นวัตกรรมด้านซิลิคอนและแพลตฟอร์มของอินเทล ช่วยเร่งการพัฒนาด้านโมบาย์ คอมพิวติ้ง

อินเทล ดิเวลล็อปเปอร์ ฟอรัม (ไอดีเอฟ)
กรุงเทพฯ 24 กุมภาพันธ์ 2547 – อินเทล คอร์ปอเรชั่น แสดงให้เห็นว่า ความสามารถที่ล้ำหน้าของโมบายล์ คอมพิวติ้ง ทั้งในแง่การใช้งานด้านออดิโอและวิดีโอแนวใหม่ ตลอดจนการเข้าอีเมลได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเปิดฝาโน้ตบุ้ก กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในความสนใจของผู้ใช้รายใหม่ๆ และช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์งานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

มร.อนันต์ จันดราเศก รองประธานและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มโมบายล์แพลตฟอร์มของอินเทล กล่าวในงานอินเทล ดิเวลล็อปเปอร์ ฟอรัม ว่า ผลิตภัณฑ์โมบายล์รุ่นใหม่ๆ นวัตกรรมทางด้านแพลตฟอร์มและโปรแกรมที่พัฒนาออกมาใหม่ล้วนเป็นแรงผลักดันให้ตลาดโน้ตบุ๊กโดยรวมเติบโตขึ้นและส่งผลให้ยอดขายโน้ตบุ๊กสูงขึ้นมากพอๆ กับยอดขายของพีซีโดยรวม มร.จันดราเศก ยังได้ชี้แจงถึงโครงการของอินเทลที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำการให้กับอินเทล? เซนทริโน? โมบายล์ เทคโนโลยี และอินเทล? เพนเทียม? เอ็ม โปรเซสเซอร์ พร้อมทั้งแสดง โมบายล์ พีซี ต้นแบบที่สามารถดัดแปลงเป็นโน้ตบุ๊กได้หลายรูปแบบสำหรับผู้ใช้งานในวงกว้าง

มร.จันดราเศกกล่าวเสริมว่า “เมื่อปีที่ผ่านมาลูกค้าต่างบอกว่าโน้ตบุ๊กที่ใช้อินเทล เซนทริโน โมบายล์ เทคโนโลยีนั้นเป็นโน้ตบุ๊กที่ดีที่สุดในตลาด นอกจากนี้แพลตฟอร์มใหม่ที่มีสมรรถนะสูงและการที่อุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี Wi-Fi และอินเทล เซนทริโน โมบายล์ เทคโนโลยี ก็เป็นการชี้ให้เห็นถึงแนวทางการเติบโตของนวัตกรรมแอพพลิเคชั่นของโมบายล์ คอมพิวติ้งทั้งในองค์กรและที่บ้าน

สร้างโมเมนตัมด้วยนวัตกรรมซิลิคอน
รายละเอียด เทคโนโลยีสำหรับปี 2547 ของอินเทลจะช่วยเร่งการพัฒนาประสบการณ์การใช้งาน โมบายล์ คอมพิวติ้งด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นและการติดต่อสื่อสารแบบไร้สายที่มีให้เลือกหลากหลาย รวมทั้งการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และการที่ผู้ผลิตสามารถออกแบบโน้ตบุ๊กให้บางและเบายิ่งขึ้นได้ ในไตรมาสที่สองของปี 2547 อินเทลเตรียมที่จะเปิดตัว เพนเทียม เอ็ม โปรเซสเซอร์ สมรรถนะสูงที่มีโค้ดเนมว่า Dothan และเตรียมที่จะปรับเปลี่ยนส่วนประกอบทุกส่วนของ อินเทล เซนทริโน โมบายล์ เทคโนโลยี ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ด้วยแพลตฟอร์ม Sonoma ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ประกอบด้วย อินเทล เพนเทียม เอ็ม โปรเซสเซอร์ ที่มีความเร็วบัสสูงขึ้นเป็น 533 เมกะเฮิร์ตซ มี เทคโนโลยีไร้สายรุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐานเครือข่ายทั้งแบบ 802.11a, 802.11b และ 802.11g และชิปเซ็ตใหม่ที่มีโค้ดเนมว่า Alviso ชิบเซ็ตตัวนี้สามารถรองรับกราฟิกรุ่นที่สามและสนับสนุนอุปกรณ์และมาตรฐานพิเศษต่างๆ เช่น Direct Media Interface ที่มีแบนด์วิธประสิทธิภาพสูง สายต่อเข้าโทรทัศน์ มาตรฐาน High Definition Audio พอร์ต USB แบบ 8 ช่อง พอร์ต PCI Express แบบ 4 ช่อง และสนับสนุนหน่วยความจำแบบ DDR 2 ที่มีขนาดถึง 2 กิกะไบต์ ชิปเซ็ต Alviso สนับสนุนมาตรฐาน Intel High Definition Audio และมีคุณสมบัติพิเศษช่วยลดการกินไฟ โดยโปรเซสเซอร์จะหยุดทำงานในขณะทำงานประเภทที่เป็นออดิโอ

มร.จันดราเศก กล่าวเสริมว่า ข้อมูลจากนักวิเคราะห์ของบริษัท ไอดีซี ชี้ให้เห็นว่า ยอดขายของ โมบายล์ พีซี โตขึ้นอยางมาก โดยโน้ตบุ๊กสำหรับคอนซูเมอร์เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูงสุด ด้วยสมรรถนะที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึง เทคโนโลยีพิเศษใหม่ๆ จาก Dothan และ Sonoma และการเติบโตของช่องทางการจัดจำหน่ายจะช่วยทำให้ โน้ตบุ๊กที่ใช้อินเทล เซนทริโน โมบายล์ เทคโนโลยี เป็นโน้ตบุ๊กในฝันของทุกๆ คน

จัดรูปแบบใหม่ให้โมบายล์ พีซี เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ได้
นอกเหนือจากการพัฒนานวัตกรรมซิลิคอนแล้ว อินเทลยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าและนักพัฒนาเพื่อเร่งสรรค์สร้างนวัตกรรมสำหรับโมบายล์ พีซี Mobile Platform Vision Guide หรือ MPVG ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาโน้ตบุ๊กในอนาคตที่ใช้ อินเทล เซนทริโน โมบายล์ เทคโนโลยี และโน้ตบุ๊กต้นแบบที่นำเสนอแนวคิดที่อยู่ใน MPVG ถือเป็นการจุดประกายนวัตกรรมให้กับอุตสาหกรรมพีซี

MPVG สำหรับปี 2547 มีข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวอย่างชิ้นแรกของ Extended Mobile Access หรือ EMA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้ำยุคที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงอีเมลหรือข้อมูลต่างๆ จากจอที่สองที่อยู่บนฝาโน้ตบุ๊กที่ใช้ อินเทล เซนทริโน โมบายล์ เทคโนโลยี ได้โดยไม่ต้องเปิดฝาโน้ตบุ๊ก บริษัท Lenovo หรือ Legend ผู้ผลิตพีซีชั้นนำได้นำเสนอ “Vela” โน้ตบุ๊กต้นแบบที่มีเทคโนโลยี EMA อยู่ในตัว และบริษัท Insyde Software ก็ได้นำเสนอ ซอฟท์แวร์ที่สนับสนุนการทำงานของเทคโนโลยี EMA ซึ่งรวมถึงการทำให้โน้ตบุ๊กเปลี่ยนเข้าสูงโหมดกินไฟน้อย ขณะปิดฝาแต่ยังคงเชื่อมต่อกับเครือข่ายขององค์กรอยู่

อินเทลได้นำเสนอโน้ตบุ๊กต้นแบบที่โค้ดเนมว่า Florence ซึ่งใช้แพลตฟอร์มสำหรับปี 2548 ถึง 3 รุ่นในงานนี้ ได้แก่ โน้ตบุ๊กขนาดจอ 12 นิ้ว ที่มี เทคโนโลยี EMA และสามารถเปลี่ยนรูปแบบจากโน้ตบุ๊กเป็นแท็ปเล็ตพีซีได้ ซึ่งเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานทั้งในบ้านและที่ออฟฟิศ อีกรุ่นคือ โน้ตบุ๊กขนาดจอ 15.4 นิ้ว ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยระบบรักษาความปลอดภัยผ่านรอยนิ้วมือและสมาร์ทการ์ด มีไมโครโฟนและกล้องในตัวเพื่อการทำงานที่สมบูรณ์แบบและมี เทคโนโลยี EMA ด้วย รุ่นสุดท้าย คือ โมบายล์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ พีซี ขนาด 17 นิ้ว ที่ให้ผู้ใช้สามารถติดต่อสื่อสารและได้รับความบันเทิงสมบูรณ์แบบภายในบาน พร้อมจอภาพแบบไวด์สกรีน ในรูปแบบบางเบาสามารถนำพกติดตัวไปได้สะดวกและมีคีย์บอร์ด Bluetooth ไร้สาย โทรศัพท์แบบ Voice-over-IP และรีโมตคอนโทรลและยังสนับสนุนการทำงานของ Intel High Definition Audio เพื่อคุณภาพเสียงเหนือระดับ

พัฒนาทั้งอุตสาหกรรมโมบายล์และอีโคซิสเต็ม (Ecosystem)
นอกเหนือจากการพัฒนานวัตกรรมซิลิคอนและนำเสนอวิสัยทัศน์ล้ำยุคสำหรับโมบายล์ พีซีแล้ว อินเทลยังทำงานร่วมกับบริษัทในอุตสาหกรรมนี้ เพื่อพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นและสนับสนุนแนวคิดโมบายล์ อีโคซิสเต็ม ด้วยเช่นกัน อินเทลและสมาชิกรายอื่นๆ ใน Standard Panel Working Group หรือ SPWG ประกาศเปิดตัว SPWG 3.0 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพจอภาพสำหรับโน้ตบุ๊กและกำหนดเวลาที่เหมาะสมในการวางตลาด นอกจากนี้ บริษัท Toshiba Matsushita Display Technology ยังได้ประกาศเปิดตัว จอภาพแบบ XGA 2.38 วัตต์ ขนาด 14.1 นิ้ว และจอภาพแบบ SXGA+ 2.7 วัตต์ ขนาด 14.1 นิ้ว สำหรับโมบายล์ พีซี ที่ช่วยลดการกินไฟและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

ด้านการสนับสนุน อินเทล โมบายล์ เทคโนโลยี อินเทลกำลังร่วมมือกับนักพัฒนาซอฟท์แวร์ในการปรับให้แอพพลิเคชั่นให้สามารถทำงานได้ดี ทั้งในขณะเชื่อมต่อกับเครือข่ายและขณะที่ไม่ได้เชื่อมต่อ อินเทลยังได้พัฒนาโลโก้ใหม่ “runs graet on Intel Centrino mobile technology” สำหรับซอฟท์แวร์ที่ทำงานได้ดีบนแพลตฟอร์ม เซนทริโน เพื่อให้ผู้บริโภคทราบได้ว่า ซอฟท์แวร์ใดออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการทำงานในลักษณะที่เป็นโมบิลิตี้ ซอฟท์แวร์ที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้ต้องเป็นซอฟท์แวร์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ และมีการจัดการระบบการกินไฟที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพการทำงานและการเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้

เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อินเทลได้ขยาย โครงการ Wireless Verification Program หรือ WVP ออกไปอีกเพื่อรองรับมาตรฐานไวร์เลสแบบ 802.11g ด้วย ขณะนี้ฮอตสปอตกว่า 30,000 จุดทั่วโลกที่ได้รับการรับรองจาก WVP

รายละเอียดเกี่ยวกับงานไอดีเอฟ
อินเทล ดิเวลล็อปเปอร์ ฟอรัม เป็นงานแสดงด้านเทคโนโลยีประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในอตุสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งจัดขึ้นสำหรับพัฒนฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์โดยเฉพาะ งานไอดีเอฟ เป็นเวทีที่บริษัทชั้นนำในวงการมารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับพีซี เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ติดต่อสื่สาร และอุปกรณ์พกพาต่างๆ ผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานไอดีเอฟ และ เทคโนโลยีต่างๆ ของอินเทลได้ที่ http://developer.intel.com

อินเทลเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้นำในการผลิต คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ระบบเครือข่าย และอุปกรณ์สื่อสาร ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทอินเทล ได้ที่เว็บไซต์ http://www.intel.com/pressroom

* Intel, Centrino และ Pentium เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของอินเทล คอร์ปอเรชั่น หรือสำนักงานสาขาทั้งในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ขอสงวนสิทธิ์ ชื่อและยี่ห้ออื่นอาจถูกอ้างอิงถึงโดยถือเป็นทรัพย์สินของชื่อยี่ห้อ

** IDC Worldwide Quarterly PC Tracker, Dec. 2003.

หมายเหตุ การเชื่อมต่อเทคโนโลยีไร้สายจำเป็นต้องมีซอฟท์แวร์ บริการ และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นต้องซื้อแยกต่างหาก จุดเชื่อมต่อแลนไร้สายในสถานที่สาธารณะยังมีจำกัด ประสิทธิภาพการทำงานาของระบบทดสอบโดย MobileMark* ประสิทธิภาพของระบบ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ และการทำงานอาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ที่ใช้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก http://www.intel.com/products/centrino/more_info

บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด