ไบโอฟาร์ม แถลงยอดขาย ปี 2552 เข้าวินทะลุ 900 ล้าน

บ.ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด (BIOPHARM CHEMICALS ) เผยผลการดำเนินงานยอดขายปี 2552 ที่ผ่านมา 900 ล้าน เติบโต 10% ชูธงผู้นำฟาร์มาฟู้ดระดับโลก ตอบสนองไลฟ์สไตล์รักสุขภาพยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) ฉลองชัยเป็นผู้ผลิตรายแรกของประเทศไทยที่ได้รับมาตรฐาน EU GMP (PIC/S)ของสหภาพยุโรป จัดกระบวนทัพผลิตภัณฑ์แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเวชภัณฑ์ และกลุ่มฟาร์มาฟู้ด หรือ เวชอาหาร ตั้งเป้าปี 2553 ยอดขาย 1,000 ล้านบาท และเป้าหมายอัตราการเติบโต12% ขณะที่ค่าเฉลี่ยการเติบโตของอุตสาหกรรมในปี 2553 จะอยู่ที่ประมาณ 8 % พร้อมลุยตลาดเสริมอาหาร ลดข้อเสื่อม ลดคลอเรสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ และวิตามิน เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์เวชอาหารใหม่อีก 10 รายการในประเทศไทย และนำแบรนด์ไทยสู่ตลาดโลก…สร้างชื่อเสียงและรายได้เข้าประเทศ

นายวีระพัฒน์ ถกลศรี ( MR.VIRAPATNA THAKOLSRI) ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด กล่าวถึงผลดำเนินงานของยอดขายปี 2552 ว่า “ แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจ ปี2552 จะชะลอตัวเนื่องจากเศรษฐกิจโลกตกต่ำและความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศ แต่บริษัทฯ สามารถทำยอดขายรวม ปี2552 สูงถึง 900 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโต 10 % จากปี 2551 โดย ยอดขายแบ่งตามแบรนด์ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ 1. ยารักษาโรคกระเพาะอาหาร –เซ็ฟซอน(Zefxon) 2. ยาปฏิชีวินะ-โมเนม (Monem)3. ยาคุมกำเนิด- ซูซี่(Sucee)4. ยาลดความดันโลหิตสูง- เนบิเลท(Nebilet) 5. ยาน้ำลดกรดและกระเพาะอาหาร- เบลซิด ซัสเพนชั่น(Belcid) ยอดขายแบ่งตามช่องทางการจำหน่ายภายในประเทศ

ได้แก่ ช่องทางโรงพยาบาล 65 %, ช่องทาง ร้านขายยา 30 % และช่องทางอื่น ๆ 5 % สัดส่วนยอดขายแบ่งเป็นในประเทศ 85 % และส่งออก 15% ของยอดขายรวม การเติบโตในปี 52 นับว่าน่าพอใจ เนื่องจากเติบโตมากกว่า อุตสาหกรรมรวมยอดขายของประเทศนี้ซึ่งเติบโตเฉลี่ยปีละ 6% ,บริษัทยาไทยมีประมาณกว่า 100 บริษัท ความสำเร็จของบริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ ในการมีส่วนแบ่งตลาด ติดอันดับ 1 ใน 4 ของบริษัทฯ ในประเทศนั้นมาจาก 1. คุณภาพของสินค้าและมาตรฐานการผลิตขั้นสูงและเทคโนโลยีชั้นสูงระดับยุโรป European GMP 2. การบริการและการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ดีเลิศ 3. ราคาที่สมเหตุสมผล
เป้าหมายยอดขายในปี 2553 กรรมการผู้จัดการกล่าวว่า “ในมูลค่าตลาดรวมเวชภัณฑ์ทั้งประเทศ 113,000 ล้านบาทและ มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 8%นั้น ทางบริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ ตั้งเป้าหมายเติบโตมากกว่า12 %หรือ จะมียอดขายรวม กว่า 1,000 ล้านบาทในปี 2553 ทั้งนี้เราได้วางแผนการตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยตลาดในประเทศจะเป็นการเสริมสร้างแบรนด์ยาและเวชอาหารได้แก่ แบรนด์แคลวิน (Calvin )ผลิตภัณฑ์กลุ่มบำรุงกระดูกและเสริมแคลเซียม และ นวัตกรรมเวชอาหารภายใต้แบรนด์ คาลวิน ( Kalvin) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่ล่าสุดที่วางตลาดสำหรับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าวัยทำงานและอายุ 40 ปีขึ้นไป ได้แก่ คาลวิน เคลียร์ ทีจี (Kalvin Klear TG) ช่วยลดไตรกรีเซอไรด์และความดันโลหิต , คาลวิน เคลียร์ คลอเลส (Klear Choless) เวชอาหารสำหรับช่วยลดคลอเรสเตอรอลใหม่ และ คลอเลสเตอรอล เก่าเห็นผลใน 3 เดือน , คาลวิน กลูตา คอลลาเจน ( Kalvin Gluta+Collagen) เวชอาหารสำหรับ ผิวขาว เสริมสุขภาพคอลลาเจน , ไบโอทริล-เอส 1,500 กลูโคซามีน (Biotril-S 1500) ลดข้อเสื่อม, คาลวิน ฟรุ๊ตตามิน (Kalvin Fruitamin) เวชอาหารสำหรับ ผิวสวย ชะลอวัย ห่างไกลโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังได้วางตลาดผลิตภัณฑ์วิตามิน ได้แก่ วีโอทรัม มัลติ พลัส (Viotrum Multi Plus)วิตามินและแร่ธาตุรวม สำหรับบำรุง สมองและความจำ , วีโอ เนิร์ฟ-บี พลัส( Vio Nerbb Plus) สำหรับคลายเครียด และบำรุงสุขภาพผู้ป่วยโรค เบาหวาน , วีโอ-ซี 1000 (Vio C 1000) วิตามินซีเข้มข้น จากธรรมชาติ ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคและแนวโน้มตลาดสุขภาพที่มีการขยายตัว อย่างต่อเนื่อง และหันมารักษาสุขภาพมากขึ้น
นาย วีระพัฒน์ ถกลศรี กล่าวถึงการนำแบรนด์ไทยไปสู่ตลาดโลกว่า “ไบโอฟาร์ม ได้รับมาตรฐานโลก EU GMP (PIC/S) เป็นรายแรกของผู้ผลิตยาในประเทศไทย สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะนำเสนอนวัตกรรมจากการค้นคว้าวิจัย ซึ่งเราทุ่มเทอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีคุณภาพต่อลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ เราส่งออกผลิตภัณฑ์ยา กลุ่มโรคกระเพาะ, โรคติดเชื้อ , และเวชอาหารเชิงนวัตกรรม

( Pharmafood )ไปยังประเทศ สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ศรีลังกา และกำลังเตรียมส่งออกยาลดกรดในกระเพาะภายใต้แบรนด์ เบลซิด(Belcid) ไปยังประเทศเยเมน และ ไนจีเรีย ซึ่งเป็นประตูการค้าสู่กลุ่มประเทศตะวันออกกลางและทวีปอัฟริกา เป้าหมายต่อไป เราจะเปิดตลาดไปยังประเทศบราซิลและกลุ่มอเมริกาใต้ คาดว่าปี 2553 จะมียอดส่งออกประมาณ 150 ล้านบาท สำหรับแผนการลงทุนในระยะ 3 ปี ได้แก่ วิจัยพัฒนางานนวัตกรรมเวชอาหารใหม่ๆที่ตอบสนองวิถีชีวิตและความต้องการ พัฒนามาตรฐานการผลิตให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง พัฒนาบุคลากรให้เป็นทีมงานมืออาชีพ ตลอดจนพัฒนาระบบสารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อบริการที่เป็นเลิศซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ