว่าจะเติบโตได้ 8% ปีนี้ ปัจจัยสำคัญคือมีเรื่องสภาวะเศรษฐกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง

ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจ Media Convergence ของ เอ้ก ดิจิทัล ยังกล่าวเสริมว่า แม้ว่าเศรษฐกิจดีไม่ดี แต่งบสำหรับโฆษณายังเติบโตอยู่ ปัจจุบันยอดดังกล่าวอยู่ที่ตัวเลขราวๆ 100,000 ล้านบาทมาโดยตลอด ชัชพลได้ชี้ว่าแต่ลูกค้าจะใช้เงินระวังมากขึ้น

เขายังชี้ว่าลูกค้านั้นจะลงโฆษณาในช่องทางเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เนื่องจากช่องทางที่ลงเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นใน TikTok หรือแม้แต่ช่องทางออนไลน์อื่นๆ

มองยุค Phygital กำลังเริ่มต้นขึ้น

ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจ Media Convergence ของ Egg Digital ยังมองว่า ว่าปัจจุบันผู้บริโภคนั้นอยู่ในจุดเริ่มต้นของ Phygital Era ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Convenience คือความสะดวกสบาย ได้แก่ Micro Moment มีเวลาสั้นขึ้น กระชับขึ้น ทำให้เกิดการตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาที และ Hyper Personalization การบริการเฉพาะเจาะจงสำหรับบุคคล Effortless และต้องทำอะไรที่ให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องพยายาม

นอกจากนี้เขายังมองเทรนด์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Autonomous มีความเป็นปัจเจกบุคคล เช่น บนโลกออนไลน์เราอาจเป็นอีกคนหนึ่ง ผู้คนโหยหาพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ด้านนอก หรือแม้แต่โลกออนไลน์ ไปจนถึงเรื่อง Subculture ความชื่นชอบ ความสนใจที่ต่างกันไป ทำให้โลกออนไลน์เราจะเห็นว่ามีอินฟลูเอนเซอร์หรือแม้แต่ KOLs มีมากขึ้น และยังรวมถึง Immersive ผสานโลกจริงและโลกเสมือน ให้ลูกค้าได้ทดลอง หรือใช้ประสาทสัมผัสที่หลากหลาย

ข้อมูลจาก EGG Digital

วงการสื่อก็ต้องการใช้ข้อมูล หรือเทคโนโลยีมากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้บริหารของ EGG Digital รายนี้ยังมองว่า วงการสื่อตอนนี้เองก็ต้องการข้อมูลเช่นกัน เช่น ไว้ใช้ลงโฆษณาเพื่อที่จะตอบโจทย์ลูกค้าเฉพาะกลุ่ม สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายเอเจนซี่จะเริ่มเป็นพันธมิตรกับเจ้าของข้อมูลแล้ว เนื่องจากข้อมูลต่างๆ นั้นหายากมากขึ้น

ปัจจุบัน EGG Digital ยังมีลูกค้าระดับองค์กรมากถึง 200 บริษัท มีข้อมูลของลูกค้าราวๆ 15 ล้านราย มาจากโลตัสเป็นหลัก และมีข้อมูลลูกค้าบางส่วนที่ได้มาจากธุรกิจโทรคมนาคม ซึ่งบริษัทมองว่าข้อมูลลูกค้าดังกล่าวเป็นข้อมูลที่มีคุณภาพ

ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจ Media Convergence ของ Egg Digital ยังกล่าวว่า ปัจจุบันโฆษณาที่ใช้ AI ในการผลิต ชนะรางวัล Cannes Lion แล้ว โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 5% และเขาให้ข้อมูลว่าในอีก 10 ปีโฆษณาที่ผลิตจาก AI จะโตขึ้น 10 เท่า ประมาณ 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่เติบโต

บริษัทมองว่าการเข้ามาของ AI จะช่วยทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น – ข้อมูลจาก EGG Digital

Data และ AI คือเรื่องสำคัญ

ชัชพลยังกล่าวถึงปัจจุบันข้อมูล (Data) มีผลอย่างมาก เขาชี้ว่าบริษัทไหนที่มี Data ย่อมตอบตอบโจทย์ลูกค้าได้ไม่ว่าจะเป็นการดูเรื่องของข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้าหรือผู้บริโภค (Consumer Insights) โดยการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาใช้ให้เข้ากับธุรกิจสื่อ

เขายังชี้ว่า แม้อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาจะมีการใช้ AI มานานแล้ว แต่ในวันนี้ถือได้ว่าเป็นปีแห่งการใช้ AI อย่างจริงจัง โดย AI กลายเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการทำงานทุกขั้นตอนตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงวัดผล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดค่าใช้จ่าย ลดเวลา และสร้างผลลัพธ์ได้ตามเป้าหมาย

การเข้ามาของ AI ทำให้ EGG Digital ได้เปิดตัวบริการ Media Fusion ให้บริการกับลูกค้า โดยใช้พลังของ AI และ Machine Learning ในการวางกลยุทธ์สื่อสาร การดำเนินงาน การเพิ่มประสิทธิภาพงาน รวมถึงการวัดผลของลูกค้าที่ใช้บริการ และบริษัทยังเตรียมนำเทคโนโลยี AR และ AI เข้ามาทำแคมเปญให้กับลูกค้าด้วย