หาเรื่องอีกแล้ว! ‘อีลอน มัสก์’ ขู่แบน ‘Apple’ หลังร่วมกับ ‘OpenAI’

หลายคนอาจไม่รู้ว่า อีลอน มัสก์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI และเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มัสก์ก็ได้ฟ้อง แซม อัลท์แมน ซีอีโอ ว่าเขาละทิ้งภารกิจดั้งเดิมของสตาร์ทอัพในการพัฒนา AI เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ ไม่ใช่เพื่อผลกำไร

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความขัดแย้งดังกล่าวหรือไม่ที่ทำให้ มัสก์ ขู่ Apple ว่าจะแบนผลิตภัณฑ์ของบริษัท หากนำ ChatGPT เชื่อมต่อระบบปฏิบัติการ หลังจากงาน WWDC 2024 ที่ทาง Apple ได้ประกาศเปิดตัว Apple Intelligence และได้เป็นพาร์ทเนอร์กับ OpenAI นำ ChatGPT เชื่อมต่อระบบปฏิบัติใหม่ ได้แก่ iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia

โดยหนึ่งในเหตุผลที่มัสก์อ้างก็คือ เรื่องความปลอดภัย และผู้ที่มาเยี่ยมชมบริษัทจะต้องโดนตรวจสอบว่าได้ใช้อุปกรณ์ Apple ด้วยหรือไม่ หากใช้งานจะถูกเก็บไม่ให้เข้าบริษัท

เป็นเรื่องไร้สาระอย่างยิ่งที่ Apple ไม่ฉลาดพอที่จะสร้าง AI ของตัวเอง แต่ก็ยังมั่นใจได้ว่า OpenAI จะปกป้องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของคุณ! มัสก์ กล่าวในโพสต์บน X

อย่างไรก็ตาม เครก เฟเดอริกกี (Craig Federighi) รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ได้ออกมายืนยันว่า Apple ไม่มีการบังคับให้ผู้ใช้งานใช้ ChatGPT โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้ ChatGPT ได้ด้วยตัวเอง และหากเลือกใช้งานข้อมูลที่ให้กับ OpenAI จะไม่มีการบันทึก และถูกจัดเก็บ

ทั้งนี้ มัสก์นอกจากเคยเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI แล้ว เขายังก่อตั้งสตาร์ทอัพด้าน AI ของตัวเองชื่อ xAI เพื่องัดข้อกับ OpenAI และสร้างทางเลือก Chatbot แทน ChatGPT ปัจจุบัน xAI มีมูลค่า 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ในรอบการระดมทุนครั้งล่าสุด บริษัทสามารถระดมทุนในซีรีส์ B ได้ 6 พันล้านดอลลาร์

Source