ซีเมนส์ โมบาย จับมือกาลิเลโอ ให้บริการข้อมูลการเดินทางผ่าน SMS เป็นครั้งแรกสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศ

กลุ่มสารสนเทศและการสื่อสารเคลื่อนที่ (ซีเมนส์ โมบาย) ผู้ผลิตด้านการสื่อสารไร้สายชั้นนำของประเทศและบริษัท กาลิเลโอ ประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายของกาลิเลโอ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ให้บริการระบบการสำรองที่นั่งชั้นนำระดับโลกและบริษัทในเครือของ Cendant Corporation ได้ร่วมมือกันพัฒนา Galileo SMS ให้บริการข้อมูลการเดินทาง และ หมายเลขยืนยันบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-Ticket) ด้วย SMS ผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นแก่ลูกค้า

มร. รูดอล์ฟ คลิ้งค์ รองประธานบริหาร ซีเมนส์ โมบาย ประเทศไทย กล่าวว่า “ซีเมนส์ โมบาย รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมมือกับกาลิเลโอซึ่งมีชื่อเสียงด้านบริการระบบสำรองที่นั่งในระดับโลกในการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ของบริการสำหรับนักเดินทาง นับเป็นความร่วมมือครั้งแรกของซีเมนส์ โมบาย และกาลิเลโอ ในประเทศไทย เราเชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นอีกก้าวหนึ่งในการพัฒนาสู่บริการในรูปแบบต่างๆ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวในอนาคต”

ทราเวลเอเย่นต์สามารถส่งข้อมูลการสำรองที่นั่งบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่า ได้ด้วยวิธีง่ายๆเพียงระบุหมายเลขโทรศัพท์มือถือของลูกค้าเท่านั้น โดยลูกค้าที่ต้องการรับบริการนี้สามารถลงทะเบียนเพียงครั้งเดียวโดยพิมพ์คำว่า “trip” แล้วส่งไปยังหมายเลข 4217001 สำหรับผู้ใช้ระบบเอไอเอส และหมายเลข 1901901 สำหรับผู้ใช้ระบบดีแทค ทั้งนี้ SMS จะถูกส่งไปยังลูกค้าที่ลงทะเบียนโดยอัตโนมัติหลังจากที่ลูกค้าทำการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่า ผ่านระบบกาลิเลโอ โดยเสียค่าใช้จ่าย 5 บาทต่อการรับข้อความ 1 ครั้ง

มร. สตีฟ สกีลเบค กรรมการผู้จัดการ บริษัท กาลิเลโอ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ ซีเมนส์ โมบาย ประเทศไทย ในการพัฒนา Galileo SMS ซึ่งเป็นการเพิ่มขอบข่ายการให้บริการล่าสุดที่เรามีแก่ธุรกิจการท่องเที่ยวไทย เราเชื่อว่าด้วยบริการนี้จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของทราเวลเอเย่นต์ในการให้บริการแก่ลูกค้า นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุน e-Ticket ในตลาดประเทศไทยอีกด้วย”

บริการ SMS นี้เป็นการบริการทางด้านข้อมูลแก่ผู้โดยสารที่ได้รับการพัฒนาให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวแทนจำหน่ายของกาลิเลโอในการให้บริการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า ซึ่งโดยปกติแล้วผู้โดยสารจะได้รับข้อมูลและการยืนยันการเดินทางผ่านทางอีเมล์แต่ในปัจจุบันพวกเขาจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นด้วยบริการที่สะดวกและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยในระยะแรกจะให้บริการแก่ลูกค้าในระบบเอไอเอสและดีแทคเท่านั้น และจะขยายบริการไปสู่ลูกค้าในระบบอื่นๆ ในครึ่งปีหลังของปีนี้

ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่ลงทะเบียนตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนกรกฎาคม 2547 ยังสามารถร่วมลุ้นรับรางวัลพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วเครื่องบิน ที่พักและอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย

กลุ่มสารสนเทศและการสื่อสารเคลื่อนที่ หรือ ซีเมนส์ โมบาย (Siemens Information and Communication Mobile Group – Siemens mobile) บริษัท ซีเมนส์ จำกัด เป็นผู้ผลิตโซลูชั่นไร้สายแบบครบวงจรชั้นนำของโลก ทั้งในด้านการสื่อสารไร้สาย โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์ไร้สาย โมดูลไร้สาย ระบบโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายไร้สาย รวมทั้งโมดูลสวิตช์ชิ่ง ไร้สาย บริการที่ปรึกษาและการรวมระบบ ซีเมนส์ โมบาย กลุ่มธุรกิจที่เป็นหัวใจหลักของซีเมนส์ เอจี ในด้านการสื่อสารไร้สาย ดำเนินธุรกิจในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก มียอดขายในปีงบประมาณ 2546 (ณ วันที่ 30 กันยายน) ทั้งสิ้น 10 พันล้านเหรียญยูโร และมีพนักงานทั้งสิ้นประมาณ 26,900 คนทั่วโลก ซีเมนส์ โมบายเป็นผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลกในด้านโซลูชั่นส์พรีเพดและโทรศัพท์ไร้สายระบบดิจิตอล

รายละเอียดเบื้องต้นของระบบ Galileo

จากจุดเริ่มต้นของระบบสำรองที่นั่งของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ ภายใต้ชื่อ “ระบบอพอลโล” โดยได้พัฒนาขึ้นจนเป็นที่รู้จักในกลุ่มทราเวลเอเย่นต์ที่ทำธุรกิจในการให้บริการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบินในช่วงเริ่มต้น ต่อมาระบบดังกล่าวเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นจึงจัดตั้ง บริษัท คอเวีย จำกัด เพื่อทำการบริหาร และให้บริการระบบ ซึ่งสามารถขยายตลาดและเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศแคนาดา อเมริกา เม็กซิโก ญี่ปุ่นและหมู่เกาะในแถบทะเลแคริเบียน

ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1993 ได้มีการร่วมธุรกิจระหว่างบริษัท กาลิเลโอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัท คอเวีย จำกัด เพื่อบริการระบบสำรองที่นั่งทางแบบเบ็ดเสร็จ (Computerized Reservation System หรือ CRS) ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ดำเนินการอย่างอิสระทางธุรกิจการท่องเที่ยว โดยมีโครงสร้างการถือหุ้นของสายการบินชั้นนำของโลก 11 สายการบินได้แก่ Air Lingus, Air Canada, Alitalia, Austrian Airline, British Airways, KLM, Royal Dutch Airlines, Olympic Airways, Swissair, TAP Air Portugal, United Airlines และ US Airways

ปัจจุบันระบบกาลิเลโอเป็นหนึ่งในระบบการสำรองที่นั่งแบบเบ็ดเสร็จชั้นนำของโลก ซึ่งได้ให้บริการแก่ทราเวลเอเย่นต์ในกลุ่มประเทศต่างๆ ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การบริหารงานของระบบอพอลโล โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังมีสำนักงานประจำภูมิภาคในอัมสเตอร์ดัม อังกฤษ ดูไบและฮ่องกง โดยมีพนักงานมากกว่า 3,000 คน ในปัจจุบัน