บลูสโคป สตีล เปิดโรงงานผลิตเหล็กเคลือบโลหะแห่งที่ 2ในจังหวัดระยอง

ระยอง – 29 พฤศจิกายน 2548 – บริษัท บลูสโคป สตีล (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตเหล็กชั้นนำของไทย ประกาศเปิดโรงงานผลิตเหล็กเคลือบโลหะแห่งที่ 2 อย่างเป็นทางการ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณโรงงานผลิตเหล็กแห่งเดิมในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง

โรงงานแห่งใหม่นี้มีมูลค่าประมาณ 2,500 ล้านบาท (ประมาณ 86 ล้านเหรียญออสเตรเลีย) โดยจะทำหน้าที่ผลิตเหล็กแผ่นเรียบเคลือบโลหะคุณภาพสูงเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตและก่อสร้างของไทย ส่งผลให้บลูสโคป สตีล มีกำลังการผลิตเหล็กแผ่นเรียบเคลือบโลหะเพิ่มขึ้นจาก 200,000 ตันต่อปี เป็น 375,000 ตันต่อปี และการขยายการผลิตครั้งนี้ทำให้โรงงานผลิตเหล็กของบริษัทมีพนักงานเพิ่มขึ้นเป็น 340 คน

มร. เคอร์บี้ อดัมส์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูสโคป สตีล จำกัด กล่าวในพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่วันนี้ว่า “การขยายการผลิตของโรงงานผลิตเหล็กมาบตาพุดครั้งนี้ ตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นของบลูสโคป สตีลที่เล็งเห็นถึงลู่ทางอันสดใสในการทำธุรกิจในประเทศไทยในระยะยาว ทั้งยังบ่งชี้ถึงเจตนารมณ์อันเด่นชัดของบริษัทที่มุ่งนำเสนอสิ่งดีๆ ให้แก่ลูกค้าในไทย และด้วยการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันจะเป็นปัจจัยที่สนับสนุนการขยายตัวของธุรกิจไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี”

มร. เอียน ดิคสัน ประธาน บริษัท บลูสโคป สตีล ประเทศไทย กล่าวว่า “โรงผลิตเหล็กแห่งใหม่นี้จะผลิตเหล็กเพื่อตอบสนองความต้องการที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของตลาดภายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคอุตสาหกรรมการผลิตและก่อสร้างในไทย” และเสริมว่า “โรงงานมาบตาพุดเป็นโรงงานผลิตเหล็กที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของบริษัทในภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผลิตเหล็กคุณภาพเยี่ยมภายใต้แบรนด์ที่มีชื่อเสียงต่างๆ ได้แก่เหล็กเคลือบ ZINCALUME? ( ซิงคาลุม) และเหล็กเคลือบสี Clean COLORBOND? (คลีน คัลเลอร์บอนด์) ตั้งแต่ปี 2541”

“สำหรับโรงผลิตแห่งใหม่นี้ได้ติดตั้งระบบการผลิตแบบ Dual pot ทำให้มีกำลังการผลิตเหล็กเคลือบ ZINCALUME? ซึ่งเป็นเหล็กเคลือบโลหะผสมอลูมิเนียม-สังกะสี และเหล็กเคลือบสังกะสี TRUZINC?(ทรูซิงค์) คุณภาพเยี่ยม เพิ่มขึ้นปีละมากกว่า 200,000 ตัน”

นอกจากการผลิตเหล็กเคลือบโลหะและเคลือบสีในโรงงานมาบตาพุด บริษัทบลูสโคป สตีล ยังมีการผลิตโครงสร้างอาคารเหล็กซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ ซึ่งดูแลและรับผิดชอบการผลิตโครงสร้างอาคารคุณภาพสูง และโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูป (PEB) ที่โรงงานในอำเภอรังสิต จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดขอนแก่น โรงงานทั้ง 3 แห่งมีพนักงานชาวไทยรวมทั้งสิ้นมากกว่า 600 คน

ขณะนี้ บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ กำลังดำเนินการก่อสร้างโรงงานผลิตโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูป (PEB) มูลค่า 550 ล้านบาท (ประมาณ 18 ล้านเหรียญออสเตรเลีย) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานผลิตเหล็กเคลือบโลหะแห่งใหม่นี้ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนับเป็นโรงงานผลิตโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูปแห่งแรกในประเทศไทย โดยมีกำหนดจะเปิดดำเนินการในไตรมาสที่ 2 ของปี 2549 เพื่อผลิตเหล็กให้แก่ลูกค้าชาวไทยและส่งออกสู่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บลูสโคป สตีล เป็นบริษัทออสเตรเลียรายใหญ่ที่สุดที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยใช้งบลงทุนรวมทั้งสิ้นมากกว่า 8,000 ล้านบาทตลอดระยะเวลา 17 ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลทั่วไป

บริษัท บลูสโคป สตีล จำกัด (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย – BSL)

บริษัท บลูสโคป สตีล จำกัด เป็นผู้ผลิตเหล็กแผ่นเรียบชั้นนำระดับโลก โดยมีฐานการผลิตและการตลาดครอบคลุมทั่วภูมิภาคออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เอเชีย และอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้นำทางด้านการจัดหาผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบโลหะและเคลือบสีคุณภาพสูงสำหรับใช้ในการก่อสร้าง รวมทั้งเป็นผู้จัดหาเหล็กให้กับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ยานยนต์ และอุตสาหกรรมการผลิตโดยทั่วๆ ไป

บลูสโคป สตีล มีกลยุทธ์มุ่งสร้างการเติบโตทางด้านรายได้และผลกำไรให้แก่ผลิตภัณฑ์เหล็กปลายน้ำ โดยเน้นการลงทุนในตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูงในภูมิภาคเอเชีย พร้อมทั้งนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่โดดเด่นและล้ำสมัย และสร้างผลสำเร็จในการแข่งขันในตลาดโดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันตามคุณสมบัติชั้นเลิศของผลิตภัณฑ์เหล็ก

จุดแข็งของบลูสโคป สตีล คือ การมีเครือข่ายโรงงานผลิตอย่างกว้างขวางครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชีย เทคโนโลยีและแบรนด์เหล็กเคลือบและเคลือบสีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ได้แก่ เหล็กเคลือบสี Clean COLORBOND? เหล็กเคลือบ ZINCALUME? และผลิตภัณฑ์เหล็กโครงสร้าง LYSAGHT? และโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูปแบรนด์ BUTLER? นอกจากนี้ บลูสโคป สตีล ยังเป็นผู้จัดหาผลิตภัณฑ์โครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูป และเหล็กเคลือบโลหะผสมอลูมิเนียมและสังกะสีรายใหญ่ที่สุดของโลก

บลูสโคป สตีล มีโรงถลุงเหล็กครบวงจรในเมืองพอร์ท เคมบลา ประเทศออสเตรเลียซึ่งมีกำลังการผลิต 5.1 ล้านตันต่อปี และโรงถลุงเหล็กแบบครบวงจรในประเทศนิวซีแลนด์ซึ่งมีกำลังการผลิต 650,000 ตันต่อปี ทั้งยังถือหุ้นในโรงถลุงเหล็กขนาดเล็กขนาด 1.8 mt ที่ตั้งอยู่ในเมืองเดลต้า มลรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน บริษัทมีโรงงานผลิตเหล็กเคลือบ เหล็กเคลือบสี และเหล็กรีดลอนขึ้นรูป ในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย และกำลังก่อสร้างโรงงานผลิตเหล็กในประเทศจีน เวียดนาม
และอินเดีย ตลอดจนมีโรงงานผลิตเหล็กรีดลอนขึ้นรูปมากกว่า 50 แห่งใน 13 ประเทศ มากกว่าบริษัทเหล็กรายอื่นๆ ทั่วโลก ทั้งยังเป็นผู้นำทางด้านระบบโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูปในประเทศจีนและภูมิภาคอเมริกาเหนือ

บริษัท บลูสโคป สตีล (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท บลูสโคป สตีล (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2538 ภายใต้การร่วมทุนกับบริษัท ล็อกซ์เล่ย์ จำกัด มหาชน และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและจัดหาผลิตภัณฑ์เหล็กแผ่นเรียบเคลือบโลหะและเคลือบสีชั้นนำของไทย โรงงานผลิตเหล็กของบริษัทที่มาบตาพุด มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสมรรถนะทางด้านการผลิตเหล็กรีดเย็นและล้างผิวเหล็กด้วยกรดปลอดสารอ็อกไซด์ ขนาด 400,000 ตัน การผลิตเหล็กเคลือบโลหะ ขนาด 375,000 ตัน และการผลิตเหล็กเคลือบสีขนาด 90,000ตัน และมีพนักงาน 380 คน

โรงงานที่มาบตาพุดจะประสานการทำงานร่วมกับโรงงานของบริษัทในมาเลเซียและอินโดนีเซีย สำหรับโรงงานผลิตเหล็กเคลือบโลหะและเคลือบสีแห่งใหม่ในประเทศอินเดีย เวียดนาม และจีน ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

บริษัท บลูสโคป สตีล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิตเหล็กที่มีคุณภาพสูงภายใต้แบรนด์ที่มีชื่อเสียงหลากหลายแบรนด์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เหล็ก ZINCALUME? (ซิงคาลูม), ผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบสี Clean COLORBOND? (คลีน คัลเลอร์บอนด์) และผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบสังกะสี TRUZINC? (ทรูซิงค์)

เหล็กเคลือบสี CLEAN COLORBOND?, เหล็กเคลือบ ZINCALUME? และเหล็กเคลือบสังกะสี TRUZINC? เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ บริษัท บลูสโคป สตีล จำกัด

บลูสโคป เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท บลูสโคป สตีล จำกัด

บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยปี 2531 เป็นผู้ผลิตโครงสร้างอาคารเหล็กในเครือของบริษัท บลูสโคป สตีล ทั้งยังเป็นผู้ผลิตโครงสร้างอาคารเหล็กและโครงสร้างหลังคาเหล็กคุณภาพสูงไลสาจท์ โดยมีโรงงานผลิตเหล็กรีดลอนขึ้นรูปตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ขอนแก่น และระยอง และมีสำนักงานขายในหาดใหญ่และเชียงใหม่

บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิตเหล็กรีดลอนขึ้นรูปรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับใบรับรองมาตรฐานคุณภาพสินค้า ISO 9002 และระบบการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 บริษัทฯ มีนโยบายที่มุ่งส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงตรงตามกำหนดเวลาในราคาที่ย่อมเยา ปัจจุบัน มีพนักงานชาวไทยกว่า 240 คน

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์เหล็กโครงสร้างหลังคาภายใต้ชื่อรูปลอนแบรนด์ดังต่างๆ อาทิ LYSAGHT? TRIMDEK? (ไลสาจท์ ทริมเด็ค) และรูปลอน KLIPLOK? (คลิปล็อค)

บริษัท บลูสโคป ไลสาจท์ ยังเป็นผู้บุกเบิกการผลิตโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูป หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า PEB (พีอีบี) สำหรับผลิตภัณฑ์โครงสร้างอาคารเหล็กไลสาจท์ผลิตด้วยผลิตภัณฑ์เหล็กคุณภาพเยี่ยมของบลู สโคป สตีล ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบสี CLEAN COLORBOND? (คลีน คัลเลอร์บอนด์), ผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบ ZINCALUME? (ซิงคาลูม) และ ผลิตภัณฑ์เหล็กเคลือบสังกะสี TRUZINC? (ทรูซิงค์)