ผลสำรวจชี้ ‘จีน’ ยังเป็นซัพพลายเออร์สำคัญของโลก โดยบริษัทเกือบ 30% ที่ตอบแบบสอบถามยังมีแผนลงทุนในจีน

จ้างงาน จีน
พนักงานโรงงาน Airmate ผู้ผลิตพัดลม ตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซี (Photo: Shutterstock)
แม้ว่าจะเห็นเทรนด์ที่หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกเริ่มกระจายซัพพลายเชนออกจากจีน แต่จากผลสำรวจพบว่า การจะกระจายความเสี่ยงทำได้ แต่จะเลิกพึ่งพาจีนเลยนั้นแทบ เป็นไปไม่ได้

จากรายงานโดย Allianz Trade ที่สํารวจบริษัทมากกว่า 3,000 แห่ง ในประเทศจีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี โปแลนด์ สเปน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ได้รับการสํารวจเกี่ยวกับแนวโน้มการค้าโลกในปี 2024 พบว่า จีนยังคงเป็น ซัพพลายเออร์ที่สําคัญให้กับโลก แม้ว่าหลายบริษัทจะเริ่มกระจายความเสี่ยงออกจากจีน 

โดยหลายบริษัทใน ยุโรปยังคงเชื่อมั่น ในแนวโน้มในประเทศจีน โดยเกือบ 40% ของบริษัทในเยอรมนีและสเปน และมากกว่า 30% ของบริษัทในฝรั่งเศสคาดว่า supply chain footprint ของพวกเขาในประเทศจะเพิ่มขึ้น ส่วนในสหรัฐอเมริกามีบริษัทประมาณ 27% ที่วางแผนขยายซัพพลายเชนในจีน โดยรวมแล้วบริษัทมากกว่า หนึ่งในสาม ที่จะเพิ่มซัพพลายเชนในจีน ในขณะที่มีเพียง 11% เท่านั้นที่จะลดซัพพลายเชนลง

“บริษัทในยุโรปกังวลน้อยกว่าบริษัทในสหรัฐฯ อย่างชัดเจน จีนยังคงเป็นซัพพลายเออร์ที่สําคัญของโลก ซึ่งการแยกส่วนทั้งหมดดูเหมือนจะยาก หากไม่ใช่เป็นไปไม่ได้” Ana Boata หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจของ Allianz Trade กล่าว

ขณะเดียวกันในประเทศจีน บริษัทต่าง ๆ ก็มองโลกในแง่ดีมากขึ้นเกี่ยวกับการส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ โดยผู้ส่งออกมากกว่า หนึ่งในสิบของจีน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้ารายใหญ่อันดับสองไปยังสหรัฐอเมริการองจากเม็กซิโก คาดการณ์ว่า การส่งออกจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ซึ่งสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่คาดว่าการส่งออกจะเพิ่มขึ้น 2-5%

อย่างไรก็ตาม การกระจายความเสี่ยงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าบริษัทต่าง ๆ อาจไม่แยกซัพพลายเชนออกจากจีนอย่างสมบูรณ์ โดยบริษัทต่าง ๆ ที่กําลังมุ่งเน้นไปที่อาเซียน หลังจากกระจายซัพพลายเชนออกจากจีน อย่างไรก็ตาม หลายบริษัทยังมีความกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนแรงงาน และการจัดหาเงินทุน แต่ที่กังวลมากที่สุดก็คือ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ การเมือง สูงถึง 73%

ส่วนผู้ส่งออกในสหรัฐฯ ประมาณ 48% กำลังพิจารณาประเทศในเอเชียแปซิฟิก และละตินอเมริกา เพื่อกระจายความเสี่ยงจากจีน

Source