“สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส” ชดเชยผู้บาดเจ็บเหตุตกหลุมอากาศ 3.7 แสนบาท พร้อมคืนเงินค่าตั๋วให้ทั้งลำ

ภาพจาก Shutterstock
“สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส” แถลงแพ็กเกจชดเชยผู้โดยสารบนเครื่องเที่ยวบิน SQ321 ลอนดอนสิงคโปร์ ที่ประสบเหตุตกหลุมอากาศเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 67 จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยสายการบินจ่ายชดเชยให้ผู้บาดเจ็บเล็กน้อยรายละเกือบ 3.7 แสนบาท ผู้บาดเจ็บสาหัสรับเงินชดเชยเบื้องต้นเกือบ 9.2 แสนบาท พร้อมคืนเงินค่าตั๋วทั้งลำแม้ไม่บาดเจ็บ

เที่ยวบิน SQ321 ลอนดอน-สิงคโปร์ ของ “สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส” ประสบเหตุตกหลุมอากาศเหนือน่านฟ้าเมียนมาเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 67 จนต้องลงจอดฉุกเฉิน ณ สนามบินสุวรรณภูมิ บนเครื่องบินมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 ราย

ล่าสุดทางสายการบิน สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์แจ้งเรื่องการจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้โดยสารเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2024 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • ผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย รับเงินชดเชยรายละ 10,000 เหรียญสหรัฐ (เกือบ 3.7 แสนบาท)
  • ผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส รับเงินชดเชยเบื้องต้นรายละ 25,000 เหรียญสหรัฐ (เกือบ 9.2 แสนบาท) เพื่อดูแลความจำเป็นของผู้โดยสารทันที และสายการบินยินดีเจรจาค่าชดเชยเพิ่มเติมเป็นรายบุคคลเมื่อผู้โดยสารมีอาการดีขึ้นและรู้สึกพร้อมที่จะเข้าสู่การเจรจา
  • ผู้โดยสารทุกรายบนเที่ยวบินซึ่งหมายรวมถึงผู้ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ จะได้รับการคืนเงินค่าตั๋วโดยสาร และรับค่าชดเชย 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 2.7 หมื่นบาท) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ทั้งนี้ ผู้โดยสารทุกรายสามารถเดินเรื่องขอค่าชดเชยกรณีเที่ยวบินล่าช้าได้ตามระเบียบของ EU หรือสหราชอาณาจักร

สิงคโปร์ ตกหลุมอากาศ

นอกจากนี้ สิงคโปร์ แอร์ไลน์สยังแจ้งว่าสายการบินเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านการรักษาทั้งหมดของผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บ และยินดีจัดเที่ยวบินให้กับสมาชิกครอบครัวหรือบุคคลอันเป็นที่รักที่ต้องการบินมาเยี่ยมยังกรุงเทพฯ หากผู้โดยสารร้องขอ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 67 สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์สได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ายังมีผู้โดยสารอีก 20 รายจากเที่ยวบินนี้ที่ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ และมีการอัปเดตข้อมูลสถานะของผู้โดยสารอย่างต่อเนื่องบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก @singaporeair