พีดีเฮ้าส์ เปิดยุทธศาสตร์ปี 53 แตกหน่อ 13 บริษัท

พีดีเฮ้าส์ เชื่อความต้องการสร้างบ้านในต่างจังหวัดเติบโต เล็งปรับเป้ายอดขายปี 53 เติบโต 3 เท่าจากปีก่อน คาดกวาดยอดขาย 600 ล้านบาท เผยปีนี้รุกขยายตลาดรับสร้างบ้านภาคเหนือ-ใต้ พร้อมแตกบริษัทในกลุ่มธุรกิจออกเป็น 13 บริษัท กระจาย 20 สาขา ปูพรหมครบทุกภูมิภาค ชูคีย์ซัสเซส 3 ประการดันยอดขายโต ประกอบด้วย ทีม, สำนักงานสาขา และแบบบ้านสวย มุ่งตั้งเป้า 5 ปี ครองพื้นที่ตลาดรับสร้างบ้านมากที่สุด

นางมาลี สุวรรณสุต รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด เจ้าของแบรนด์ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตัดสินใจปรับเป้ายอดขายในปี 2553 เพิ่มขึ้นหลังพบว่าสาขาเดิม และสาขาเปิดใหม่ในพื้นที่ต่างจังหวัด มีแนวโน้มยอดขายเติบโตกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ประเมินจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่กลับคืนมา และความมั่นใจของผู้บริหารสาขาในทุกๆ พื้นที่ จากเดิมเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วตั้งเป้ายอดขายรวมไว้ 400 ล้านบาท ล่าสุดประเมินว่าจะมียอดขายรวมประมาณ 600 ล้านบาท หากเปรียบเทียบกับปีก่อนที่มียอดขายรวม 220 ล้านบาทเท่ากับเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ทั้งนี้ยอดขายและรายได้ทั้งหมดมาจากสาขาทั้งที่เป็นของบริษัทฯ เอง และสาขากลุ่มธุรกิจในเครือข่ายแฟรนไชส์ศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์ คาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้จริงประมาณ 400 ล้านบาทเศษ

แผนการตลาดในปี 53 บริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นขยายฐานลูกค้าใหม่ในพื้นที่ต่างจังหวัดเป็นหลัก โดยจะขยายสู่ภาคเหนือและภาคใต้ ซึ่งตามแผนปีนี้บริษัทฯ จะขยายเพิ่มเป็น 20 สาขา ดังนั้นจึงทำให้ต้องปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อรองรับปริมาณงานและลูกค้าที่เพิ่มขึ้น โดยจะใช้หลักการกระจายอำนาจบริหารงานและองค์กรสู่ผู้บริหารรุ่นใหม่ เพื่อให้ทุกสาขามีผู้บริหารที่สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ในช่วงครึ่งปีแรกจะแตกบริษัทในกลุ่มธุรกิจออกเป็น 8 บริษัท ได้แก่ 1.บจก.พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น 2.บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป 3.บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (นครราชสีมา) 4.บจก.ขอนแก่นโฮมบิลเดอร์ 5.บจก.อุดรโฮมบิลเดอร์ 6.บจก.พิษณุโลกรับสร้างบ้าน 7.บจก.เชียงใหม่รับสร้างบ้าน 8.บจก.อันดามันโฮมบิลเดอร์ (ดูตารางประกอบ) และในครึ่งปีหลังจะเปิดเพิ่มอีก 5 บริษัท เพื่อแบ่งกันดูแลรับผิดชอบลูกค้าในพื้นที่ตลาดใหม่ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วทุกภูมิภาค พร้อมตั้งเป้า 5 ปีครองส่วนแบ่งตลาดรับสร้างบ้านมากที่สุด ภายใต้แบรนด์ศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์

นางมาลี กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่บริษัทฯ ประสบผลสำเร็จในการขยายตลาดและได้รับการตอบรับด้วยดีจากลูกค้าและผู้บริโภคนั้น คีย์ซัสเซสสำคัญคือ ทีมงาน, สำนักงานสาขา และแบบบ้านสวย ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดรับสร้างบ้านได้หดตัวและมีการแข่งขันราคากันสูงมาก ด้วยนโยบายของบริษัทฯ ที่ไม่เน้นทำสงครามราคา ดังนั้นจึงหันมาให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมทีมงานและบุคลากรอย่างจริงจัง เพื่อเน้นปฏิบัติงานและให้บริการลูกค้าด้วยมาตรฐานเดียวกันทุกสาขา ผลก็คือลูกค้ามีความประทับใจและบอกต่อหรือแนะนำลูกค้ารายใหม่ให้อย่างต่อเนื่อง ประการที่สองสำนักงานสาขา นอกจากจะขยายสาขาเพิ่มเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแล้ว บริษัทฯยังได้ปรับปรุงสาขาเดิมให้มีรูปโฉมใหม่ทั้งภายนอกและภายใน ภายใต้คอนเซ็ปต์แบบสบายๆ และเป็นกันเองเหมือนกันทุกสาขา เพื่อให้ลูกค้าและผู้บริโภคเกิดการจดจำแบรนด์พีดีเฮ้าส์ได้ง่ายขึ้น ประการสุดท้ายคือ แบบบ้านสวย ซึ่งแบบบ้านใหม่ที่บริษัทฯ เปิดตัวในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นับว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ทั้งนี้เพราะก่อนที่ทีมสถาปนิกจะทำการออกแบบบ้านใหม่ บริษัทฯ จะทำการวิจัยตลาดและสำรวจความคิดเห็น เพื่อให้ทราบความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก่อนทุกครั้ง ยกตัวอย่างเช่น แบบบ้านล้อมสวน, แบบบ้านคอมแพค, แบบบ้านสไตล์คันทรี ฯลฯ และในปีนี้คาดว่าแบบบ้านสไตล์คอนเทมฯ จะได้รับความนิยมมากที่สุด