สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ทุ่ม 8 ล้านบาท กับงาน “ชมสวนราชพฤกษ์”

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ทุ่ม 8 ล้านบาท จัดกิจกรรม ชวนคุณแอ่วเหนือ ท้าลมหนาว ชมความงามไม้ดอกล้านดอก ไม้ประดับนานาพรรณ พร้อมดื่มด่ำกับเสียงเพลงในสวน ในงาน “ชมสวนราชพฤกษ์” จะได้พบกับ ความงดงามจากพันธุ์ไม้ และดอกไม้นานาชนิด ใน “เทศกาลดอกไม้ล้านดอก” บนเนื้อที่กว่า 470 ไร่ พร้อมฟังเพลงในบรรยากาศสบายๆ กับงาน “ดนตรีในสวน” ทุกสุดสัปดาห์ ศิลปินยกขบวนร่วมกิจกรรมเพียบ และกิจกรรมการแสดงตอลด 30 วัน ระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 2552 ถึง 31 มกราคม 2553 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ หวังคนเข้าชม 2.8 แสนคน

นายสุทัศน์ ปลื้มปัญญา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่าสืบเนื่องมาจากงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 ซึ่ง ณ ตอนนั้นได้สร้างกระแสการรับรู้จากคนไทยและชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี จนเรียกติดปากสถานที่จัดงานว่า “สวนราชพฤกษ์” บนเนื้อที่กว่า 470 ไร่ และในปีนี้เองทางสวนเฉลิมพระเกียรติฯราชพฤกษ์ 2549 ได้ถูกโอนถ่ายจากกรมวิชาการเกษตร มาอยู่ในความรับผิดชอบของสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ด้วยโอกาสอันดีที่จะสนับสนุนเกษตรกรไม้ดอก ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น จึงมีความคิดที่จะจัดงานเปิดตัวสวนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะมีการจัดงานเปิดตัว “ชมสวนราชพฤกษ์” ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ที่จะเปิดแสดงให้ประชาชนเข้าชม และร่วมงานตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2552 ไปจนถึงเดือนมกราคม 2553 และเพื่อเผยแพร่เรื่องสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตร แบบครบวงจร อีกด้วย โดยภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งงานแสดงพันธุ์ไม้ดอก และไม้ประดับ ในเทศกาลดอกไม้ล้านดอก การแสดงดนตรีในสวนทุกช่วงวันสุดสัปดาห์ และกิจกรรมการแสดงต่างๆ ตลอด 30 วัน เป็นต้น เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากหลายภูมิภาคทั่วโลก โดยคาดหวังผู้ร่วมชมงานในครั้งนี้ตลอดงานกว่า 280,000 คน ด้วยงบประมาณในการจัดงานกว่า 8 ล้านบาท

นายสุทัศน์ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(องค์การมหาชน) ได้มีการปรับสภาพสวน และฟื้นฟูความสวยงาม ความสมบูรณ์ของสวนทุกพื้นที่แล้ว รวมถึง หอคำหลวง และสวนไทยได้แก่ หอประวัติพืชสวนไทย บ้านชาวสวน เรือนพืชทะเลทราย สวนไม้ชุ่มน้ำ อาคารปลูกพืชไร้ดิน โดมไม้เขตร้อน อาคารไบโอเทคโนโลยี และพื้นที่จัดแสดงสวนนานาชาติ และสวนองค์กร รวมถึงสวนของประเทศต่าง ๆ อาทิ สวนฮอลล์แลนด์, สวนญี่ปุ่น เป็นต้น

ทางด้าน นายวิทยา สาธิตคณิตกุล ผู้อำนวยการสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรม “ชมสวนราชพฤกษ์” จะมีการจัดงานขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2552 – 31 มกราคม 2553 โดยในงานจะมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย และทางสวนฯ จะมีพิธีเปิดในวันที่ 19 ธันวาคม 2552 โดยมี หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานจัดงาน และนายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน โดยในงานจะมีกิจกรรมทัวร์เยี่ยมชมจุดต่าง ๆ ในสวนราชพฤกษ์ โดยรถชัตเติ้ลบัส อาทิ เช่น สวนกล้วยไม้, สวนฮอลล์แลนด์, สวนญี่ปุ่น (ชมการแสดงคณะนาฏศิลป์จากประเทศญี่ปุ่น, Japan Day) การแสดงจาก คุณธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และคุณโอฬาร พรหมใจ และการแสดงบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ โดยศิลปินโครงการหลวงอีกด้วย

นอกจากพิธีเปิดตัว ““ชมสวนราชพฤกษ์” แล้วภายในงานจะยังมีกิจกรรมอื่นๆที่จะมอบความทรงจำที่สวยงามแก่ผู้เข้าชมงาน อาทิ เช่น การประกวดภาพถ่ายสวนหลวงราชพฤกษ์, นิทรรศการดอกไม้ล้านดอก, นิทรรศการโครงการเรียนรู้เกษตรยั่งยืน, นิทรรศการสวนกล้วยไม้สมุนไพร เป็นต้น

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ไฮไลท์อีกอย่างสำหรับงาน “ชมสวนราชพฤกษ์” ในครั้งนี้จะเป็นงาน “ดนตรีในสวน” ในบรรยากาศรับลมหนาว ซึ่งจะมีกิจกรรมทุกช่วงสุดสัปดาห์ โดยมีการผสมผสานดนตรีหลายยุคหลายสมัย กับเหล่าศิลปินทั้งรุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่ ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีในบทเพลงชิว ๆ สบาย ๆ ซึ่งในวันที่ 20 ธ.ค. 52 พบกับศิลปิน แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร และ อุ๊ หฤทัย วันที่ 26-27 ธ.ค. 52 พบกับ พิจิกา จิตตะปุตตะ (ลูกหว้า) ผสมระหว่างเสียงร้อง แอน ธิติมา ปทุมทิพย์

และในวันที่ 1 ม.ค. 53 พบกลับศิลปิน ป๊อป แคลอรี่ บลา บลา และวันที่ 2-3 ม.ค. 53พบกับ ติ๊ก ชีโร่ และ มิ๊นท์ มาลีวัลย์ เจมีน่า และในวันที่ 9-10 ม.ค. พบกับศิลปิน วงฟลัวร์ และวงจุ๋ย จุ๋ยส์ และวันที่ 16-17 ม.ค. 53 ปั่น ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว และนักร้องหญิงเสียงคุณภาพ ที่ถือได้ว่าเป็นดีว่าส์ของวงการเพลงไทยอีก 1 คน ตุ๊ก วิยะดา โกมารกุล ณ นคร และวันที่ 23-24 ม.ค. 53 พบกับหนึ่งในนักดนตรีแจ๊ซแถวหน้าของเมืองไทย โก้ มิสเตอร์แซกแมน และ ลูกปัด ชลนรรจ์ ลิ่มไทย วง Now and Then ศิลปินกลุ่มใหม่ที่พร้อมด้วยความสามารถทางดนตรี จะมาสร้างความสุข ความบันเทิงให้กับคนรักเพลง ในสไตล์ซาว์นดนตรีทันสมัยที่นำเพลงของนักแต่งเพลงดังในยุค 80

และปิดท้ายด้วยการแสดงคอนเสิร์ตในวันที่ 30-31 ม.ค. 52 กับศิลปิน นุ้ย เดอะพีชแบนด์ และ ป้อม ออโต้บาห์นวันที่ 30-31 ม.ค. 2010 คือ นุ้ย เดอะพีชแบนด์ และ ป้อม ออโต้บาห์น

สำหรับผู้ที่หลงใหลและชอบบรรยากาศลมหนาว พร้อมชมความงามของหมู่มวลดอกไม้นานาพันธ์ ประกอบกับเสียงเพลงที่ไม่มีวันลืม งานนี้ไม่ควรพลาดกับมหกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่สวยที่สุดแห่งปี “ชมสวนราชพฤกษ์” พบกันได้ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2552 – 31 มกราคม 2553 รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ โทร. 053–114110-5