อินเทลเผยแนวโน้มเทคโนโลยีไร้สายในงาน 3GSM WORLD CONGRESS

โอเทลลินี คาดการณ์ว่า เทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สายแบบมัตติเพิลที่มีอยู่ในปัจจุบันจะผลักดันให้เกิดแพลตฟอร์มแบบมัลติ-โหมดสำหรับโทรศัพท์มือถือ

งาน 3GSM WORLD CONGRESS เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส
กรุงเทพฯ 26 กุมภาพันธ์ 2547 – มร. พอล โอเทลลินี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวสุนทรพจน์ชี้แจงถึงแนวโน้มเทคโนโลยีของอินเทลสำหรับตลาดซิลิคอนไร้สายที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของเทคโนโลยีบรอดแบรนด์ไร้สายที่มีอยู่ และอิทธิพลจาก กฎของมัวร์ () ที่มีต่อตลาดเซลลูล่าร์และคอมพิวเตอร์มือถือ ในงาน 3GSM WORLD CONGRESS 2004 ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมไร้สาย

มร.โอเทลลินี้ กล่าวว่า “อุตสาหกรรมไร้สายเกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของเครือข่ายอิสระหลายแห่ง จนเป็นเครือข่ายไร้สายเพียงหนึ่งเดียวแต่มีมาตรฐานที่ใช้ได้หลากหลาย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานใดที่เหมาะสม ต่อไปการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีที่ขัดแย้งกันจะหมดไป โดยเทคโนโลยีที่เป็นที่ต้องการจะประกอบด้วย Wi-Fi, WiMAX และ 3G ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีที่มีอยู่ทั้งหมดสามารถหลอมรวมเป็นแอพพลเคชั่นและรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ได้

อินเทลได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์เจเนอเรชั่นถัดไปสำหรับเซลลูล่าร์และเบสแบนด์ ซึ่งรวมถึง โซลูชั่น UMTS/wide-band CDMA แบบ ดูอัล โหมด หรือ WCDMA ที่มีสถาปัตยกรรมระดับแนวหน้าที่ให้คุณภาพการรับสัญญาณ ในระบบเครือข่าย 3G ที่ดีกว่าเดิมและทำให้สายหลุดน้อยลง โปรเซสเซอร์ในตระกูลใหม่ที่มีโค้ดเนมว่า Hermon จะมีคุณสมบัติพิเศษคือ วีดีโดคอนเฟอเรนซิ่งที่สมบูรณ์แบบรวมอยู่ด้วย

มร.โอเทลลินี อธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า กฎของมัวร์นั้นมีผลต่อตลาดเซลลูล่าร์และคอมพิวเตอร์มือถืออย่างไร และได้พูดถึงการพัฒนาและการก้าวไปข้างหน้าของมาตรฐานซิลิคอนจะทำให้ผู้ผลิตเครื่องรับสัญญาณและโทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถลดต้นทุนและระยะเวลาที่ใช้ในการวางตลาดผลิตภัณฑ์ได้ มร.โอเทลลินียังได้กล่าวถึงความสำคัญของการที่อุตสาหกรรมได้เปลี่ยนวิถีมาสู่ปัจจัยพื้นฐานที่เป็นการสื่อสารแบบโมดูล่าร์ ตามมาตรฐาน Advanced Telecommunications and Computing Architecture หรือ ATCA และเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ของอินเทล

มร.โอเทลลินี เสริมด้วยว่า รายงานด้านนวัตกรรมและการผสานเทคโนโลยีของอินเทลที่มุ่งเสริมประโยชน์ด้านการใช้งานลงไปในอุปกรณ์ขนาดเล็กลงเรื่อยๆ นั้นจะมีผลกระทบสำคัญต่อตลาดนี้ เนื่องจากราคาเป็นปัจจัยสำคัญ มร.โอเทลลินีได้นำเสนอความพยายามของอินเทลในด้านการวิจัยคลื่นวิทยุที่มีซอฟท์แวร์เป็นตัวผลักดันและวิสัยทัศน์ระยะยาวของบริษัทฯ ที่ต้องการใส่คลื่นวิทยุแบบมัลติ-โปรโตคอลไว้ในชิปทุกตัวที่ผลิตขึ้น

มร.โอเทลลินี ยังได้นำเสนอรูปแบบของโทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่สามารถใช้คลื่นวิทยุได้ทั้งสามรูปแบบ คือ GSM/GPRS, Wi-Fi และ Bluetooth บนแพลตฟอร์ม Intel Strata Flash? memory โทรศัพท์รุ่นนี้รองรับการทำงานของระบบปฏิบัติการทุกลักษณะ สามารถเล่นเพลง MP3 ที่มีคุณภาพเสียงระดับพีซีได้ และมีกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดขนาด 1.3 เมกะพิเซล สำหรับถ่ายรูปและวิดีโด นวัตกรรมเทคโนโลยีการออกแบบของอินเทลนี้ช่วยให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสามารถผลิตโทรศัพท์ที่มีแพลตฟอร์มสมบูรณ์แบบสามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงอย่าง Wi-Fi, Bluetooth หรือ 2.5G ได้

มร.โอเทลลินี ปิดท้ายสุนทรพจน์ด้วยการย้ำถึงความสำคัญของเทคโนโลยี WiMax ที่จะมีอิทธิพลต่อไปอีกหลายปี โดยคาดการณ์ว่า จุดสะท้อนของเทคโนโลยี WiMax ในช่วงปี 2549-2551 จะเป็นเหมือนดังที่เทคโนโลยี Wi-Fi มีอิทธิพลต่อเราในขณะนี้ และกล่าวว่า เทคโนโลยี WiMax จะมีอยู่ในโน้ตบุ๊กภายในปี 2549 และมีในโทรศัพท์มือถือในปี 2550

อินเทลกำลังพัฒนาซิลิคอนมาตรฐานสูงและมีประสิทธิภาพการทำงานเยี่ยมที่มีเทคโนโลยีบรอดแบรนด์ไร้สายทุกอย่าง รวมทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับการสื่อสารแบบโมดูลาที่จำเป็นต่อการใช้งานบรอดแบรนด์ไร้สาย โดยอินเทลเตรียมที่จะจัดส่งชิป WiMax ตัวแรกให้แก่ผู้ผลิตภายในปีนี้

การสนับสนุนจากอุตสาหกรรม
งาน 3GSM Siemens Information and Communication Mobile Group ได้มีการเปิดตัวมาตรฐานใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมเทเลคอมที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเร่งเวลาในการพัฒนาและทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบริการด้านโมบายล์ได้ง่ายยิ่งขึ้น แพลตฟอร์มใหม่นี้มีรายละเอียดตามแบบของ ATCA และใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทลทั้งในส่วนของ คอมพิวเตอร์และเครือข่าย บริษัท ASUSTek ซึ่งเป็นผู้ผลิตชั้นในประเทศไต้หวันก็เตรียมที่จะพัฒนาสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Hermon และแอพพลิเคชั่นโปรเซสเซอร์รุ่นถัดไปของอินเทลด้วย นอกจากนี้ อินเทลและออเรนจ์ ผู้นำด้านโมบายล์คอมมูนิเคชั่นและผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นด้านโมบายล์ กำลังร่วมกันพัฒนา โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ที่มีบริการและแอพพลิเคชั่นด้านไร้สายสมบูรณ์แบบออกสู่ตลาดด้วย

อินเทลเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้นำในการผลิต คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ระบบเครือข่าย และอุปกรณ์สื่อสาร ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทอินเทล ได้ที่เว็บไซต์ http://www.intel.com/pressroom

* Intel และ XScale เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของอินเทล คอร์ปอเรชั่น หรือสำนักงานสาขาทั้งในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ขอสงวนสิทธิ์ ชื่อและยี่ห้ออื่นอาจถูกอ้างอิงถึงโดยถือเป็นทรัพย์สินของชื่อยี่ห้อนั้นๆ