อินเทลฉลองหนึ่งปีแห่งความสำเร็จของ อินเทล คอร์ ไมโครอาร์คิเทคเจอร์

บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ฉลองครบรอบหนึ่งปีของการเปิดตัว อินเทล คอร์ 2 ดูโอ โปรเซสเซอร์ ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ ยอดนิยมที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยมและประหยัดพลังงานสำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ท้อปและโน้ตบุ๊ก ขณะเดียวกัน อินเทลยังได้นำ อินเทล คอร์ 2 คว๊อด โปรเซสเซอร์แบบสี่คอร์ลงสู่ตลาดผู้ใช้ทั่วไปหรือเมนสตรีมอีกด้วย หลังจากที่ได้มีการปรับลดราคาลงตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ในประเทศไทย อินเทลได้เปิดตัว อินเทล คอร์ 2 ดูโอ โปรเซสเซอร์ ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม อินเทล? คอร์? ไมโครอาร์คิเทคเจอร์ ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2549 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและประหยัดพลังงานในระดับที่สูงขึ้นให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้เครื่องมีสมรรถนะในการประมวลผลรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้การใช้งานแอพพลิเคชั่นหลายๆ ตัวในเวลาเดียวกันสามารถทำได้อย่างราบรื่น อินเทลยังเป็นผู้ผลิตรายแรกที่เปิดตัวโปรเซสเซอร์แบบคว๊อดคอร์ หรือ สี่คอร์ ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2549 ภายใต้แบรนด์ อินเทล คอร์ 2 คว๊อด โปรเซสเซอร์ สำหรับ เดสก์ท้อป และ อินเทล? ซีออน? รุ่นคว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ สำหรับเซิร์ฟเวอร์ โดยได้มีการออกแบบให้มีพลังในการประมวลผลสำหรับงานมัลติทาสก์กิ้งระดับสูง และงานที่แบ่งเธรดจำนวนมากๆ ปัจจุบันอินเทลได้ผลิตและจำหน่ายโปรเซสเซอร์แบบคว๊อดคอร์ไปแล้วกว่าหนึ่งล้านตัว

จึงสะท้อนความเป็นผู้นำในเทคโนโลยีมัลติคอร์โปรเซสเซอร์ของอินเทลได้อย่างชัดเจน ด้วยประสิทธิภาพระดับสูงของคว๊อดคอร์โปรเซสเซอร์จากอินเทล ทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างสูง โดยมีผลตอบรับที่ดีมาจากตลาดทั้งในกลุ่มนักเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ คนทั่วไปที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงในบ้าน ตลอดจนองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ วงการสาธารณสุข และผู้ผลิตผลงานแอนิเมชั่น

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม อินเทล คอร์ ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ใช้ และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ อินเทล คอร์ 2 ดูโอ โปรเซสเซอร์ และอินเทล คอร์ 2 คว๊อด โปรเซสเซอร์ รวมทั้งชิปเซ็ตซีรี่ส์ 3 ที่เราเพิ่งเปิดตัวไปก็แสดงให้เห็นถึงการยกระดับของวิธีการใช้พีซีของคนเราได้อย่างชัดเจน”

“ด้วยราคาที่ลดลงสู่ระดับเมนสตรีมของอินเทล คว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ ทำให้ในปัจจุบัน ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงขึ้นและตอบรับคำสั่งการทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น เพื่อใช้สร้างสรรค์งานต่างๆ ในไลฟ์สไตล์แบบดิจิตอลทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบมัลติทาสก์กิ้ง การสร้างหนังวิดีโอแบบไฮเดฟินิชั่น หรือการ เล่นเกมส์แบบสามมิติให้สนุกสนานสมจริงยิ่งขึ้น” นายเอกรัศมิ์ กล่าว

ในขณะนี้ อินเทลมีผลิตภัณฑ์แบบคว๊อดคอร์สำหรับเดสก์ท้อปและเซิร์ฟเวอร์รวมทั้งหมด 14 รุ่น และจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกภายในครึ่งหลังของปีนี้ นอกจากนั้นอินเทลยังจะนำเสนอโปรเซสเซอร์รุ่นถัดไปที่จะผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 45 นาโนเมตรในตระกูล “เพนริน” (Penryn) ตามมาอีกด้วย

ในโอกาสเดียวกันกับการครบรอบหนึ่งปีของการเปิดตัว อินเทล? คอร์?2 ดูโอ โปรเซสเซอร์ อินเทลได้ประกาศความร่วมมือกับวอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอรส์ และ พิกซาร์แอนิเมชั่นสตูดิโอ ในการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง Ratatouille หรือ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงตั้งแต่อาทิตย์แรกที่เปิดตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 26 กรกฎาคม ศกนี้ สำหรับการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้สร้างได้ใช้โปรเซสเซอร์แบบมัลติคอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรมอินเทล คอร์ ไมโครอาร์คิเทคเจอร์ เข้ามาช่วยสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ที่ผ่านมาพีซีและเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เทคโนโลยีอินเทล ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานให้กับวงการดิจิตอลมีเดียมานานกว่า 15 ปี ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่อินเทลร่วมมือกับดิสนีย์ – พิกซาร์ ในการเป็นผู้สนับสนุนหลักสำหรับ การสร้างผลงานเรื่องนี้

ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง Ratatouille เป็นเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของ เรมี่ (ให้เสียงโดยแพทตัน ออสวอลต์) ผู้ที่มีพรสวรรค์การทำอาหารเป็นเลิศ แต่ดันเกิดมาเป็นหนูที่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำใต้ภัตตาคารที่ดีที่สุดของฝรั่งเศส เทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ เรื่องนี้ คือ อินเทล? ซีออน? โปรเซสเซอร์ ที่ใช้สถาปัตยกรรม อินเทล คอร์ ไมโครอาร์คิเทคเจอร์ ซึ่งช่วยให้ทีมงานสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่เหมือนจริงได้ ด้วยอิริยาบทการเคลื่อนไหวและรายละเอียดที่ชัดเจน รวมทั้งฉากต่างๆ ที่ดูสมจริง เช่น คลื่นของน้ำ ฟองสบู่ หรือแม้กระทั่งหยดน้ำ ที่กระเด็นออกจากหน้ากระดาษที่เปียกน้ำ ซึ่งเทคโนโลยีกราฟิกจากคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงเท่านั้นจึงจะสามารถทำให้ผลงานนี้เกิดขึ้นได้อย่างสมจริง

ในฐานะผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมซิลิกอน อินเทลได้พัฒนาเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และริเริ่มสิ่งต่างๆ เพื่อสร้างความก้าวหน้าในการทำงานและการดำรงชีวิตของผู้คน ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทอินเทล ได้ที่เว็บไซต์ http://www.intel.com/pressroom