เดนเวอร์–(บิสิเนส ไวร์)–2 ส.ค. 2548 – MPEG LA ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทด้านอิเล็คทรอนิคส์ชั้นนำหลายแห่ง และมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีในเยอรมนี ต่อบริษัท Optical Disc Service (“ODS”) ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรที่ใช้ในการผลิตดีวีดี ดิสก์ โดยโจทก์ในคดีนี้ได้แก่ France Telecom, S.A.; Fujitsu Ltd., GE Technology Development, Inc.; Koninklijke Philips Electronics NV; Matsushita Electric Industrial Co., Ltd.; Mitsubishi Electric Corporation; Robert Bosch GmbH; Sony Corporation; Thomson Licensing S.A.; คณะกรรมการจัดการแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนครนิวยอร์ก และ Victor Company of Japan, Ltd.
“เราเสียใจที่การปฏิเสธของ ODS ในการขออนุญาตใช้สิทธิบัตรของผู้ถือสิทธิบัตรหลายราย หรือที่ถือโดย MPEG LA ทำให้บริษัทเหล่านี้จำเป็นต้องตัดสินใจดำเนินคดีทางกฎหมาย” นายบารีน เอส ฟูตา ซีอีโอของ MPEG LA กล่าว “การที่ ODS ยังคงใช้สิทธิบัตรที่สำคัญของ MPEG-2 โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมกับทั้งผู้ถือสิทธิบัตรและผู้ผลิตดีวีดีที่ปฏิบัติตามข้อบังคับเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาของ MPEG-2 นอกจากนี้ ยังทำให้ลูกค้าของพวกเขาต้องติดร่างแหการละเมิดสิทธิบัตรไปด้วย ผู้ผลิตดีวีดีจำเป็นต้องมีใบอนุญาตภายใต้สิทธิบัตร MPEG-2 และ MPEG LA หวังว่า ODS จะแก้ไขความอยุติธรรมนี้ให้ถูกต้องในทันที”
มาตรฐานการบีบอัดวิดีโอและระบบดิจิตอล MPEG-2 (มาตรฐาน MPEG-2) นั้นระบุถึงเทคโนโลยีหลักในการสร้าง, การส่งสัญญาณ, การเก็บและการแสดงภาพเคลื่อนไหวและซาวด์ แทรค ซึ่งเป็นพื้นฐานของเทโนโลยีดีวีดีและดิจิตอลอื่นๆ ส่วนมาตรฐานดีวีดี-วิดีโอ (รายละเอียดดีวีดีสำหรับดิสก์สำหรับอ่านอย่างเดียว, ส่วนที่ 3; รายละเอียดของวิดีโอ) กำหนดให้วิดีโอ ดีวีดีบรรจุด้วยข้อมูลที่ถูกฟอร์แมตตามมาตรฐาน MPEG-2
MPEG LA, LLC
MPEG LA เป็นผู้นำระดับโลกในด้านการออกใบอนุญาตใช้สิทธิบัตรเทคโนโลยีที่ครบวงจร โดยทำให้ผู้ใช้สามารถใช้สิทธิบัตรที่จำเป็นสำหรับมาตรฐานหรือแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เฉพาะเจาะจงจากผู้ถือสิทธิบัตรหลายใบภายใต้ใบอนุญาตเดียว อันเป็นทางเลือกเพื่อเจรจาต่อรองเกี่ยวกับการขออนุญาตกับเจ้าของสิทธิบัตรแต่ละราย ใบอนุญาตด้านสิทธิบัตรที่ครบวงจรจะให้ทางเลือกที่สะดวกสบายเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ในการนำทางเลือกด้านเทคโนโลยีของพวกเขามาใช้ โดยแบบจำลองการออกใบอนุญาตที่ริเริ่มและดำเนินการโดย MPEG LA อาจเป็นโซลูชันสำหรับผู้ใช้ โดยหนึ่งในใบอนุญาตของ MPEG LA ได้แก่ใบอนุญาตสำหรับการบีบอัดวิดีโอดิจิตอลของ MPEG ซึ่งได้ช่วยสร้างมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับกว้างขวางที่สุดในประวัติศาสตร์สินค้าอิเล็คทรอนิคเพื่อผู้บริโภค ใบอนุญาตด้านสิทธิบัตร MPEG-2 ซึ่งรวมถึงสิทธิบัตรที่สำคัญเกี่ยวกับ MPEG-2 จำนวนกว่า 700 สิทธิบัตร (สิทธิบัตร 134 ตระกูลและสิทธิบัตรที่คล้ายกันทั่วโลก) ที่มีผู้ออกใบอนุญาตจำนวน 24 รายเป็นเจ้าของใน 57 ประเทศนั้น มีผู้รับใบอนุญาตประมาณ 850 รายสำหรับผลิตภัณฑ์ MPEG-2 ทั้งหมด รวมถึงดิสก์ ดีวีดีประมาณ 90 % ของทั้งหมดในตลาดโลกในปัจจุบัน MPEG LA ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานด้านมาตรฐานใดๆ และไม่ได้เป็นบริษัทในเครือของผู้ถือสิทธิบัตรใดๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.mpegla.com
ติดต่อ: MPEG LA
ลอว์เรนซ์ ฮอร์น
โทรศัพท์: 301-986-6660
โทรสาร: 301-986-8575
อีเมล์:lhorn@mpegla.com


