เอไอเอส จับมือ ทรูมูฟ “ส่ง MMS ข้ามระบบ” ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

เอไอเอส โดยนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานธุรกิจสื่อสารไร้สาย บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส และ ทรูมูฟ โดยนายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการสายงานบริการมัลติมีเดีย บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมกันเปิดบริการเชื่อมต่อระบบ MMS ระหว่างสองค่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของทั้งเอไอเอสและ ทรูมูฟ ทั่วประเทศ ทั้งในระบบโพสต์เพด และพรีเพด สามารถรับ-ส่งข้อความภาพพร้อมเสียง หรือ MMS ข้ามระบบถึงกันได้อย่างไร้ข้อจำกัด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นการมอบประโยชน์ในการใช้งานโทรศัพท์มือถือให้กับผู้ใช้บริการ ช่วยตอบสนองทุกรูปแบบการใช้ชีวิตทั้งในชีวิตประจำวันและในด้านธุรกิจ อีกทั้งยังถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งและเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจโทรคมนาคมของไทยให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น”

โดยขณะนี้ บริการ MMS กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยความพร้อมของเครื่องโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่รองรับการใช้งาน MMS และมีกล้องถ่ายรูปในตัว ทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความคุ้นเคยในการส่งภาพให้แก่กันผ่านทางมือถือ อีกทั้งคอนเทนต์ MMS ในตลาดมือถือ ก็มีความหลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้ส่งหากันในโอกาสต่างๆ ได้มากขึ้น อันเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน MMS มากขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจุบัน เครือข่ายเอไอเอสสามารถรองรับการใช้งาน MMS ได้ถึง 300,000 ข้อความ/ชั่วโมง โดยมีปริมาณการใช้งาน MMS ในวันธรรมดา อยู่ที่ 1.1 แสนข้อความ / วัน หากเป็นช่วงเทศกาล ปริมาณการใช้งานก็จะเพิ่มขึ้น 4-6 เท่าตัว โดยเอไอเอส คาดว่าภายในปีนี้ ภาพรวมของบริการ MMS จะเติบโตขึ้นเป็น 4 เท่าของปีที่ผ่านมา

อนึ่ง เครือข่ายทรูมูฟ มีปริมาณการใช้งาน MMS โดยเฉลี่ย 2.5 หมื่นข้อความ/วัน หากเป็นช่วงเทศกาล ปริมาณการใช้งานก็จะเพิ่มขึ้น 5 เท่า ซึ่งคาดว่าหลังจากเปิดบริการรับ-ส่ง MMS ข้ามระบบแล้ว จะมีการใช้ง่านเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าตัว