เอเชีย ฟิตเนส คอนเฟอเรนซ์ 2024! รุกจับเทรนออกกำลังกาย ดันตลาดกีฬา-ฟิตเนสไทยโตสวนกระแสมูลค่าแสนล้านบาท

กลับมาอีกครั้ง! กับ “Asia Fitness Conference 2024” หรือ “AFC 2024” คอนเฟอเรนซ์สุดยิ่งใหญ่ของวงการฟิตเนสเอเชีย จัดโดยบริษัท ฟิตเนส อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (FIT®) ระหว่างวันที่ 18-21 ตุลาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา โดยปีนี้มาในธีม Leading Wellness Through Lifestyle Transformation กับการร่วมเป็นผู้นำสร้างสุขภาพแบบองค์รวมผ่านการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานมากกว่า 1,200 ราย และแบรนด์ชั้นนำกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เสมือนเวทีพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมฟิตเนสระดับภูมิภาคอาเซียน โดยในปีนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB รวมถึงสถาบันฝึกอบรมและองค์กรพันธมิตรด้านการศึกษาทั่วโลก

ดร. กิตติ เจริญพรพานิชกุล นายกสมาคมการค้าเครื่องกีฬา กล่าวว่า ปัจจุบัน คนทั่วโลกต่างตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพร่างกายที่ดีมากขึ้น เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19  จึงส่งผลให้เกิดเทรนด์การดูแลสุขภาพและการออกกำลังอย่างแพร่หลาย คาดว่าคนไทยนิยมออกกำลังกายถึง 10 ล้านคน หนุนอุตสาหกรรมกีฬาและฟิตเนสภายในประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง 5-8% (ข้อมูลจากกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา) โดยคิดเป็นมูลค่ารวม 100,000 ล้านบาท ประกอบด้วย อุตสาหกรรมฟิตเนสมูลค่า 70,000 ล้านบาท อาทิ สถานออกกำลังกาย สตูดิโอฟิตเนส การจัดกิจกรรมด้านฟิตเนสต่างๆ การบริการเทรนเนอร์ โภชนาการ และด้านอุปกรณ์กีฬามูลค่า 30,000 ล้านบาท โดยรองเท้ากีฬาเป็นสินค้าที่มีมูลค่าและยอดขายสูงสุดจากบรรดาอุปกรณ์กีฬาเพื่อการออกกำลังกาย

โดยธีมปีนี้ “Leading Wellness Through Lifestyle Transformation” มุ่งสร้างสุขภาพองค์รวมผ่านการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อสอดคล้องกับการใช้ชีวิตคนยุคปัจจุบัน ประกอบด้วยแนวคิด 4 ประการ ได้แก่ “ออกกำลังกายดี” เคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ “อาหารดี” กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ “อารมณ์ดี” สร้างสุขความสุขลดความเครียดในชีวิตประจำวัน และ “นอนดี” นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการมีความเชื่อมโยงทางสังคม ซึ่งส่งผลกระทบที่สำคัญต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ การเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานด้านฟิตเนสสามารถช่วยให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและมีสุขภาพองค์รวมที่ดียิ่งขึ้นเพื่อลดหรือป้องกันการเจ็บป่วยในอนาคต

Asia Fitness Conference 2024 แบ่งการจัดงานออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย โซนคอนเฟอเรนซ์เชิงปฏิบัติการ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ปฏิบัติงานด้านฟิตเนสระดับมืออาชีพทั่วโลก จาก 11 คลาส โดยมีเป้าหมายให้ความรู้ สร้างความเข้าใจและแรงบันดาลใจแก่ผู้ปฏิบัติงานด้านฟิตเนส ในสายงานการสอนออกกำลังกายระดับอาชีพ เพื่อพัฒนาทักษะวิชาชีพและยกระดับบริการของบุคลากร ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมการออกกำลังกายของประเทศต่าง ๆ ในแถบอาเซียน จากฟิตเนสพรีเซนเตอร์ชื่อดัง กูรู ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขารวมกว่า 60 ท่าน ตลอดจนได้สัมผัสกับนวัตกรรม ชั้นเลิศจากคลาสการเรียนรู้มากถึง 160 เซสชั่น ครอบคลุมหัวข้อที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และโซนมหกรรมแสดงสินค้าและบริการที่เปิดให้เข้าชมฟรีตลอด 3 วัน พร้อมการนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของผู้ปฏิบัติการจากองค์กรชั้นนำกว่า 35 แห่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลก รวมถึงเวทีกิจกรรมส่งเสริมการขาย (Showcase Stage) เพื่อพัฒนาธุรกิจฟิตเนสไทยให้แข็งแกร่ง

ดร. ซูซาน ฮอสลี่ย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ฟิตเนส อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และผู้ก่อตั้งการประชุมเอเชีย ฟิตเนส คอนเฟอเรนซ์ กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้จัดงานเอเชีย ฟิตเนส คอนเฟอเรนซ์ อีกครั้งซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 เรามั่นใจว่าผู้เข้าร่วมงานจะได้รับประสบการณ์พิเศษที่เหนือความคาดหมายกลับไปอย่างแน่นอน! ผ่านนำเสนอรูปแบบใหม่และแตกต่างที่มาพร้อมเทรนด์การออกกำลังกายแบบไดนามิก เกาะติดทุกกระแสความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมฟิตเนส คาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานคอนเฟอเรนซ์และผู้จัดแสดงสินค้าจำนวนมากขึ้นจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก แบ่งเป็นชาวไทยมากถึง 25% และต่างชาติราว 75% เพื่อสร้างมูลค่าจากเดินทางท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย ผ่านการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฟิตเนสและยกระดับการมีส่วนร่วมในวงกว้าง สุดท้ายนี้ เราขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพไปด้วยกันกับ AFC!

AFC 2024 ไม่ได้เป็นเพียงแค่งานฟิตเนส และการออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังเป็นงาน MICE ครั้งสำคัญที่ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลก พร้อมยังช่วยส่งเสริมการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศไทยเกิดเงินหมุนเวียนจากการท่องเที่ยวและการจับจ่ายใช้สอยในช่วงของการจัดงาน ทั้งด้านธุรกิจ เมือง เพื่อผลักดันให้เป็นจุดหมายปลายทางในอนาคต โดยข้อมูลของ Allied Market Research ระบุว่าตลาดธุรกิจ MICE และอีเวนต์ขนาดใหญ่ของประเทศไทยมีมูลค่ากว่า 6.93 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562 และคาดว่าจะสูงถึง 12.23 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2570 และเมื่อพิจารณาตั้งแต่ปี 2564-2570 จะคิดเป็น CAGR ที่ 11.63% การเติบโตของตลาดในระดับนี้สร้างโอกาสการลงทุนที่ดีเยี่ยมสำหรับธุรกิจฟิตเนส สุขภาพ และสุขภาวะแบบองค์รวมในประเทศไทย ซึ่งดึงดูดนักลงทุนต่างชาติที่เล็งเห็นศักยภาพของตลาดแห่งนี้

ไฮไลต์อื่น ๆ ในงาน AFC 2024 เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานในการเข้าแข่งขันกับกิจกรรมอันน่าตื่นเต้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Asia Fitness Conference (AFC) 2024 Personal Trainer of the Year และ AFC Dance Competition 2024 เพื่อชิงถ้วยและเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ และอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญคือ Cameron McCullough Annual Scholarship เปิดโอกาสให้บุคลากรในสายงานฟิตเนสสายการสอนออกกำลังกายที่มีความรู้ความสามารถ แต่ขาดทุนทรัพย์และอาศัยในพื้นที่ห่างไกล ได้เข้าร่วมงาน AFC 2024 ในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมค่าเดินทางและที่พัก เพื่อสร้างประสบการณ์ทางวิชาชีพระดับสากล

เอเชีย ฟิตเนส คอนเฟอเรนซ์ 2024 เปิดลงทะเบียนรอบ Early Bird กับส่วนลดสูงสุดถึง 4,300 บาท ภายใน 31 พฤษภาคม 2567 ซึ่งมีทั้งบัตรประเภท 1 วัน ราคา 8,200 บาท, บัตรประเภท 2 วัน ราคา 10,700 บาท และบัตรประเภท 3 วัน ราคา 12,600 บาท ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดการจัดงาน ตารางอบรมเต็มรูปแบบพร้อมเนื้อหาทั้งภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานและชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ บนหน้าเว็บไซต์คลิ๊ก  http://www.asiafitconference.com หรือ ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 650 9242 หรืออีเมล afc@fitthai.com