อาลีบาบา เปิดตัวคอนเนกคาร์คันแรก “RX5”-รัน YunOS และรองรับ Alipay

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับ RX5 รถยนต์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง อาลีบาบา (Alibaba) แบรนด์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่กับค่ายผู้ผลิตรถยนต์ SAIC ของสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยผู้ที่สนใจสามารถพรีออเดอร์รถยนต์รุ่น RX5 นี้ได้แล้ว ซึ่งมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 148,800 หยวน หรือประมาณ 22,300 เหรียญสหรัฐ และมีกำหนดส่งมอบในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

ความร่วมมือกันในโปรเจกต์ดังกล่าว ระหว่างอาลีบาบา กับ SAIC เริ่มขึ้นเมื่อสองปีที่ผ่านมา โดยเป็นโปรเจกต์ที่ร่วมทุนกันแบบ 50-50 บนงบประมาณ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อพัฒนารถยนต์ในโครงการดังกล่าว นอกจากนี้ ยังได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Yun หรือ YunOS ของอาลีบาบา ในการเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับอินเทอร์เน็ตเพื่อให้บริการต่างๆ ได้ด้วย

559000006973702

โดยรถสามารถสร้างข้อความทักทายผู้ขับขี่ ตั้งค่าเพลง กำหนดจุดหมายปลายทางได้จากสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวม อีกทั้งยังสามารถใช้บริการ Alipay (บริการด้านธุรกรรมทางการเงินของอาลีบาบา) จ่ายค่าที่จอดรถ เติมน้ำมัน ซื้อกาแฟ ฯลฯ ได้ด้วย และสำหรับนักพัฒนา หรือภาคธุรกิจที่สนใจ ทางอาลีบาบาเองก็มีแผนจะเปิด YunOS ให้กับเหล่า Third Party ด้วยเช่นกัน

เมื่อเข้ามาในตัวรถ RX5 ก็ยังพบกับฟีเจอร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เริ่มตั้งแต่จอ Led สามจอ กล้อง 360 องศาที่สามารถบันทึกวิดีโอ และถ่ายรูปได้จำนวน 4 ตัว เพื่อรองรับการถ่ายเซลฟี่ภายในตัวรถ กระจกมองหลังอัจฉริยะ การรับคำสั่งเสียง และสุดท้ายระบบแผนที่อัจฉริยะ ที่ทางบริษัทอ้างว่า สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพา GPS หรือ WiFi แต่อย่างใด

ดร. Wang Jian คณะกรรมการบริหารด้านเทคโนโลยีของอาลีบาบา เผยว่า สิ่งที่เราสร้างไม่ใช่การใส่อินเทอร์เน็ตเข้าไปในรถ แต่เป็นรถที่ทำงานบนอินเทอร์เน็ต และการมีระบบปฏิบัติการอัจฉริยะเป็นเครื่องยนต์ที่สอง กับมีข้อมูลเป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อน ซึ่งขั้นต่อไปของบริษัท คาดว่าจะเป็นการพัฒนาระบบออโต้ไพล็อตสำหรับรถยนต์ออกมาด้วย

559000006973703

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000067535