คาลเท็กซ์จับมือกรมการขนส่งทางบกจัดตรวจมลพิษ ปรับแต่งเครื่องยนต์เบื้องต้นและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรี

9 พฤษภาคม 2548 – กรุงเทพมหานคร – บริษัท น้ำมันคาลเท็กซ์ (ไทย) จำกัด ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม จัดกิจกรรม โครงการ “คนไทยหัวใจ 2 ป. (ประหยัดและปลอดภัย)” ให้บริการตรวจวัดมลพิษทางอากาศและเสียง ปรับแต่งเครื่องยนต์เบื้องต้น พร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ฟรี ที่เชียงใหม่และมหาสารคาม

นายอภิวัฒน์ อัคนิทัต ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายองค์กรและรัฐสัมพันธ์ บริษัท น้ำมันคาลเท็กซ์ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในสภาวะราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การนำรถมาตรวจวัดมลพิษ ปรับแต่งเครื่องยนต์เบื้องต้น พร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถควบคุมรถให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง ปลอดภัย และประหยัดน้ำมัน ”

ในปีนี้ คาลเท็กซ์จะจัดกิจกรรม คนไทยหัวใจ 2 ป. (ประหยัดและปลอดภัย) ขึ้นที่เชียงใหม่และมหาสารคาม เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดใหญ่ในภาคเหนือและเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว จึงมีปริมาณรถยนต์และรถจักรยานยนต์มากจนอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในด้านสุขภาพ และธุรกิจการท่องเที่ยว ส่วนในจังหวัดมหาสารคามนั้นเป็นเมืองแห่งการศึกษา มีมหาวิทยาลัยถึง 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ซึ่งมีนักศึกษากว่า 35,000 คน ส่งผลให้มีปริมาณรถยนต์และรถจักรยานยนต์ค่อนข้างมาก จึงก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศและเสียงสูงขึ้นตามลำดับเช่นกัน

นอกจากนั้นบริษัท น้ำมันคาลเท็กซ์ (ไทย) จำกัด ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ และวิทยาลัยเทคนิคมหาสารคามได้เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อฝึกทักษะและเพิ่มประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเครื่องยนต์และน้ำมันหล่อลื่นต่างๆ และยังสามารถนำทฤษฎีที่เรียนมาใช้ควบคู่กับการปฏิบัติ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการฝึกอบรมโดยวิทยากรจากคาลเท็กซ์ และร่วมฝึกปฏิบัติโดยมีเจ้าหน้าที่ของคาลเท็กซ์ให้คำแนะนำดูแลอย่างใกล้ชิด

ปี 2547 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดกิจกรรมฯ ดังกล่าวขึ้นที่ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีประชาชนได้ให้ความสนใจและให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีผู้นำรถเข้ามารับบริการรวมทั้งสิ้น 6,218 คัน คิดโดยเฉลี่ยมากกว่า 500 คันต่อวัน

กิจกรรมตรวจวัดมลพิษ ปรับแต่งเครื่องยนต์เบื้องต้น พร้อมทั้งบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ฟรี เป็นส่วนหนึ่งของโครงการคนไทยหัวใจ 2 ป. (ประหยัดและปลอดภัย) ริเริ่มและจัดทำขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท น้ำมันคาลเท็กซ์ (ไทย) จำกัด และกรมการขนส่งทางบก ในปี พ.ศ. 2543 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปลุกจิตสำนึกเรื่องการประหยัดพลังงานน้ำมัน และการขับขี่อย่างปลอดภัย ซึ่งได้จัดกิจกรรมขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี และในปี 2548 นับเป็นปีที่ 6 ของการดำเนินโครงการ

จากภาพ – เจ้าหน้าที่จากคาลเท็กซ์และนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ คนไทยหัวใจ 2 ป. (ประหยัดและปลอดภัย) ให้บริการตรวจวัดมลพิษทางอากาศและทางเสียง ปรับแต่งเครื่องยนต์เบื้องต้น พร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจักรยานยนต์ฟรี โดยนักศึกษาจะได้รับการฝึกอบรมโดยวิทยากรจากคาลเท็กซ์ และร่วมฝึกปฏิบัติโดยมีเจ้าหน้าที่ของคาลเท็กซ์ให้คำแนะนำดูแลอย่างใกล้ชิด

หมายเหตุ – กิจกรรมตรวจสอบมลพิษและปรับแต่งเครื่องยนต์เบื้องต้น และ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรีให้กับรถจักรยานยนต์ ภายใต้โครงการคนไทยหัวใจ 2 ป. (ประหยัดและปลอดภัย) จะจัดขึ้นที่

จังหวัดเชียงใหม่
• 6 – 11 มิถุนายน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า และสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ ภัทรแคร์ (หน้าโรงเรียนปรินส์รอยแยลวิทยาลัย)

จังหวัดมหาสารคาม
• 20 – 25 มิถุนายน ที่ว่าการอำเภอเมือง (ศาลากลางเก่า)
• 20 – 22 มิถุนายน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (แห่งใหม่)
• 23 มิถุนายน มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
• 24 – 25 มิถุนายน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (แห่งเดิม)