ฮอนด้าเปิดเกมรุกตลาดฤดูขาย เปิดตัว เอ.ที. นำสมัย “ไอคอน”


08-10-2007 00:00:00

ฮอนด้าเดินหน้ากลยุทธผลิตภัณฑ์ ปลุกฟื้นตลาดไตรมาสสุดท้ายที่เริ่มต้นเข้าสู่ช่วงฤดูการขาย ด้วยรถจักรยานยนต์ เอ.ที. นำสมัยรุ่นล่าสุด “ไอคอน” ซึ่งได้รับการออกแบบพิเศษเน้น 5 องค์ประกอบหลัก ภายใต้แนวคิด “Smart & Naughty” ที่มีจุดเด่นด้านรูปลักษณ์ สะท้อนการเป็นสัญลักษณ์คนรุ่นใหม่จากรูปแบบหลากหลายถึง 3 สไตล์ คือ สปอร์ต , คิวท์ และ ไซเบอร์ สนองตอบตรงความต้องการทุกกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งมีราคาประหยัด ในขณะเสริมภาพลักษณ์เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคโดยใช้พรีเซ็นเตอร์ยอดนิยมทั้งศิลปินนักดนตรีและนักแสดง พร้อมแผนส่งเสริมการจำหน่ายด้วยงานกิจกรรมยิ่งใหญ่ในส่วนกลาง ตลอดจนภูมิภาค และชุดของกำนัลสุดพิเศษที่มีจำกัดเพียง 30,000 ชุด สำหรับผู้ซื้อภายใน ต.ค. นี้

มร. เซนจิโร่ ซากุราอิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า จากสภาพตลาดรถจักรยานยนต์ที่ชะลอตัวนับตั้งแต่เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้วเป็นต้นมา โดยส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการชะลอการบริโภคนั้น เป็นสาเหตุสำคัญให้ฮอนด้าพยายามสร้างสรรค์ และนำเสนอมูลค่าเพิ่มในรูปแบบใหม่ของผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ต่อกลุ่มผู้ใช้ อันจะเป็นแรงกระตุ้นและปลุกเร้าให้ตลาดมีความตื่นตัวคึกคักมากยิ่งขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ฮอนด้าได้พัฒนารถรุ่นใหม่สู่ตลาด เป็นรูปแบบรถ เอ.ที. รุ่นที่ 3 ของฮอนด้า ต่อจากรุ่นคลิก และ แอร์เบลด โดยเป็นการสนองตอบต่อกระแสความต้องการผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์แบบ เอ.ที. ที่มีราคาประหยัด รวมถึงมีขนาดกะทัดรัดและให้ความคล่องตัวสูง

สำหรับการพัฒนาครั้งนี้ไม่ใช่เป็นเพียงการสร้างสรรค์ยานพาหนะสำหรับการขับขี่เดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นการพัฒนาเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์ สไตล์ ที่สะท้อนถึงสัญลักษณ์ความเป็นตัวตน พร้อมกับเป็นส่วนสร้างความสนุกสนานและนำความล้ำสมัยมาสู่ผู้ใช้ รวมทั้งยังโดดเด่นด้วยความแตกต่าง ภายใต้ชื่อรุ่นว่า “ไอคอน” โดยมีรูปแบบหลากหลายถึง 3 สไตล์ คือ สปอร์ต , คิวท์ และไซเบอร์

รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นใหม่ “ไอคอน” ได้รับการออกแบบภายใต้ Styling Theme คือ Smart & Naughty สะท้อนถึงรูปลักษณ์ที่มีความทันสมัย พร้อมทั้งให้ความสนุกและคล่องตัวสูง โดยมีองค์ประกอบหลักในการออกแบบ 5 ประการ คือ รูปทรงกะทัดรัด , รูปลักษณ์ทันสมัย , เพียบพร้อมความสะดวกสบาย , โดดเด่นด้วยราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย และมากประสิทธิภาพในขณะให้ความประหยัดสูง จากองค์ประกอบเหล่านี้ เมื่อผสานกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีรูปแบบหลากหลายของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นวัยรุ่นและกลุ่มคนรุ่นใหม่ จึงทำให้การสร้างสรรค์รถรุ่นใหม่นี้มุ่งเน้นตอบสนองความแตกต่างที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะ โดยแบ่งเป็น 3 รูปแบบคือ ฮอนด้า ไอคอน สปอร์ต (Sport) สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความตื่นเต้นท้าทาย , ฮอนด้า ไอคอน คิวท์ (Cute) สอดคล้องกับสาวน้อยสดใสวัยน่ารัก และ ฮอนด้า ไอคอน ไซเบอร์ (Cyber) สำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบความล้ำสมัยของเทคโนโลยี

ฮอนด้า ไอคอน เป็นรถจักรยานยนต์แบบ เอ.ที. (Automatic Transmission) หรือแบบเกียร์อัตโนมัติ โดดเด่นด้วยรูปทรงที่กะทัดรัด มีตำแหน่งเบาะนั่งต่ำ รวมทั้งออกแบบที่พักเท้าหน้า-หลังใหม่เป็นชิ้นเดียวกับตัวรถ ทำให้ท่านั่งสบายทั้งผู้ขับขี่และซ้อนท้าย ส่วนรูปลักษณ์ได้รับการออกแบบใหม่ตลอดคัน โดยไฟหน้ามีรูปแบบ Ultra Head Light ระบบ Multi-Reflector ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ Flashy Tail Light พร้อมหน้าปัดเรือนไมล์ดีไซน์ล้ำยุคภายใต้ฝาครอบกระจกแนวใหม่ (Mirror Cover Meter) และล้ำสมัยด้วยท่อไอเสียทรงสปอร์ตพร้อมแผ่นกันความร้อนสวยเฉียบ ในขณะที่เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์รองรับความสะดวกสบาย ได้แก่ Utility Hook ที่แขวนอเนกประสงค์บริเวณคอนโซลหน้า , ที่เก็บของด้านในคอนโซลซ้าย-ขวา (Inner Box Console) , กล่องเก็บของใต้เบาะนั่ง (Mini U-Box) , จุดยึดด้านหน้ารถ เพื่อรองรับการติดตระกร้า (Basket Lock) และระบบสตาร์ทแบบไฟฟ้า (Electric Start)

นอกจากนั้นแล้วยังมีระบบความปลอดภัยครบครันอันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของฮอนด้า คือ ระบบคอมบาย เบรก (Combi Brake) ซึ่งเป็นระบบเบรกนิรภัยที่กระจายแรงเบรกอย่างสมดุลระหว่างล้อหน้าและหลัง , ระบบ Parking Brake หรือสวิทซ์ล็อคล้อขณะจอดรถ เป็นรูปแบบเดียวกับเบรกมือของรถยนต์ ให้ความสะดวกปลอดภัย รวมทั้งไม่ทำให้รถลื่นไหลแม้จอดบนทางลาดชัน , ระบบ Side Stand Switch คือสวิตซ์ตัดการทำงานที่ขาตั้งข้าง โดยเครื่องยนต์จะหยุดการทำงานอัตโนมัติเมื่อนำขาตั้งลง ป้องกันอุบัติเหตุในกรณีลืมหรือพลั้งเผลอบิดคันเร่งในขณะจอด รวมทั้งระบบเบรกหน้าเป็นดิสก์เบรกแบบลูกสูบคู่

ส่วนเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 110 ซีซี ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cool Engine) ขนาดกะทัดรัด และประหยัดน้ำมัน ในขณะที่ให้ประสิทธิภาพสูง พร้อมติดตั้งพัดลมระบายความร้อน

ส่งผลให้ไร้ซึ่งปัญหาเครื่องยนต์ร้อน และระบบส่งกำลังเป็นแบบ V-Matic ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยสายพานรูปตัววี (V-Belt) เสริมใยเหล็ก ให้การส่งกำลังเต็มสมรรถนะ และขับขี่นุ่มนวล

ฮอนด้า ไอคอน ยังได้รับการพัฒนาให้มีเทคโนโลยีล้ำสมัยด้านการป้องกันการโจรกรรม ด้วย Key Shutter ระบบกุญแจนิรภัย 2 ชั้น พร้อม Key Code Plate เป็นแผ่นรหัสกุญแจที่แสดงหมายเลขรหัสแยกต่างหากจากตัวกุญแจ ทำให้ตัวกุญแจไม่มีหมายเลขรหัส ซึ่งแผ่นเลขรหัสนี้สามารถแยกเก็บเป็นความลับเฉพาะบุคคล ป้องกันมิจฉาชีพทราบรหัสและแอบอ้างซื้อกุญแจเพื่อโจรกรรมรถ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมภาพลักษณ์และกระตุ้นการรับรู้ จึงมีการใช้พรีเซ็นเตอร์ในงานโฆษณาและประชาสัมพันธ์ โดยในรุ่นไอคอน สปอร์ต มีศิลปินหนุ่ม “แจ็ค – จารุพงศ์ กล้วยไม้งาม” และ “เชน – ธนา ลิมปยารยะ” จากบอยแบรนด์วง “Nice 2 Meet U” ร่วมกันเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในขณะที่ศิลปินนักแสดงวัยรุ่นสาวสดใสวัยน่ารัก “สายป่าน – อภิญญา สกุลเจริญสุข” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรุ่นไอคอน คิวท์ ส่วนรุ่นไอคอน ไซเบอร์ มีหนุ่มศิลปินนักร้องชื่อดังจากวงดนตรี Black Vanilla คือ “แบ๊งค์ – อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม” ทำหน้าที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายด้วยการสร้างสรรค์กลุ่มมัสค็อต ไอคอน จูเนียร์ แอมบาสเดอร์ (iCon Junior Ambassador) สำหรับช่วยเน้นย้ำในการสื่อสาร คือ ไอคอน สปีดี้ (Speedy) , ไอคอน คิวตี้ (Cutie) และไอคอน เทร่า (Tera) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คู่กับรถไอคอน สปอร์ต , รถไอคอน คิวท์ และรถไอคอน ไซเบอร์ ตามลำดับ

ในด้านแผนงานส่งเสริมการจำหน่ายนั้น ทางฮอนด้าได้เตรียมการจัดงานกิจกรรมยิ่งใหญ่ทั้งในส่วนกลางและระดับภูมิภาค พร้อมการแสดงคอนเสิร์ตของพรีเซ็นเตอร์ โดยในส่วนกลางนั้นได้ร่วมกับ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม “Icon meets Zheza day” ซึ่งเป็นกิจกรรมในรูปแบบ Asian Street Fashion Life Style ณ ลานหน้าเซ็นทรัล เวิรล์ด ในวันเสาร์ที่ 6 ต.ค. นี้

ส่วนงานกิจกรรมในระดับภูมิภาคจะจัดในรูปแบบของ มินิ มอเตอร์โชว์ 4 แห่ง คือ
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่น วันที่ 20 – 21 ต.ค. 2550

- ภาคใต้ ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วันที่ 3 – 4 พ.ย. 2550

- ภาคกลาง ที่จังหวัดระยอง วันที่ 10 – 11 พ.ย. 2550

- ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 17 – 18 พ.ย. 2550

ทางฮอนด้ายังมีการจัดทำและจำหน่ายอุปกรณ์รวมถึงชิ้นส่วนอะไหล่ตกแต่งพิเศษมากมาย สำหรับกลุ่มผู้ใช้รถที่ชื่นชอบการตกแต่ง ด้วยชุดอุปกรณ์ตกแต่ง Honda Icon c-parts ตลอดจนมีการจัดทำและจำหน่ายชุดแต่งกาย พร้อมทั้งเครื่องประดับคอลเล็คชั่นฮอนด้า ไอคอน ในรูปแบบสตรีท แฟชั่น (Street Fashion) และที่สำคัญยังได้ร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นชั้นนำ Play Hound ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยของ Gray Hound ในการสร้างสรรค์การออกแบบไอคอน คอลเล็คชั่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่ผสมผสานระหว่างฮอนด้า ไอคอน คอลเล็คชั่น และ Play Hound เข้าด้วยกัน ส่งผลให้คอลเล็คชั่นนี้มีความแตกต่างด้วยเอกลักษณ์เฉพาะ อันจะเป็นส่วนช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ความเป็นแฟชั่นและความทันสมัยให้กับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ไอคอน

นอกจากนั้นแล้ว ยังจัดเตรียมของกำนัลสุดพิเศษเพื่อมอบให้กับผู้ที่ซื้อรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ไอคอน ภายในเดือน ต.ค. นี้ ซึ่งมีจำนวนจำกัดเพียง 30,000 ชุดเท่านั้น โดยของกำนัลมีมูลค่าชุดละ 1,200 บาท

สำหรับฮอนด้า ไอคอน มีรูปแบบและสีสันให้เลือกดังนี้คือ รุ่นไอคอน สปอร์ต มีลวดลายแนว Sport Fashion มีทั้งหมด 4 สี คือ น้ำเงิน (Marine Blue) , แดง (Gayety Red) , ขาว (Ross White) และดำ (Asteroid Black Metallic) ส่วนรุ่นไอคอน คิวท์ และไอคอน ไซเบอร์ เพิ่มอุปกรณ์เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยระบบคอมบาย เบรก (Combi Brake) โดยรุ่นไอคอน คิวท์ มีลวดลายแนว Pop Art มีสีสันให้เลือก 2 สี คือ ชมพู (Pink Pearl) และเขียว (Green Apple) ทางด้านรุ่นไอคอน ไซเบอร์ มีลวดลายแนว Digital มีให้เลือก 2 สีเช่นกัน คือ ขาว (Giga White) และดำ (Black Zion)

โดยรุ่นไอคอน สปอร์ต และไอคอน คิวท์ เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. นี้ ส่วนไอคอน ไซเบอร์ เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 24 ต.ค. นี้เป็นต้นไป สำหรับราคาจำหน่ายของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ไอคอน เริ่มต้นที่ 41,000 บาท ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายการจำหน่าย 25,000 คัน / เดือน