หลักทรัพย์กสิกรไทย เปิดบ้านครบ 2 ปี “โตสวนกระแส

หลักทรัพย์กสิกรไทย เปิดบ้านครบ 2 ปี “โตสวนกระแส” ดัน Market Share เพิ่ม 100% ยืนจุดแข็ง…..ตอกย้ำความเป็นเครือธนาคารกสิกรไทย

บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จัดแถลงข่าว “ทิศทางและกลยุทธ์ของบริษัทครึ่งปีหลัง 2550” เปิดบ้านครบรอบ 2 ปี เติบโตสวนกระแส ครึ่งปีแรกมาร์เกตแชร์พุ่ง 100 % เชื่อเดินมาถูกทาง เร่งสร้างคุณภาพบุคลากรเสริมการเติบโตฐานลูกค้า ตอกย้ำจุดยืนเติมเต็มความครบวงจร (Universal Banking) เครือธนาคารกสิกรไทย

คุณรพี สุจริตกุล ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วงสองปีที่ผ่านมาว่า บริษัทมีรูปแบบการทำธุรกิจที่ชัดเจนในการเป็นบริษัทในเครือธนาคารกสิกรไทย ซึ่งผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกได้สะท้อนถึงความสำเร็จของการชักชวนให้ลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยมาเปิดบัญชีเพื่อทำการซื้อขายหลักทรัพย์ อีกทั้งงานด้านวาณิชธนกิจที่ผ่านมาถือได้ว่าประสบความสำเร็จในการทำให้ลูกค้ากลุ่มบรรษัทของธนาคารสามารถเข้าถึงตลาดทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราเชื่อว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราได้เดินมาถูกทางในการให้บริการด้านการเงินให้แก่ลูกค้าอย่างครบวงจร

บริษัทมีความเชื่อว่ารูปแบบการทำธุรกิจดังกล่าวจะเป็นการรองรับความต้องการในอนาคตของลูกค้าในสภาวะที่โครงสร้างของตลาดทุนกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงตามนโยบายของทางการ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเสรีค่าคอมมิชชั่น การเปิดเสรีใบอนุญาตธุรกิจหลักทรัพย์ การยกเลิกการค้ำประกันเงินฝาก และการเปิดโอกาสให้ธนาคารพาณิชย์สามารถดำเนินธุรกิจการบริการทางการเงินอย่างครบวงจร (Universal bank) เพราะบริษัทจะสามารถใช้จุดเด่นของธนาคารให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า ทั้งในเรื่องความมั่นคงของฐานะทางการเงิน ช่องทางที่หลากหลายที่ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการ ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ฐานข้อมูลที่มหาศาลและทันต่อเหตุการณ์ รวมไปถึงความสัมพันธ์อันยาวนานที่เครือธนาคารกสิกรไทยมีกับลูกค้าแต่ละราย

คุณณัฐรินทร์ ตาลทอง กรรมการบริหาร สายงานนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกว่า ปีนี้ถือว่าเราทำงานหนักเพื่อรุกขยายฐานลูกค้าให้เติบโตขึ้นโดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเงินฝากของธนาคารอยู่แล้ว ส่งผลให้ส่วนแบ่งการตลาดในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 1.2% และคาดว่าปลายปีนี้ ส่วนแบ่งการตลาดจะอยู่ที่ 1.5% ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ สำหรับสาเหตุที่ฐานลูกค้าและส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดดสวนกระแส เป็นเพราะลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยได้รับทราบถึงข้อมูลรายละเอียด และการร่วมมือกันเป็นเครือธนาคาร ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้บริการทางการเงินได้อย่างครบวงจร

คุณณัฐรินทร์ยังกล่าวต่ออีกว่า จุดยืนของเราคือการมุ่งมั่นสร้างความมั่งคั่ง มั่นคง ใส่ใจและให้ความสำคัญกับลูกค้า โดยผู้จัดการเงินทุนส่วนบุคคล ต้องเข้าใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง และสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้แก่ลูกค้าแต่ละราย บนมาตรฐานและความคุ้นเคยเช่นเดียวกับที่ได้รับจากธนาคารกสิกรไทย

นอกจากนี้ลูกค้ายังมั่นใจได้ถึงเรื่องความมั่นคงทางการเงิน การเชื่อมโยงข้อมูลด้านมหภาคของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ข้อมูลด้านตลาดเงินตราต่างประเทศและตลาดตราสารหนี้ ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจลงทุนได้อย่างถูกต้องและทันต่อเหตุการณ์ และที่สำคัญที่สุดเป็นเรื่องของความรู้และความสามารถของบุคลากรที่บริษัทให้ความสำคัญ ในการคัดเลือกและจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการในการลงทุนเฉพาะของลูกค้าแต่ละราย

คุณวิกรานต์ ปวโรจน์กิจ กรรมการบริหาร สายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกลยุทธ์การให้บริการด้านวาณิชธนกิจว่า จุดเด่นและความแตกต่างของบริษัทอยู่ที่การเสนอบริการทางการเงินครบวงจร โดยธนาคารกสิกรไทยจะเป็นจุดหลักในการทำความเข้าใจลูกค้าและร่วมกับบริษัทในเครือในการพัฒนาทางออกทางการเงินอย่างครบวงจร (Total Solution) ให้กับลูกค้าแต่ละราย ซึ่งมีความต้องการที่แตกต่างกัน ภายหลังจากการนำหุ้นดีแทค (DTAC) เข้าตลาดหุ้นสำเร็จ ทำให้บริษัทได้เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 อยู่ในปัจจุบันนี้ ถือได้ว่าบริษัทได้ข้ามเส้นชัยเส้นแรกไปได้ในเวลาเร็วเกินคาด เพียงสองปีแรกในการเปิดดำเนินการ ส่งผลให้ลูกค้ารายอื่นๆ มีความมั่นใจมากขึ้นในการเลือกใช้บริการของบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย ทั้งในแง่ที่เราสามารถคิดโครงสร้างที่สลับซับซ้อน การส่งมอบผลงานที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานภายในเวลาอันสั้น และมีความพร้อมในการนำหุ้นรายใหญ่ออกขายได้อย่างประสบผลสำเร็จ ในครึ่งปีหลังเราคาดหวังที่จะให้บริการในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและการขายหุ้นให้กับลูกค้าทั่วไปครั้งแรก (IPO) กับลูกค้าอีก 1 ราย ซึ่งมี Market Cap กว่า 10,000 ล้านบาท นอกจากนั้นบริษัทยังได้รับการแต่งตั้ง (Mandate) จากลูกค้าอีก 7 ราย ซึ่งจะมีการเปิดเผยในปีหน้า โดยจะมีทั้งการขายหุ้นให้กับลูกค้าทั่วไปครั้งแรก (IPO) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และการควบรวมกิจการ คุณวิกรานต์กล่าว

คุณรพี กล่าวสรุปว่า “ด้วยจุดแข็งของการเป็นเครือธนาคารกสิกรไทย การวิจัย ข้อมูลและฐานลูกค้าของบริษัท ประกอบกับกลยุทธ์ต่างๆที่เราได้วางแผน จากทีมการตลาดที่มีความชำนาญ เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เรามีความพร้อมที่จะเติบโตไปพร้อมกับธนาคาร และเรายังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอบริการทางการเงินที่ครบครัน เพื่อตอบสนองความต้องการและช่วยให้ลูกค้าแต่ละรายสามารถบรรลุวัตถุประสงค์การลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ”