มาสเตอร์การ์ดคาดการณ์ด้านท่องเที่ยวครึ่งแรกปี 51

มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ ล่าสุดเผยผลสำรวจด้านการท่องเที่ยว คาดอัตราการเดินทางออกนอกประเทศในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกมีอัตราคงที่ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2551 นี้ แม้ภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกจะไม่สดใสนัก

ประเทศที่คาดว่ามีอัตราการเดินทางออกนอกประเทศสูงสุดสามอันดับแรก ได้แก่ ประเทศจีน ที่รั้งอันดับหนึ่ง ด้วยอัตราสูงสุดถึง 12.4% อันดับสองคือ ออสเตรเลีย กับอัตรา 12% ตามด้วย เกาหลี กับอัตรา 10.8% รั้งอันดับสา

ดร. ยุวะ เฮ็ดริก หว่อง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ กล่าวว่า “ยังคงมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกนอกประเทศอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เพราะรายได้ และการจ้างงานยังคงเดิมอยู่ ถึงแม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกจะมีความผันผวนก็ตาม”

ผลการสำรวจของมาสเตอร์อินเด็กซ์ ท่องเที่ยว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวในเอเชีย แปซิฟิกที่เดินทางออกนอกประเทศกว่า 79.5 ล้านคน ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2551 โดยหนึ่งในสี่ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวจากจีน

ประเทศไทย มาสเตอร์การ์ดคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวชาวไทยจะเดินทางออกนอกประเทศในอัตรา 3.6% หรือคิดเป็นจำนวน 1.9 ล้านคน โดยประเทศ 2 อันดับแรกที่คนไทยนิยมเดินทางไปเพื่อท่องเที่ยวแบบส่วนตัว คือ จีน (23.5%) และฮ่องกง (23.5%) และประเทศ 3 อันดับแรกที่คนไทยนิยมเดินทางไปเพื่อท่องเที่ยวในเชิงธุรกิจ ได้แก่ จีน (25.3%) ฮ่องกง (19.2%) และ สิงคโปร์ (18.7%) ตามลำดับ

สำหรับกิจกรรมที่เป็นที่นิยมสูงสุด สำหรับคนไทยเมื่อเดินทางท่องเที่ยว 3 อันดับแรกได้แก่ ช้อปปิ้ง (59.7%) ทัวร์ชมเมือง และสถานที่สำคัญ (43%) และกิจกรรมบันเทิง (27%) ส่วน สิ่งของที่คนไทยชอบซื้อมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ของที่ระลึก เครื่องแกะสลัก และหัตถกรรมท้องถิ่น (59.3%) ของใช้ และอุปกรณ์ส่วนตัว (49.8%) และอุปกรณ์เพื่อการพักผ่อน และผ่อนคลาย (32.1%)

ดูข้อมูลโดยละเอียดของผลการสำรวจนี้ได้ที่ www.masterintelligence.com

รายงานการค้าปลีกมาสเตอร์ อินเด็กซ์ จัดทำขึ้นเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ในเดือนมิถุนายน และธันวาคม โดยมาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ โดยจะทำการสำรวจคาดการณ์การขยายตัวด้านค้าปลีกของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมทั้งหมด 12 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน และประเทศไทย

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์
มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ เป็นบริษัทชั้นนำด้านโปรแกรมการชำระเงินระดับโลกที่สร้างโอกาสทางธุรกิจระหว่างสถาบันการเงินต่างๆ ผู้ถือบัตร และพันธมิตรทางการค้าทั่วโลก ในฐานะผู้นำด้านระบบชำระเงินที่มีเครือข่ายทั่วโลก มาสเตอร์การ์ดพัฒนาระบบการชำระเงินให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องทำให้มีผู้ใช้บัตรมาสเตอร์การ์ดกว่า 16 พันล้านครั้งต่อปี นอกจากนี้ยังให้คำปรึกษา และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องแก่สถาบันการเงินชั้นนำ ลูกค้า และพันธมิตรทางการค้า แบรนด์ของมาสเตอร์การ์ดประกอบด้วย MasterCard® Maestro® และ Cirrus® และมีบริการอยู่ในกว่า 210 ประเทศทั่วโลก ผู้สนใจสามารถดูข้อมูลของมาสเตอร์การ์ดได้ที่เว็บไซต์ www.mastercardworldwide.com