พนักงานของทีเอ็นทีและเจ้าหน้าที่ของโครงการอาหารโลก พร้อมด้วยครอบครัวและเพื่อนฝูงใน 200 เมือง ในกว่า 70 ประเทศ ต่างให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเดินการกุศล “Walk the World” เพื่อสร้างจิตสำนึกในการช่วยเหลือผู้หิวโหยและหาทุนสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ (United Nations World Food Programme : WFP) โดยสามารถหาทุนได้เพียงพอที่จะช่วยเหลือเด็กผู้หิวโหยในโครงการอาหารกลางวัน (School Feeding Programmes) – ภายใต้โครงการอาหารโลกสามารถจัดหาอาหารกลางวันให้เด็กในโรงเรียนได้เป็นเวลา 1 ปี
โครงการอาหารโลกมีความมุ่งมั่นที่จะขจัดภาวะอดอยากทั่วโลก และได้ดำเนินโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กผู้หิวโหยจำนวน 300 ล้านคนทั่วโลก ให้มีอาหารเพียงพอและได้รับการศึกษา โดยในครั้งนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมเดินการกุศลถึง 40,000 คน เพื่อจุดประกายให้ทั่วโลกหันมาสนใจภาวะอดอยากของประชากรโลก 800 ล้านคน ทั้งๆ ที่โลกมีความสามารถในการผลิตอาหารได้เพียงพอกับจำนวนประชากร ทั้งชายหญิงและเด็กที่จำเป็นต้องได้รับอาหาเพียงพอเพื่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดี
สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นทั่วโลกในทุกทวีป พนักงานของทีเอ็นทีร่วมเดิมกับเจ้าหน้าที่โครงการและบุคคลผู้มีชื่อเสียงจำนวนมาก เช่น มร.นิค ฟาร์-โจนส์ อดีตกัปตันทีมรักบี้ของออสเตรเลียและทูตของโครงการอาหารโลก มร.เจฟ มิลเลอร์ และฟิล เคียร์นส์ ร่วมในพิธีเปิดในซิดนีย์ โดยร่วมเดินเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ส่วน มร. พอล เทอร์เก็ต นักวิ่งมาราธอนระดับโลกรับหน้าที่วิ่งนำขบวนในเนเธอร์แลนด์ รวมทั้ง มร.มัตเธียห์ มูราลิธาราน นักคริตเก็ตชื่อดังก็มาร่วมกิจกรรมกับโครงการอาหารโลกโดยเดินนำขบวนในศรีลังกา ในขณะที่ มร.ปีเตอร์ เบคเคอร์ ซีอีโอของทีเอ็นที และ มร.แฮร์รี่ย์ คูร์สตรา กรรมการผู้จัดการของทีพีจี โพสต์ นำพนักงานของทั้งสองบริษัทร่วมเดินในเมืองยูเทรชต์ เนเธอร์แลนด์
สำหรับในประเทศไทย ซึ่งถูกจัดขึ้น ณ สวนลุมพินี ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน โดยมีผู้เข้าร่วมงานถึง 2,500 คน
ทางด้าน เจมส์ ที. มอร์ริส กรรมการบริหารโครงการอาหารโลก ซึ่งร่วมเดินกับเจ้าหน้าที่โครงการและพนักงานของทีเอ็นทีในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก อัฟริกาใต้ เปิดเผยว่า “นับเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่คนทั้งโลกมารวมตัวกัน ณ เขตเวลาต่างๆ เพื่อเดินการกุศลหาทุนจัดซื้ออาหารแก่เด็กผู้หิวโหย ช่วยโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนเป็นจริงขึ้นมาได้”
ส่วนในเมืองใหญ่ๆ อีกหลายเมืองทั่วโลก ขบวนผู้ร่วมกิจกรรมจะเดินผ่านจุดสำคัญของเมือง เช่น ทาว์เวอร์บริดจ์ในลอนดอน ผ่านไทม์สแควร์ในนิวยอร์ค และย่านโบราณสถานในชาร์ลส์บริดจ์ของกรุงปราก ในเยอรมนีมีการเดินผ่าน 24 จุด ในอังกฤษเดินผ่าน 10 จุดและในสเปนเดินผ่าน 8 จุด ในอิตาลีเดินผ่าน 3 จุด รวมถึงโรม ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของโครงการอาหารโลก
ส่วนในเนเธอร์แลนด์ ขบวนเดินผ่านคลองยูเทรชต์และแจ็คสันวิลล์ และในฟลอริด้า ซึ่งเป็นหนึ่งใน 69 จุดที่ขบวนผ่าน ผู้ร่วมกิจกรรมมีโอกาสสนุกสนานกับการเดิน ผ่านชายหาดและด้วยอากาศที่ร้อนจัดในอียิปต์ ขบวนตัดสินใจเลือกปืนยอดเขาไซไน ในตอนกลางคืนเป็นเวลา 3 ชั่วโมง ส่วนในจีนพนักงานของทีเอ็นทีและเจ้าหน้าที่ของโครงการอาหารโลก นับร้อยเดินผ่านกำแพงเมืองจีน
พนักงานของทีเอ็นทีในบราซิลบินไปยังเกาะเฟอนานโด ดา โนรอนฮา ยังห่างไกล รวมทั้งในอเมริกาไปจนถึงฮาวาย และในออสเตรเลียไปจนถึงเกาะวานัวตู ในโปรตุเกส พนักงานของทีเอ็นทีที่เป็นแฟนฟุตบอลยูโร 2004 สละเวลามาร่วมเดินที่เมืองลิสบอน สถานที่แข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมโปรตุเกสกับทีมเพื่อนบ้านสเปนในช่วงต่อมาของวันเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่า ทุกเขตเวลามีขบวนเดินผ่านอย่างน้อยหนึ่งขบวน
เงินที่ได้จากการจัดกิจกรรมดังกล่าวจะนำไปเป็นทุนสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนภายใต้การควบคุมของโครงการอาหารโลก ที่มีเป้าหมายช่วยให้การศึกษาขั้นพื้นฐานและอ่านออกเขียนได้ ส่วนใหญ่ของทุนที่ได้จะนำไปช่วยเหลือเด็กในซูดาน ที่ซึ่งโครงการอาหารโลกตั้งเป้าว่าจะช่วยจัดหาอาหารให้เด็กยากไร้กว่า 300,000 คน
ปัจจุบันมีเด็กประมาณ 16 ล้านคนต่อปี ได้รับความช่วยเหลือจากโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน ภายใต้การควบคุมของโครงการอาหารโลก ซึ่งช่วยให้เขามีอาหารเพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงร่างกายและจิตใจ และกระตุ้นให้อยากไปโรงเรียน ทั้งนี้ โครงการอาหารโลกตั้งเป้าหมายจะให้ความช่วยเหลือเด็กนักเรียนให้ได้ 50 ล้านคนภายในปี 2008 กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นจุดเริ่มของหุ้นส่วนเพื่อการสร้างสรรค์สังคมโลกระหว่างทีพีจีและโครงการอาหารโลก ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2002 โดยมีจุดมุ่งหมายร่วมกัน คือ ขจัดภาวะความอดอยากหิวโหยของประชากรโลก
ค้นหาเพิ่มเติมได้ที่ www.walk-the-world.com
ทีเอ็นทีและรอยัล ทีพีจี โพสต์ บริษัทในเครือ ทีพีจี เอ็น. วี. เป็นผู้ให้บริการขนส่งพัสดุด่วนทางอากาศและโลจิสติกส์ระดับโลก มีพนักงานกว่า 162,000 คนใน 64 ประเทศทั่วโลก และมีเครือข่ายธุรกิจครอบคลุมกว่า 200 ประเทศ ในปี 2546 มียอดขายรวม 11.9 พันล้านยูโร ปัจจุบันเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของอัมสเตอร์ดัม นิวยอร์ค ลอนดอน และแฟรงก์เฟิร์ต
โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ เป็นโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2546 ช่วยเหลือด้านอาหารแก่ผู้ยากไร้ 104 ล้านคนใน 81 ประเทศในจำนวนนี้เป็นเด็กผู้หิวโหยถึง 56 ล้านคน การจัดหาอาหารกลางวันในโรงเรียนตามโครงการอาหารโลก (WFP Global School Feeding Campaign) เพียง 19 เซ็นต์ต่อวัน สามารถช่วยเด็กในประเทศยากจนให้มีอาหารที่มีคุณภาพเพียงพอรับประทานที่โรงเรียน ซึ่งช่วยจุดประกายความหวังที่จะมี “อนาคตที่ดีกว่า”
ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.wfp.org
ทีเอ็นที ร่วมกับโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ (United Nations World Food Programme : WFP) จัดงานเดินการกุศล “Walk the World” เพื่อสร้างจิตสำนึกในการช่วยเหลือผู้หิวโหยและหาทุนสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการอาหารโลก ณ สวนลุมพินี เมื่อวันก่อน
