ลือ! Bosch สนใจซื้อกิจการ Whirlpool รุกเข้าสู่ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น

ภาพจาก Shutterstock
บ๊อช (Bosch) ผู้ผลิตเครื่องมือไฟฟ้าและอะไหล่รถยนต์จากเยอรมนี สนใจที่จะซื้อกิจการของ เวิร์ลพูล (Whirlpool) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ภายในบ้านรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา โดยปัจจัยสำคัญคือการรุกเข้าตลาดผลิตภัณฑ์ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น นอกจากการผลิตอะไหล่รถยนต์ที่เป็นรายได้สำคัญของบริษัท

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ว่า Bosch ผู้ผลิตเครื่องมือไฟฟ้าและอะไหล่รถยนต์จากเยอรมนี สนใจที่จะซื้อกิจการ Whirlpool ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งแบรนด์ดังกล่าวมีชื่อเสียงโดยเฉพาะเครื่องซักผ้า

ความเคลื่อนไหวล่าสุด Bosch ได้พูดคุยกับที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อที่จะเสนอซื้อกิจการของ Whirlpool คาดว่ามูลค่าในการซื้อกิจการนั้นจะไม่น้อยกว่า 4,800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 177,000 ล้านบาท

การซื้อกิจการของ Whirlpool ยังช่วยให้ Bosch เข้าถึงตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าได้มากขึ้น ซึ่งปกติบริษัทผลิตเครื่องมือไฟฟ้าและอะไหล่รถยนต์ให้กับบริษัทยานยนต์ ซึ่งบริษัทมีลูกค้าหลายราย BMW และ Volkswagen อย่างไรก็ดีสถานการณ์ดังกล่าวนั้นไม่สู้ดีนักจากยอดขายที่ชะลอตัวลง

นอกจากนี้เหตุผลในการซื้อกิจการของ Whirlpool ของ Bosch คือ การเข้ามาของผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนที่มีจำนวนมากขึ้น จึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้บริษัทสนใจซื้อกิจการผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะปกป้องส่วนแบ่งตลาดของบริษัท

Stefan Hartung ซึ่งเป็น CEO ของ Bosch เคยกล่าวว่าบริษัทต้องการที่จะเติบโตในตลาดสหรัฐอเมริกา และหนึ่งในการเติบโตคือการเข้าซื้อกิจการนั่นเอง

อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวของสื่อรายดังกล่าวชี้ว่าดีลดังกล่าวอาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ และตัวแทนบริษัทของ Whirlpool และ Bosch กล่าวว่าไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องข่าวลือแต่อย่างใด