ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Office 2008 for Mac แล้ว

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็ค บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์เปอเรชั่น ประกาศวางจำหน่าย Microsoft Office 2008 for Mac แล้วในงาน Macworld Conference & Expo 2008 ณ เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา Microsoft Office 2008 for Mac นั้นได้รับการปรับโฉมใหม่เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้ หรือผู้ใช้งานเดิม เพื่อการจัดการและแลกเปลี่ยนงานเอกสารระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์แม็คและพีซีทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเครื่องมือออฟฟิศในรูปแบบของแม็คที่ใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้แล้ว ส่วนธุรกิจแม็คเว็บไซต์ หรือแม็คโทเปีย (http://www.microsoft.com/mac) ยังเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นแหล่งข้อมูลที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์สำหรับแม็คอีกด้วย

เครก ไอส์เลอร์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็ค กล่าวว่า “เราพัฒนา Microsoft Office 2008 for Mac ให้เป็นชุดซอฟต์แวร์ที่ทำให้การทำงานต่างๆ ง่ายขึ้น และเรายังได้ออกแบบส่วนติดต่อกับผู้ใช้งานใหม่ เพื่อทำให้เข้ากับคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ง่ายต่อการใช้งานอย่างแท้จริง แม้กระทั่งผู้ที่เริ่มใช้ Microsoft Office ก็สามารถสร้างเอกสารให้ดูดีได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญคือ เรามุ่งที่จะพัฒนาความสามารถในการทำงานร่วมกันเพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้อย่างมั่นใจ

ด้าน รอน โอกาโมโต รองประธานด้านนักพัฒนาระบบสัมพันธ์ บริษัท แอ็ปเปิล คอมพิวเตอร์ อิงค์ กล่าวว่า “Microsoft Office 2008 for Mac เป็นชุดซอฟต์แวร์สำหรับแม็ครุ่นล่าสุดที่ใช้งานได้ดียิ่งขึ้นกับเครื่องแม็ค ชุดซอฟต์แวร์ Microsoft Office 2008 for Mac นี้มีคุณสมบัติใหม่ๆ ที่จะช่วยคุณทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและสะดวกง่ายดายมากขึ้น ผู้ที่ใช้แม็คจะหลงรักการใช้งานที่แสนง่ายดายในการแลกเปลี่ยนเอกสาร Microsoft Office 2008 ระหว่างเครื่องแม็คและพีซีทั่วไป”

กุญแจสู่ประสิทธิภาพ – ทำให้ผู้ใช้แม็คและพีซีทำงานร่วมกันได้
ผู้ที่ใช้แม็คที่ต้องการที่จะทำงานเอกสารร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีทั่วไป สามารถมั่นใจได้ว่า หน้าตาของเอกสารนั้นจะเหมือนเดิมเมื่อเปิดในเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี Microsoft Office 2008 for Mac นั้นเป็นชุดซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในตลาดขณะนี้ ด้วยการรวบรวมเอาเทคโนโลยีของระบบ Office 2007 บวกด้วยเทคโนโลยีรูปแบบเอกสาร Open XML และงานด้านกราฟฟิก ซอฟต์แวร์ OfficeArt เพื่อให้คุณภาพของเอกสารกราฟฟิกเหมือนเดิมไม่ว่าจะเปิดในเครื่องคอมพิวเตอร์แม็คหรือพีซี Microsoft Office 2008 for Mac ยังสามารถทำงานร่วมกับรูปแบบเอกสารแบบ Binary ได้ ไม่ว่าจะเป็น .doc .xls และ .ppt ชุดซอฟต์แวร์นี้สามารถใช้งานได้ทั้งกับเครื่องคอมพิวเตอร์แม็คไม่ว่าจะเป็นชิปของอินเทล หรือชิปเพาเวอร์พีซี

Microsoft Office 2008 for Mac นี้ยังตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่องค์กรนั้นใช้แพลตฟอร์มที่ต่างกันได้อย่างดีเยี่ยม Exchange บนแม็ค Entourage 2008 ใน Microsoft Office 2008 for Mac และ Microsoft Office 2008 for Mac Special Media Edition ได้พัฒนาเครื่องมือในการจัดการตารางเวลาพร้อมกับโปรแกรมตอบรับขณะไม่อยู่ในสำนักงานเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับผู้จัดการฝ่าย ไอทียังได้รับประโยชน์จากเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่พร้อมใช้งานมากขึ้นอีกด้วย

เครื่องไม้เครื่องมือหาง่าย – หาได้ทันใจเมื่อต้องการใช้งาน
Microsoft Office 2008 for Mac ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเริ่มทำงานได้ทันที ชุดซอฟต์แวร์ Office 2008 ที่พัฒนาล่าสุดนี้ยังคงหน้าตาของเมนูไว้เหมือนเดิม แต่เพิ่ม Elements Gallery เข้าไปในแผงเครื่องมือสำหรับโปรแกรม Word Excel และ PowerPoint เพื่อการใช้งานออฟฟิศที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยตัว Elements Gallery คุณสมบัติและฟังก์ชั่นต่างๆ จึงค้นหาได้ง่ายและใช้งานง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้วคลิก ตัวอย่างของการใช้ Elements Gallery ได้แก่ Document Elements ในโปรแกรม Word 2008 ซึ่งจะมีแค็ตตาล็อกฟังก์ชั่นต่างๆ ไว้พร้อมใช้งาน เช่น การใส่ตาราง หรือการทำหน้าปกเอกสารอย่างมืออาชีพ

ชุดซอฟต์แวร์ Toolbox โฉมใหม่ ซึ่งสามารถค้นหาเครื่องมือต่างๆ ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Object Palette Animation Settings และ ฟังก์ชั่นสำหรับการอ้างอิงเอกสาร ทำให้สะดวกต่อการอ้างอิงและทำบรรณานุกรม นอกจากนี้ Toolbox ยังมี Formatting Palette ช่วยปรับแต่งหน้าตาเอกสารให้สวยงามยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่น My Day ช่วยให้ผู้ใช้ติดตามธุระการงานและส่วนตัวเรียงตามลำดับความสำคัญ และสามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ได้กับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่ใช้อยู่ My Day จะเชื่อมต่อกับ Entourage ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปิด My Day ขึ้นมาเพื่อดูว่าสิ่งที่ต้องทำ และการประชุมนัดหมายต่างๆ ในแต่ละวันมีอะไรบ้าง เพียงแค่เข้าไปใน Entourage ก็จะมีฟังก์ชั่น My Day ปรากฎขึ้นโดยที่ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยน เพิ่มเติมนัดหมายต่างๆ และตารางประชุมเข้าไปได้ทันที

โปรแกรมที่รองรับการเติบโตของผู้ใช้ทุกคน
สำหรับผู้ใช้งานเป็นครั้งคราว Microsoft Office 2008 for Mac มีเครื่องมือสำหรับงานทุกประเภท ยกตัวอย่างเช่น Excel 2008 ที่มีคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้งานทุกคน แม้กระทั่งผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยกับการใช้งานตารางใน Excel ก็ตาม แบบฟอร์มที่จัดไว้พร้อมสำหรับการใช้ทำบัญชี ใบเรียกเก็บเงิน และเอกสารทางการเงินต่างๆ ทำให้สะดวกกับผู้เริ่มใช้โปรแกรม ส่วนฟังก์ชั่น Formula Builder จะช่วยแนะนำให้ผู้ใช้ใส่สูตรคำนวณทีละขั้นตอนได้อย่างง่ายดาย สำหรับผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับ Excel อยู่แล้ว ฟังก์ชั่น PivotTables และ Formula AutoComplete อีกทั้งเมนูต่างๆ จะช่วยการคำนวณได้อย่างหลากหลาย สำหรับผู้ใช้ขั้นสูง Excel 2008 ได้เพิ่มจำนวนแถวและคอลัมน์ให้เข้ากับระบบออฟฟิศ 2007 บนวินโดวส์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผู้ใช้งานแม็คและพีซีจะสามารถทำงานข้อมูลได้ถึง 16,000 คอลัมน์ และมากกว่า 1 ล้านแถว

PowerPoint 2008 และ Word 2008 มีดีไซน์องค์ประกอบใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้ง่ายขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกเริ่มต้นทำงานจากเอกสารเปล่าหรือแบบฟอร์มหลายร้อยแบบที่จะทำให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ

งานเอกสารระดับมืออาชีพ – จัดการเอกสารให้ดูดีเหมือนใจนึก
เมื่อมีความคิดดีๆ จึงควรนำเสนอได้อย่างมั่นใจเพื่อให้ได้รับความสนใจด้วย และด้วย Microsoft Office 2008 for Mac ที่พร้อมด้วยเครื่องมือและฟังก์ชั่นต่างๆ ที่จะช่วยสร้างงานเอกสารไม่ว่าจะเป็น ชาร์ต รูปภาพ และข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย กุญแจสำคัญคือฟังก์ชั่น SmartArt ที่จะช่วยเนรมิตดีไซน์เอกสารที่ใช้ได้กับทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตารางข้อมูล หรือสไลต์ ด้วยเพียงการคลิกเลือกเมนู

ฟังก์ชั่น Publishing Layout View ใน Word 2008 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและจัดการการวางรูปแบบเอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจดหมายข่าว ใบปลิว และโบรชัวร์ ก็สามารถจัดการได้ด้วยเครื่องมือการวางรูปแบบ เช่น Zoom Loupe สีสันต่างๆ และการจัดวางคอลัมน์เนื้อหาระหว่างหน้าต่างๆ ฟังก์ชั่น Notebook Layout View ช่วยให้นักเรียนสามารถจัดการกับการจดโน้ตพร้อมกับค้นหาและกำกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกัน

PowerPoint 2008 ยังมีเครื่องมือที่ช่วยทำการนำเสนอเอกสารได้อย่างมืออาชีพ Thumbnail View แบบใหม่ที่อยู่ด้านข้างของเอกสาร ทำให้สามารถตรวจสอบดีไซน์ของทุกหน้าเอกสารว่ามีความสม่ำเสมอและถูกต้องต่อเนื่อง ฟังก์ชั่น Object Palette ช่วยให้จัดรูปภาพ และใส่สัญลักษณ์ ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงรูปในโปรแกรม iPhoto และ ฟังก์ชั่น Dynamic Guides ช่วยให้ผู้ใช้จัดการกับเนื้อหาข้อความและรูปภาพได้อย่างมีดีไซน์เฉียบเรียบร้อย และยังมี Presenter Tools ที่พัฒนาให้มีฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์ เช่นตัวบอกเวลาเพื่อการควบคุมเวลาขณะนำเสนองาน และการทำงานเชื่อมต่อกับโปรแกรม iPhoto ยังสามารถเก็บเอกสาร PowerPoint ในรูปแบบ PNG หรือ JPG ลงในไอพ็อดได้อีกด้วย

แม้แต่การจัดการข้อมูลใน Excel ยังสามารถใช้งานด้านกราฟฟิกได้ด้วยฟังก์ชั่น Building Charts ที่ใช้ OfficeArt โฉมใหม่ที่ช่วยทำให้ตารางและชาร์ตต่างๆ ดูทันสมัยมากขึ้นเพียงคลิกเดียว

เว็บไซต์ Mactopia – ค้นหาผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์สำหรับแม็คได้ง่ายๆ ได้ที่เว็บไซต์เดียว
นอกเหนือจาก Microsoft Office 2008 for Mac แล้ว ทางฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็ค บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ยังได้ปรับปรุงเว็บไซต์ Mactopia เพื่อช่วยผู้ใช้แม็คหาผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ที่ตรงความต้องการและศึกษาวิธีการใช้งานเพื่อทำให้งานเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำงานร่วมกันได้มากขึ้น เว็บไซต์ Mactopia รวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ Microsoft Office for Mac และเนื้อหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแม็ค รวมไปถึงบล็อกต่างๆ เช่นแม็คโมโจ และฟอรั่มพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แม็ค

เว็บไซต์นี้ยังมี Help tool แบบออนไลน์ที่จะคอยอัพเดทเนื้อหา รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆ หลักสูตรอบรม และบทความต่างๆ นอกจากนี้ เว็บไซต์ยังมีส่วนของ ไอทีโปร ที่จะรวบรวมแหล่งข้อมูลและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ
Microsoft Office 2008 for Mac พบกับเว็บไซต์ Mactopia โฉมใหม่นี้ได้ที่ http://www.microsoft.com/mac

ตัวเลือกใหม่ๆ ของ Microsoft Office 2008 for Mac
วันนี้ Microsoft Office 2008 for Mac มีวางจำหน่ายแล้วเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลก และจะวางจำหน่ายทั่วโลกสิ้นไตรมาสแรกของปี 2551 สิทธิ์ในการใช้งานซอฟต์แวร์จะมีวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551 Microsoft Office 2008 for Mac มีสามเวอร์ชั่นดังต่อไปนี้

Microsoft Office 2008 for Mac ชุดซอฟต์แวร์ประกอบไปด้วย Microsoft Word Excel, PowerPoint และ Entourage พร้อมด้วย Microsoft Exchange Server support และ Automator tools เพื่อให้ใช้งานกับแม็คได้อย่างคล่องตัว ราคา 19,900 บาท

Microsoft Office 2008 for Mac Home and Student Edition แพ็คเกจพิเศษนี้ให้สิทธิ์ในการใช้งานซอฟต์แวร์สำหรับคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง โดยมีโปรแกรมพื้นฐาน ได้แก่ Word Excel PowerPoint และ Entourage เวอร์ชั่น non-Exchange Server-enabled ราคา 7,500 บาท

Microsoft Office 2008 for Mac Special Media Edition เวอร์ชั่นพิเศษนี้รวมเอา Office 2008 เข้าไว้กับ ระบบจัดการมีเดีย Microsoft Expression Media สำหรับมืออาชีพที่ต้องการ Microsoft Exchange Server และ Automator tools ที่ต้องการผลิตภัณฑ์หนึ่งเดียวที่ตอบสนองความต้องการได้ทั้งหมด ราคา 24,900 บาท

ข้อมูลเกี่ยวกับไมโครซอฟท์
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็ค บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์เปอเรชั่น

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็ค ที่ไมโครซอฟท์ คือทีมพัฒนาซอฟต์แวร์และผลิตภัณฑ์ออนไลน์สำหรับแพลตฟอร์มแม็คอินทอช นักพัฒนาที่เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์แม็คกว่า 200 คนมุ่งมั่นสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้แม็คทั่วโลก ในเดือนมกราคม 2551 ฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็คได้เปิดตัว Microsoft Office 2008 for Mac ชุดซอฟต์แวร์ที่รวมเอาแอพพลิเคชั่นอีเมล์ และการจัดการข้อมูลต่างๆ ได้แก่ Entourage 2008 Word 2008 Excel 2008 PowerPoint 2008 และ Messenger for Mac 6.0 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฝ่ายพัฒนาธุรกิจแม็คและผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์สำหรับแม็คได้ที่ http://www.microsoft.com/mac

บริษัท ไมโครซอฟท์ (Nasdaq “MSFT”) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518 เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการซอฟต์แวร์ และโซลูชั่นที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ

บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2536 บริษัทฯ เสนอซอฟต์แวร์ชั้นนำระดับโลกที่ใช้งานง่ายและเหมาะกับความต้องการของผู้ใช้คนไทย ตลอดจนแพลตฟอร์มที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจพัฒนาโซลูชั่นที่ตรงตามความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถรองรับได้ตั้งแต่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คไปจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ระดับเมนเฟรม เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายตัวของจำนวนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) http://www.microsoft.com/thailand.

ไมโครซอฟท์เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ ไมโครซอฟท์ คอร์ป ประเทศสหรัฐอเมริกา และ/หรือ ประเทศอื่นๆ ชื่อบริษัทและผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในเอกสารชุดนี้อาจจะเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าของนั้นๆ