มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 16 รณรงค์คนไทย “อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่”

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จัดงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 16 (Book Expo Thailand 2011)” อย่างยิ่งใหญ่ ในระหว่างวันที่ 5-16 ตุลาคม 2554 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่” รณรงค์คนไทยหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านในทุกที่ ทั่วไทย ทุกครั้งที่มีโอกาส โดยจำลองบรรยากาศ “อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่” ทั่วทั้งบริเวณงาน เพื่อจุดประกายไอเดียการอ่านและร่วมสนุกในการถ่ายภาพและแบ่งปันบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค เปิดตัวแอพพลิเคชั่น THE BOOK EXPO THAILAND ให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งระบบ iOS และ Android และเปิดหน้า Fanpage www.facebook.com/bookthai เพื่อเป็นสังคมออนไลน์ให้นักอ่านเข้ามาร่วมแบ่งปันและอัพเดทข้อมูลการจัดงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 16 อย่างใกล้ชิด พร้อมเชิญชวนนักอ่านร่วมส่งกำลังใจและบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในกิจกรรม ‘PUBAT Charity ปันกันอ่าน แบ่งกันให้’ โดยจัดตู้รับบริจาคเงินรวม 6 จุดในงาน พิธีเปิดได้รับเกียรติจาก นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน

นายวรพันธ์ โลกิตสถาพร นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่จัดอย่างต่อเนื่องทุกปี ทำให้คณะผู้จัดงานได้สร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบมากขึ้น เพื่อกระตุ้นการอ่านให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรมเพื่อสอดคล้องกับนโยบายการอ่านเป็นวาระแห่งชาติ สำหรับครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่” โดยมีสำนักพิมพ์ชั้นนำทั่วประเทศร่วมออกงานมากถึง 904 บูธ จาก 424 สำนักพิมพ์ และคาดว่ายอดผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านคน ประมาณการยอดจำหน่ายหนังสือภายในงานอยู่ที่ 500 ล้านบาท

“สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวไทยที่กำลังได้ประสบกับเหตุการณ์น้ำท่วมในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ จึงได้จัดกิจกรรม ‘PUBAT Charity ปันกันอ่าน แบ่งกันให้’ เพื่อเชิญชวนหนอนหนังสือที่มาร่วมงานได้ส่งกำลังใจไปยังพี่น้องชาวไทยด้วยการรับบริจาคเงิน โดยสมาคมได้จัดเตรียมตู้รับบริจาคไว้จำนวน 6 จุด กระจายทั่วทั้งบริเวณงาน และเชื่อมั่นว่าไม่ว่าสถานการณ์ปัญหาจะหนักหนาเพียงไรหากคนไทยร่วมเป็นกำลังใจและไม่ทอดทิ้งกัน เราย่อมผ่านพ้นเหตุการณ์นี้ไปได้อย่างแน่นอน” นายวรพันธ์ กล่าว

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 16 (Book Expo Thailand 2011) จัดให้มีกิจกรรมเปิดตัวหนังสือ กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน อบรม สัมมนา และนิทรรศการที่น่าสนใจมากมาย รวมถึงบูธจำหน่ายหนังสือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำทั่วประเทศ อัดแน่นเต็มพื้นที่กว่า 20,000 ตาราง รายละเอียดกิจกรรม นิทรรศการภายในงาน มีดังนี้

บริเวณห้องบอลล์รูม ประกอบด้วย นิทรรศการและกิจกรรม “ห้องสมุดหนังสือใหม่ ปี 2554” จัดแสดงหนังสือใหม่ที่ตีพิมพ์ในปี 2553-ปัจจุบัน จำนวนประมาณ 2,000 ปก กิจกรรม อ่าน เล่น เรียนรู้…สู่การสร้างสมรรถนะจากมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก จะจัดเตรียมมุมอ่านหนังสือที่เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชนและครอบครัว มุมกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสมรรถนะตามวัยของเด็กปฐมวัย 3-5 ปี

บริเวณฮอลล์เอ มีนิทรรศการไฮไลท์ของงาน “อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที” นำเสนอแนวคิดการอ่านในทุกๆ ที่เพื่อเป็นการจุดประกายให้เกิดนำไปใช้จริง และยังเป็นจุดถ่ายภาพหรือ Photo Mania โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซนคือ 1.พาหนะทั่วไทย จำลองพาหนะหลากหลายประเภท เช่น เครื่องบิน รถไฟฟ้า รถไฟ รถทัวร์และเรือข้ามฟากแม่น้ำ ซึ่งเราสามารถสนุกเพลิดเพลินไปกับการอ่านหนังสือสักเล่มที่ถูกใจในระหว่างการเดินทาง 2.ท่องเที่ยวทั่วไทย เสนอแนวคิดท่องเที่ยวทั่วไทยพร้อมหนังสือเล่มโปรด ซึ่งจะจำลองสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตกและภาคใต้ รวมไปถึงภายในรีสอร์ทฮิปๆ 3.เครือข่ายทั่วไทย กิจกรรมถ่ายภาพตัวเองภายในนิทรรศการแล้ว Check in เข้า Facebook: อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่ สำหรับผู้ที่ซื้อหนังสือภายในงานแล้วมาถ่ายรูป Check in จะได้รับสติกเกอร์อ่านทั่วไทย อ่านได้ทุกที่เป็นของที่ระลึกอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเวทีกลาง ที่หมุนเวียนกิจกรรมน่าสนใจกว่า 92 รายการตลอดทั้งงาน และร้านภูฟ้า จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมที่เป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารในโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

บริเวณเมนฟอร์เย่ ประกอบด้วย นิทรรศการท่องเที่ยวโครงการหลวง พร้อมเปิดตัวและแนะนำหนังสือคู่มือท่องเที่ยวและเรียนรู้โครงการหลวงฉบับสมบูรณ์ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในปี พ.ศ. 2554 “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง” นิทรรศการสิ่งพิมพ์และภาพประกอบของนิสิตหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ (นานาชาติ) ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิทรรศการซ่อมหนังสือเก่า สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จะสาธิตและแสดงการซ่อมหนังสืออย่างง่ายๆ ที่คนรักหนังสือก็สามารถทำได้ และกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จำหน่ายหนังสือประวัติศาสตร์ โบราณคดีและศิลปวัฒนธรรม

ภายในงานยังจะมีนักเขียนดังระดับโลก อาทิ อาจารย์ อู๋ จาง อี้ (Wu Zhang Yi) ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ชื่อดังของไต้หวัน อยู่ หัว (Yu Hua) นักเขียนนวนิยายและสารคดีเสียดสีสังคมที่ทรงอิทธิพลที่สุดของจีนในขณะนี้ และนักเขียนคุ้นหน้าของไทย นิ้วกลม (สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์) หนุ่มเมืองจันท์ (สรกล อดุลยานนท์) เอนก นาวิกมูล เป็นต้น มาร่วมสร้างสีสันในกิจกรรมต่างๆ ตลอดงาน

เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่หนอนหนังสือที่เลือกซื้อหนังสือเป็นจำนวนมาก หรือต้องการจัดส่งหนังสือไปยังที่ต่างๆ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้จัดบริการส่งหนังสือไว้ ณ บริเวณเมนฟอร์เย่

นอกจากนี้ เป็นครั้งแรกที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น THE BOOK EXPO THAILAND ให้นักอ่านได้ดาวน์โหลดได้ฟรี ทั้งในระบบiOS และ Android พร้อมเปิดหน้า Fanpage www.facebook.com/bookthai เพื่อเป็นสังคมออนไลน์ให้นักอ่านเข้ามาร่วมแบ่งปันและอัพเดทข้อมูลการจัดงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 16 อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นค้นหาชื่อและดูรายละเอียดสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่มาออกบูธ ค้นหารายชื่อหนังสือ แผนผังบูธ โปรโมชั่น ปฏิทินกิจกรรม เปิดตัวหนังสือ นิทรรศการ แผนที่เดินทางและจุดจอดรถ เป็นต้น เพื่อย่องานหนังสือไว้ในมือนักอ่าน สะดวกทั้งผู้ใช้ iPhone iPad และสมาร์ทโฟน ซึ่งนับว่าเป็นงานหนังสืองานแรกในภูมิภาคเอเชียที่มีแอพพลิเคชั่นของตนเองเช่นเดียวกับงานหนังสือระดับโลกที่ อเมริกา ลอนดอน และแฟรงค์เฟิร์ต

งาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 16” จะมีไปจนถึงวันที่ 16 ตุลาคม 2554 นี้ เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.thailandbookfair.com