“ฟอร์บส์” เผย ONE ขึ้นแท่นองค์กรกีฬาต่อสู้มูลค่าสูงสุดอันดับ 4 ของโลก ปี 2567

ONE หรือ วัน แชมเปียนชิพ หนึ่งในองค์กรศิลปะการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ติดอันดับ  4 องค์กรกีฬาการต่อสู้ที่มีมูลค่าทางธุรกิจสูงสุดในโลกประจำปี 2567 โดยนิตยสาร “ฟอร์บส์”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสารชั้นนำด้านธุรกิจและการเงินระดับโลก Forbes (ฟอร์บส์) เปิดเผยข้อมูลองค์กรกีฬาต่อสู้ที่มีมูลค่าทางธุรกิจสูงสุดในโลก 5 อันดับ ซึ่งชี้ชัดว่าอุตสาหกรรมนี้กำลังไปได้สวยจากการดึงเม็ดเงินมหาศาล โดยมีโปรโมเตอร์ 5 ยักษ์ใหญ่ของวงการ ได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้ ได้แก่

UFC ครองอันดับหนึ่งด้วยมูลค่าสูงถึง 11.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการนำเสนอกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) เป็นหลัก โดยปัจจุบัน UFC กำลังขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องหลังจากร่วมมือกับ ESPN สถานีเคเบิลทีวีด้านกีฬาของสหรัฐอเมริกา และควบรวมกิจการกับรายการมวยปล้ำชื่อดัง WWE

WWE (World Wrestling Entertainment) ซึ่งเป็นพันธมิตรของ UFC ตามมาในอันดับสอง ด้วยมูลค่า 6.8  พันล้านดอลลาร์สหรัฐ WWE กำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ภายใต้การนำคนใหม่ โดยเพิ่งจัดอีเวนต์ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท นั่นคือ WrestleMania XL เมื่อเร็ว ๆ นี้

เครดิตภาพ: www.sherdog.com

อันดับที่ ได้แก่ All Elite Wrestling (AEW) ที่แสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมของสาธารณชนที่มีต่อวงการมวยปล้ำอาชีพ ภายใต้การนำของ โทนี ข่าน” ปัจจุบัน AEW มีมูลค่าทางธุรกิจรวม พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยบริษัทยังคงขยายเครือข่ายพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดร่วมมือกับ  Ring of Honor และยังทำงานร่วมกับองค์กรอื่นๆ เช่น New Japan Pro Wrestling ด้วย

ขณะที่ ONE รั้งอันดับ ด้วยมูลค่ารวม 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นรายการที่นำเสนอศิลปะการต่อสู้หลากหลายแขนง ได้แก่ การต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) มวยไทย คิกบ็อกซิ่ง และ ปล้ำจับล็อก ONE ได้จัดการแข่งขันครั้งแรกบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา และประสบความสำเร็จจากการดึงแฟนกีฬาเข้าชมการแข่งขันเต็มสนามในรัฐโคโลราโด และยังมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านเครือข่ายพันธมิตรในกว่า 190 ประเทศ  ทั่วโลก

ส่วนอันดับ ได้แก่ Matchroom Boxing รายการแข่งขันมวยสากลน้องใหม่ที่กำลังมาแรง  อัดแน่นด้วยนักชก    ซูเปอร์สตาร์ระดับแม่เหล็กมากมาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทางธุรกิจรวม 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

มูลค่าทางธุรกิจดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬาการต่อสู้ในปัจจุบัน รวมทั้งกระแสความนิยมในกลุ่มผู้ชมที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้อย่างต่อเนื่องในอนาคต

ข้อมูลอ้างอิง:
https://www.forbes.com/sites/justinteitelbaum/2024/04/18/the-most-valuable-combat-sports-promotions-2024/?sh=37229665abde&fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0KGYkWuFiACKNfL46hyGmBM0fBBvjC2p5q5Yxhbxa9IMGAnsOcwaPhA7o_aem_ASMNgytvl6dayMhGTLKiLZHW3CPywuC2BCglZtVH9e-jlMvaIOl_4kQF6jnyuJALMRP6W5gpNbIcQ-BMVhdpT11H