ใครว่าของเล่นเป็นเรื่องของเด็ก! ผลสำรวจชี้ ‘ผู้ใหญ่’ เป็นกลุ่มที่ซื้อ ‘ของเล่น’ มากที่สุดแซงหน้า ‘เด็ก’

อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักหาก เด็กหนวด หรือ ผู้ใหญ่ จะซื้อของเล่นมากกว่าเด็ก ๆ ในยุคนี้ที่เกิดมาในยุคดิจิทัล และสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นก็คือ การเปิดเผยจาก Circana บริษัทวิจัยตลาดที่แสดงให้เห็นว่า อุตสาหกรรมของเล่นไม่ได้ขับเคลื่อนโดยเด็ก แต่เป็นผู้ใหญ่ ต่างหาก

ผลสำรวจจากบริษัท Circana พบว่า ในช่วงเดือนมกราคา-เมษายน 2024 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคที่มี อายุ 18 ปีขึ้นไป ใช้จ่ายเงิน 1.5 พันล้านดอลลาร์ (ราว 55,500 ล้านบาท) ไปกับการ ซื้อของเล่น แซงหน้ากลุ่ม อายุ 3-5 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มอายุที่ครองตลาดของเล่น

เมื่อย้อนไปในปี 2023 ที่ผ่านมา รายงานระบุว่า ผู้ใหญ่มากถึง 43% ซื้อของเล่นให้ตัวเอง โดยเหตุผลหลักคือเพื่อความสนุกสนานส่วนตัว การเข้าสังคม และการสะสม โดย การ์ดเกม ชุดเลโก้ และของเล่นกีฬา เป็นผลิตภัณฑ์ของเล่นที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในปีดังกล่าว

ทั้งนี้ ตลาดของเล่นในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ลดลง -1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ถือว่าเติบโตขึ้น +38% เมื่อเทียบกับปี 2019

“หนึ่งในจุดสำคัญที่ทำให้ตลาดของเล่นเติบโตมาจากโควิด เนื่องจากตอนนั้นคนมีเงินและมีเวลาอยู่กับบ้านกับครอบครัว และพวกเขาต้องการเชื่อมต่อกับของเล่นที่ทำให้พวกเขามีความสุขเหมือนเด็ก ๆ อีกครั้ง Juli Lennett รองประธานและที่ปรึกษาอุตสาหกรรมของเล่นของ Circana กล่าว

ตอนนี้นักสะสมมีหมดทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา แอ็กชั่นฟิกเกอร์ รถเหล็ก บอร์ดเกม ชุดตัวต่อเลโก้ การ์ดสะสม ซึ่งกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง ซึ่งนั่นทำให้บริษัทผู้ผลิตของเล่นบางรายกำลัง เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับกลุ่มผู้ใหญ่โดยตรง

CNN