ไขแนวคิด “สตีเบล เอลทรอน” ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีโซลูชันน้ำ สู่ความสำเร็จ 100 ปี แห่งนวัตกรรมอำนวยความสะดวกระดับโลก

เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเหนื่อยล้าหลังวันอันแสนยาวนาน การอาบน้ำอุ่นไม่ใช่เป็นเเค่การชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจได้อีกด้วย เพราะน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย และทำให้รู้สึกสบายตัว ย้อนกลับไปเมื่อ 100 ปีที่แล้ว บริษัท สตีเบล เอลทรอน (Stiebel Eltron) โดย ดร. ธีโอดอร์ สตีเบล ได้คิดค้นนวัตกรรมเครื่องทำน้ำร้อนที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์แห่งความสะดวกสบายนี้ขึ้นมา และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ ตลอดระยะเวลาหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมาบริษัทสัญชาติเยอรมันแห่งนี้ยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์อำนวยความสะดวกในครัวเรือนให้แก่ผู้คนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในวาระฉลองครบหนึ่งศตวรรษแห่งการก่อตั้งองค์กร จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะร่วมเปิดเบื้องหลังสู่ความสำเร็จของผู้นำนวัตกรรมสัญชาติเยอรมันแห่งนี้ไปพร้อมกัน

“Pioneering spirit” เส้นทางแห่งนวัตกรรมพลิกโลก

สตีเบล เอลทรอน เป็นหนึ่งในกรณีศึกษาของบริษัทขนาดเล็กที่กรุยทางสู่ความสำเร็จระดับโลก ด้วยการบุกเบิกเทคโนโลยีโซลูชันน้ำ โดยในปี 1924 ดร. ธีโอดอร์ สตีเบล นักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน ได้ทำการประดิษฐ์และจดสิทธิบัตรการผลิตเครื่องทำน้ำร้อนแบบคอยล์จุ่มเครื่องแรกของโลก (Coil Immersion Heater) และยังได้ก่อตั้งบริษัท “สตีเบล” (ELTRON Dr. Theodor Stiebel) ในกรุงเบอร์ลิน ด้วยเงินทุนเริ่มต้นเพียง 20,000 ไรชส์มาร์กเท่านั้น แต่เขาสามารถทำให้บริษัทเล็ก ๆ ที่พึ่งก่อตั้งใหม่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นปฐมบทแรกในประวัติศาสตร์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการจัดการน้ำระดับโลกที่พลิกโฉมการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วโลกให้สะดวกสบายมาจนถึงปัจจุบัน

ความสำเร็จในปี 1924 เปรียบเสมือนเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ทำให้บริษัทสัญชาติเยอรมันแห่งนี้สามารถต่อยอดธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มกำลังการผลิตสู่ระดับอุตสาหกรรม คิดค้นเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับความปลอดภัย มอบความสะดวกและประหยัดพลังงานยิ่งกว่าเดิม รวมถึงขยายไลน์สินค้าให้กว้างขวางไปมากกว่าเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อน โดยนวัตกรรมเด่นที่ได้รับการพัฒนาจากสตีเบล เอลทรอน ตลอดหนึ่งศตวรรษ ประกอบไปด้วย

  • ปี 1949: พัฒนาเครื่องทำน้ำร้อนระบบไฮดรอลิก (Hydraulic Instantaneous Water Heater) เครื่องแรก ซึ่งเป็นต้นแบบการผลิตเครื่องทำน้ำร้อนไฟฟ้าแบบผ่านร้อนยุคใหม่หลากหลายรุ่น
  • ปี 1976: หนึ่งในบริษัทแรกของโลกที่คิดค้นและผลิตเครื่องทำน้ำร้อนฮีทปั๊ม (Heat Pump) ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรกหลังเกิดสภาวะวิกฤตด้านน้ำมันเชื้อเพลิง และผู้คนเริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมและหันมาใช้ผลิตภัณฑ์พลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้น
  • ปี 1987: ยกระดับความสะดวกสบายในครัวเรือนไปอีกขั้น ด้วยการคิดค้นเครื่องทำน้ำร้อนระบบไฟฟ้า รุ่นแรกของโลก (Fully Electronic Instantaneous Water Heater) ให้อุณหภูมิน้ำที่ต้องการทันทีที่เปิดใช้งาน พร้อมรักษาอุณหภูมิน้ำได้อย่างคงที่
  •  ปี 1999: พัฒนานวัตกรรมที่รวมระบบระบายอากาศ ปรับอุณหภูมิ และเครื่องทำน้ำร้อนเอาไว้ในเครื่องเดียว ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น การหมุนเวียนและกรองอากาศภายในอาคารเพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของผู้อยู่อาศัย

ด้วยการคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่องนี้ ทำให้ปัจจุบัน สตีเบล เอลทรอน มีผลิตภัณฑ์ที่อำนวยความสะดวก ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อน เครื่องกรองน้ำ ปั๊มน้ำ ไปจนถึงเครื่องเป่ามือและเครื่องทำน้ำร้อนฮีทปั๊ม ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ทุกยุคสมัยตลอด 100 ปี

“German quality expansion” คุณภาพวิศวกรรมเยอรมันที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วโลก

นอกจากการคิดค้นนวัตกรรมที่โดดเด่นและแปลกใหม่ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้สตีเบล เอลทรอน ครองใจลูกค้าทั่วโลก โดยทุก 15 วินาที จะมีผู้เปิดใช้ผลิตภัณฑ์ของ สตีเบล เอลทรอน อยู่อย่างน้อย 1 เครื่อง มาจากการพัฒนาคุณภาพวิศวกรรมแบบเยอรมัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษามาตรฐานการผลิตอย่างเคร่งครัด รวมถึงมีความทนทานและง่ายต่อการใช้งาน ออกไปสู่สายตาของผู้คนทั่วโลก โดยสตีเบล เอลทรอน มีฐานการผลิตใน 4 ประเทศ รวมถึงในประเทศไทย ที่จัดจำหน่ายและส่งออกไปยังกว่า 120 ประเทศทั่วโลก ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนเทคโนโลยีล้ำสมัย ปลอดภัยและสะดวกต่อการใช้งาน ทำให้ธุรกิจของสตีเบล เอลทรอน มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สะท้อนจากมูลค่าการซื้อขายล่าสุดที่พุ่งทะยาน 100% ภายในระยะเวลา 3 ปี จาก 764 ล้านยูโร  ในปี 2020 สู่ 1,443 ล้านยูโรในปี 2023

เทคโนโลยีที่ทรงพลังและประสิทธิภาพดีเยี่ยมของสตีเบล เอลทรอน สามารถครองใจลูกค้าทั่วโลก รวมถึงลูกค้าชาวไทย ที่นิยมผลิตภัณฑ์ด้านการจัดการน้ำที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และคุ้มค่าคุ้มราคาในระยะยาว ภายในคอนเซ็ปต์ “Thai Life, German Quality” จึงไม่น่าแปลกใจว่าบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติเยอรมันแห่งนี้สามารถกวาดยอดขายในประเทศไทยไปกว่า 1,000 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา ปัจจุบันประเทศไทยถือเป็นตลาดที่โดดเด่นและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นหนึ่งในฐานการผลิตหลักและศูนย์กลางส่งออกสินค้าของสตีเบล เอลทรอน ในภูมิภาคเอเชีย อีกด้วย

“Sustainable Future” ปูความสำเร็จในอนาคตด้วยความยั่งยืน

ความยั่งยืนเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่ทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้ในระยะยาว ในฐานะผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สตีเบล เอลทรอน จึงให้ความสำคัญกับการลงทุนเพื่อสร้างความยั่งยืนในทุกกระบวนการ ในการพัฒนาและประกันคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังเน้นย้ำกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนต่อยอดองค์ความรู้ด้านความยั่งยืน ด้วยการก่อตั้ง “Energy Campus” ศูนย์ฝึกอบรมพนักงาน และผู้ที่สนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม  และเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมในประเทศเยอรมนี  ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

นายโรลันด์ เฮิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีที่เรามีโอกาสฉลองความสำเร็จปีที่ 100 แห่งนวัตกรรม ตลอดหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมาและในอนาคตนับต่อจากนี้  สตีเบล เอลทรอน จะยังคงยึดมั่นแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้บริโภค ตลอดจนตอกย้ำความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี ความใส่ใจคุณภาพ และเดินหน้าสร้างนวัตกรรม เพื่อส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าให้แก่ผู้บริโภคในไทยและทั่วโลกอย่างยั่งยืน”