ประเด็นตลาดวันนี้
ดัชนีตลาดหุ้น SET ในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. ปิดตลาดเพิ่มขึ้นไปสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 เดือน โดยเพิ่มขึ้น 7.86 จุด หรือ ร้อยละ 1.22 ไปปิดที่ระดับ 651.86 จุด จากการที่มีแรงซื้อเข้ามามากขึ้นจากกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ประกอบกับนักลงทุนสถาบันเข้าซื้อเพื่อทำราคาปิดงวดครึ่งปี
– เงินดอลลาร์สหรัฐฯได้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยน และเงินบาทในวันนี้ โดยเงินเยนอยู่ที่ระดับ 108.02 เยน/ดอลลาร์ฯ ส่วนเงินบาทอยู่ที่ 40.927 บาท/ดอลลาร์ฯ และเงินดอลลาร์ได้อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินยูโรโดยอยู่ที่ 1.2158 ยูโร/ดอลลาร์ฯ
– ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดตลาดที่ระดับสูงสุดในรอบ 9 สัปดาห์ในวันนี้ โดยเพิ่มขึ้นถึง 103.66 จุด หรือ ร้อยละ 0.88 ไปปิดที่ระดับ 11,884.06 จุด โดยได้ปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์เกี่ยวกับตัวเลขความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ (ทังกัน)ที่จะมีการเปิดเผยในวันพฤหัสบดี และตัวเลขผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมของเดือน พ.ค.ที่จะเปิดเผยพรุ่งนี้ จะเพิ่มสูงขึ้น
– ตลาดหุ้นDow Jones ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ปิดตลาดลดลงไปถึง 71.97 จุดจากวันก่อน หรือร้อยละ 0.69 ไปปิดที่ 10,371.84 จุด โดยได้รับปัจจัยลบจากความไม่แน่นอนในเรื่องของทิศทางตลาด ก่อนการตัดสินใจในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ
– ผลการประมูลตั๋วเงินคลัง
TB04728C 1 month วงเงิน 2,000 ล้านบาท ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี 0.79925 Bid Coverage Ratio 2.95
TB04929A 3 month วงเงิน 2,000 ล้านบาท ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี 1.01912 Bid Coverage Ratio 1.88
– คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ฯได้ออกประกาศ อนุญาตให้บริษัทหลักทรัพย์สามารถออกตั๋วเงิน เพื่อจัดหาเงินทุนจากประชาชนทั่วไป โดยตั๋วเงินดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อการกู้ยืมโดยระบุชื่อสถาบัน หรือบุคคลอื่น และมีข้อความ”เปลี่ยนมือไม่ได้” โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 กันยายน 2547
– ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยว่า ปัจจุบันสัดส่วนสินเชื่อต่อเงินฝากยังอยู่ในระดับไม่สูงมาก โดย ณ.เดือน เม.ย.ปีนี้ สัดส่วนของสินเชื่อต่อเงินฝากของทั้งระบบสถาบันการเงินอยู่ที่ 86.88% โดยเป็นสินเชื่อจำนวน 4,988,177 ล้านบาท และ เงินฝากจำนวน 5.741,378 ล้านบาท
ภาวะตลาดหุ้น
Thailand’s SET
ตลาดหุ้นไทยปิดตลาดอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 เดือน ที่ระดับ 651.86 จุด เพิ่มขึ้น 7.86 จุด หรือร้อยละ 1.22 โดยได้ปัจจัยบวกมาจากแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติที่กลับเข้ามา หลังจากที่แนวโน้มเรื่องอัตราดอกเบี้ยและราคาน้ำมันมีความชัดเจนมากขึ้น ประกอบกับแรงบวกจากการที่นักลงทุนได้เข้าซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไรผลการดำเนินงานในไตรมาสสอง ของกลุ่มแบงก์ และการตกแต่งบัญชีของนักลงทุนสถาบันก่อนการปิดงบสิ้นไตรมาส 2/2547
Japan Nikkei-225
ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดตลาดปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 สัปดาห์ในวันนี้ โดยปิดที่ระดับ 11,884.06 จุด เพิ่มขึ้น 103.66 จุด คิดเป็นร้อยละ 0.88 ตลาดได้แรงหนุนจากความคาดการณ์เกี่ยวกับตัวเลขทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้นได้แก่ ตัวเลขการผลิตในภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค. ที่จะประกาศในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่าจะสูงขึ้นไป 2.5% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี และตัวเลขความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ(ทังกัน) ที่จะประกาศในวันพฤหัสบดี ซึ่งคาดว่าจะสูงขึ้นเช่นกัน
US ‘s Dow Jones
ตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันศุกร์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงไป 71.97 จุด หรือร้อยละ 0.69 ไปปิดที่ระดับ 10,371.84 จุด โดยมีปัจจัยที่มากดดันการซื้อขายได้แก่ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเรื่องอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ และสถานการณ์การส่งมอบอำนาจคืนให้แก่อิรัก ซึ่งทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่แนใจในเรื่องของทิศทางตลาดก่อนถึงวันดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงมีปัจจัยบวกมาช่วยหนุนได้แก่ ตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มิ.ย. โดย University of Michigan ที่อยู่ที่ 95.6 จุดสูงขึ้นกว่าเดือน พ.ค.ถึง 5.4 จุด และยอดขายบ้านเก่าเดือน พ.ค.ที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 6.8 ล้านยูนิต
US’s NASDAQ
ดัชนี NASDAQ ในวันศุกร์ที่ 25 มิ.ย. ปิดตลาดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 9.9 จุด หรือร้อยละ 0.49 ไปปิดที่ 2.025.47 จุด โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และหุ้นซีนา คอร์ป ประกอบกับตัวเลขทางเศรษฐกิจ เช่นดัชนีความเชื่อมั่น และตัวเลขยอดขายบ้านที่แข็งแกร่งขึ้น
สรุปการเคลื่อนไหวของค่าเงิน
Baht/USD
เงินบาท/เงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลงไปในวันนี้ โดยค่าเงินยังคงปรับตัวในช่วงแคบๆ เช่นเดียวกับค่าเงินในภูมิภาคส่วนใหญ่ที่อ่อนค่าลงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์ฯ โดยเงินดอลลาร์ได้ปรับตัวขึ้นหลังจากได้อ่อนค่าลงไปเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักส่วนใหญ่ในสัปดาห์ก่อน
Yen/USD
เงินเยนอ่อนค่าลงไปเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันนี้ โดยดอลลาร์ฯได้แข็งค่าขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 10 สัปดาห์เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยได้ปัจจัยหนุนจากตัวเลขยอดขายบ้านเก่าที่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในเดือนพ.ค. และดัชนีราคาการใช้จ่ายภาคเอกชน (PCE)พื้นฐานในเดือน พ.ค.ที่เพิ่มขึ้น 2%ต่อปี จากที่คาดไว้เดิมที่ 1.7% ซึ่งอาจส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น อันจะนำไปสู่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนได้มีการคาดการณ์ถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ไว้แล้ว จึงได้ให้ความสนใจไปที่ท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯว่า จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเพียงใดหลังการประชุมในวันที่ 29-30 มิ.ย.นี้
USD/Euro
เงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินยูโร เงินดอลลาร์ฯยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบๆ โดยนักลงทุนจะรอฟังผลการประชุมกำหนดนโยบายอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ และได้ให้ความสนใจไปที่ขนาดและเวลาที่จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต
ในขณะที่เงินยูโรได้รับแรงกดดันเล็กน้อยจากผลสำรวจความเชื่อมั่นทางภาคธุรกิจของสถาบัน IFO ในเยอรมัน ซึ่งเเสดงให้เห็นว่าภาคธุรกิจของเยอรมันคาดการณ์ในแง่ลบมากขึ้น
สรุปการเคลื่อนไหวของอัตราผลตอบแทนในตลาดตราสารหนี้
Thai Gov. Bond
มูลค่าการซื้อขายในวันนี้อยู่ที่ 16,299.52 ล้านบาท ลดลงจากวันศุกร์ที่ผ่านมา 28.6% โดยอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรระยะสั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นไปตั้งแต่ 1-9 bps. ส่วนผลตอบแทนของพันธบัตรระยะกลางปรับตัวในช่วงตั้งแต่ –1 ถึง 3 bps. ขณะที่อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรระยะยาวแทบไม่เปลี่ยนแปลง
Us Treasury Bond 10 Year
ราคาของ US Treasuries ในวันนี้ปรับตัวอยู่ในช่วงแคบๆ ยังคงได้รับแรงหนุนจากความต้องการซื้อพันธบัตรของนักลงทุน เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยกว่า แม้ว่าจะมีข่าวการปรับตัวดีขึ้นของตัวเลขทางเศรษฐกิจ และแนวโน้มเงินเฟ้อที่อาจเพิ่มสูงขึ้น โดยนักลงทุนจะรอฟังการประกาศตัวเลขบ่งชี้อัตราเงืนเฟ้อที่จะประกาศในวันจันทร์นี้