ทเวลฟ์พลัส ทุ่ม 50 ล้าน ออกสองโรลออนใหม่ จับใจวัยรุ่น รักษาแชมป์


22-09-2005 00:00:00

ตลาดใต้วงแขนวัยรุ่นยังหอม หลังตัวเลขโตกว่า 10 % และมีโอกาสโตเพิ่มขึ้นได้อีกมาก ด้านทเวลฟ์พลัส สบช่องออกสองผลิตภัณฑ์โรลออนสูตรใหม่ รุกตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทุ่มงบกว่า 50 ล้านเพื่อตอกย้ำตำแหน่งแชมป์ มั่นใจแชร์เพิ่ม ชี้ตลาดยังโตอีกมาก และพฤติกรรมผู้บริโภคไม่ได้ต้องการแค่สร้างความเชื่อมั่น หรือระงับกลิ่นกายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีคุณสมบัติพิเศษอื่นเพิ่มด้วย

นางปราณี ฤกษ์พินธุวัฒน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โอสถสภา จำกัด กล่าวถึงการเติบโตของตลาดระงับกลิ่นกายสำหรับผู้หญิงว่า ตลาดยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในปี 2548 จะมีมูลค่ารวมประมาณ 1200 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตประมาณ 10% สำหรับ ตลาดระงับกลิ่นกายของวัยรุ่นนั้นมีสัดส่วนอยู่ประมาณ 29 % ของตลาด โดยมี ทเวลฟ์ พลัส เป็นผู้นำ และมีส่วนครองตลาดอยู่ 64 % ตามด้วย เอเวอร์เซ้นซ์ จีนี่ ซึ่งมีส่วนแบ่งประมาณ 20 % , 14 % ตามลำดับ หากมองในภาพตลาดระงับกลิ่นกายหญิงโดยรวมทเวลฟ์ พลัส เป็นผู้นำอันดับสองในตลาด มีส่วนแบ่งประมาณ 19 % โดยมีนีเวีย เป็น ผู้นำ และมีเรโซน่า เป็นอันดับ สาม

เหตุที่ตลาดระงับกลิ่นกายมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราที่สูงเนื่องจากผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เอาใจใส่ในการดูแลตัวเองมากขึ้นโดยเฉพาะเด็กสาวซึ่งก้าวเข้าสู่วัยรุ่นเร็วขึ้น ทำให้ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการเข้าสังคม อีกทั้งรูปแบบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน สภาพอากาศและมลภาวะแวดล้อมก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดเหงื่อและกลิ่นกาย มากขึ้น

ที่ผ่านมา ทเวลฟ์พลัส เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจของกลุ่มวัยรุ่นหญิงเนื่องจาก บริษัทฯได้ทำการวิจัยและศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการตอบสนองความต้องการ อีกทั้งได้มีการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ

นอกจากนี้จากการศึกษาวิจัยพบว่า ยังมีวัยรุ่นอีก 50-60 % ที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ซึ่งหากสามารถกระตุ้นโน้มน้าวคนกลุ่มนี้ให้หันมาเป็นลูกค้า ก็จะทำให้ตลาดมีการขยายตัวได้อีกมาก และยังพบว่าความต้องการผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายของวัยรุ่นมีความซับซ้อนมากขึ้น คุณสมบัติใหม่ๆที่ช่วยดูแล บำรุงผิวที่บอบบางใต้วงแขนเป็นที่ต้องการมากขึ้นนอกเหนือจากการระงับกลิ่นและความหอมซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐาน

สำหรับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้คือ ทเวลฟ์ พลัส ไวท์เทนนิ่ง โรลออน สูตรเพิ่มวิตามินอี ที่นอกจากจะมีวิตามินบี 3 และ สารไวท์เทนนิ่งธรรมชาติ 100 %ช่วยให้ผิวใต้วงแขนค่อยๆขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (anti oxidation) ช่วยทำให้ผิวเรียบ เนียน นุ่มขึ้น ทั้งยังเป็นสูตรที่เป็นเนื้อโลชั่นปราศจาก แอลกอฮอลล์ อ่อนโยนต่อผิวใต้วงแขนของวัยแรกสาว และด้วยรูปทรงขวดที่ทันสมัย ใหม่ล่าสุด จับกระชับมือ ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในปัจจุบัน และสำหรับ ทเวลฟ์พลัส ไวท์เทนนิ่ง โรลออน สูตรเย็น ซึ่งเป็นเผลิตภัณฑ์สูตรเย็นตัวแรกในตลาดโรลออนผู้หญิง ก็ได้มีการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยให้เป็นในทิศทางเดียวกัน

ด้านกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้ในการสนับสนุนการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้ ได้เน้น ทั้ง above the line และ below the line activities โดยใช้งบประมาณกว่า 50 ล้านบาท โดยมีภาพยนตร์โฆษณาทีวีเรื่องใหม่ที่มั่นใจว่าจะสร้างการรับรู้และจดจำผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้ได้และจะมีสื่อสนับสนุนต่างๆที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกเพื่อตอกย้ำ โดยมีการใช้งบ above the line ในสัดส่วนประมาณ 60 % ส่วนการส่งเสริมการขายจะมีรูปแบบโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการชื้อ ที่กลุ่มเป้าหมายกำลังนิยม รวมถึงมีการแจกสินค้าตัวอย่างเพื่อให้เกิดการทดลองใช้ โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ เพื่อทำกิจกรรมครั้งนี้ จากการวางตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งนี้คาดว่าจะทำให้ ทเวลฟ์พลัส มีส่วนครองตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 68 % ของตลาดระงับกลิ่นกายวัยรุ่น ส่วนของตลาดรวมนั้น คาดว่า ทเวลฟ์พลัส จะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจาก19 % เป็น 23 %โดยเป็นผู้นำอันดับสองในตลาด รอง จาก นีเวีย

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter