แนะนำเทคโนโลยี PureView Pro ผู้พลิกโฉมการถ่ายภาพ ด้วย Nokia 808 PureView

Nokia 808 PureView สุดยอดสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีภาพถ่ายสมบูรณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน พลิกโฉมรูปแบบการถ่ายภาพดิจิตอลและก้าวสู่ยุคใหม่ของการถ่ายภาพด้วยกล้องบนมือถืออย่างแท้จริง

PureView Pro คืออะไร? และกล้อง 41 Mpix ทำงานอย่างไร?

PureView Pro เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานการสร้างภาพด้วยเซ็นเซอร์ resolution ขนาด 41 Mpix กับ เลนส์ Carl Zeiss ประสิทธิภาพสูง ซึ่งเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่จะช่วยสร้าง pixel oversampling ได้ง่าย ทำให้ภาพสวยคมชัดเทคโนโลยีภาพถ่ายของ PureView เป็นผลลัพธ์จากการวิจัยและพัฒนา ซึ่งทำให้ได้ภาพถ่ายคุณภาพเยี่ยม ซูมชัดเจนไม่เบลอ แม้ในสภาวะแสงน้อย

ปฏิวัติการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน

Nokia 808 PureView เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มีเทคโนโลยี Nokia PureView Pro ซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพและวิดีโอได้ดียิ่งขึ้น Nokia PureView Pro เปลี่ยนรูปแบบเดิมๆ ของการถ่ายภาพ ซึ่งปกติจะใช้หลักการ interpolation หรือการแทรกพิกเซล ซึ่งเห็นได้ในดิจิตอลซูมของสมาร์ทโฟน และออพติคอลซูมในกล้องดิจิตอลทั่วไป ซึ่งเลนส์จะเคลื่อนที่ไปมาเพื่อปรับกำลังขยาย (magnification) และมุมมองของภาพ (field of view) ขณะที่ Nokia PureView Pro ได้สร้างเส้นทางใหม่ของการถ่ายภาพ

ผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร?

Nokia 808 PureView วางมาตรฐานใหม่ให้กับการถ่ายภาพบนมือถือ ด้วย lossless zoom 3 เท่าสำหรับภาพนิ่ง และ 4 เท่าสำหรับการถ่ายวิดีโอ HD 1080p และเมื่อถ่ายวิดีโอ HD ขนาด 720p สามารถซูมได้ถึง 6 เท่า และเมื่อถ่ายวิดีโอ nHD (640×360) คุณจะซูมได้ถึง 12 เท่า!

เป็นไปได้จริงหรือ?

ทุกสิ่งอย่างเกิดขึ้นจากการทำงานของเซ็นเซอร์ resolution สูง ซึ่งมีพื้นที่การทำงาน 7728×5368 พิกเซล รวมเป็น 41 megapixel โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้อัตราส่วนที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็น resolution ขนาด 7728×4354 พิกเซล อัตราส่วน 16:9 ซึ่งได้ทั้งภาพนิ่งหรือวิดีโอ หรือเลือก resolution 7152×5368 พิกเซล อัตราส่วน 4:3 ใช้ได้ทั้งภาพนิ่งหรือวิดีโอ 

การตั้งค่าเริ่มต้น (default) ของภาพนิ่งจะอยู่ที่ 5 Mpix อัตราส่วน 16:9 และสำหรับวิดีโออยู่ที่ 1080p เมื่อถ่ายด้วยความเร็ว 30fps โดยซูมจะตั้งค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 3 เท่าสำหรับภาพนิ่ง และ 4 เท่าสำหรับวิดีโอ ข้อแตกต่างของ lossless ซูม กับซูมแบบเก่า คือซูมแบบเก่าจะสร้างภาพขึ้นจาก resolution ที่ต่ำ  จึงส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย

ภาพสวยสมจริงเสมอ

เมื่อคุณใช้ซูมของ Nokia 808 PureView คุณเพียงแค่เลือกพื้นที่ในการทำงานของเซ็นเซอร์ แต่เมื่อคุณไม่ใช้ซูม พื้นที่ทั้งหมดของเซ็นเซอร์จะสอดรับกับอัตราส่วนที่ใช้การสิ้นสุดของระยะซูม ไม่ว่าจะตั้งค่า resolution ไว้สำหรับภาพนิ่งหรือวิดีโอ จะสิ้นสุดเมื่อ resolution ของ output ตรงกับ input ตัวอย่างเช่น ด้วย default 5 Mpix (3072×1728) ระยะซูมจะสิ้นสุด เมื่อพื้นที่ของเซ็นเซอร์ถึง 3072×1728  ซูมจึงทำงานได้สอดรับกับสิ่งที่ต้องการถ่าย ทำให้ได้ภาพคมชัดสมจริง

ความคมชัดใหม่ รายละเอียดใหม่

ซูมของ Nokia PureView Pro จะช่วยสร้างภาพถ่ายที่คมชัดพร้อมรายละเอียดที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งเกิดจากหลักการ pixel oversampling ที่เป็นการซ้อนรวม 7 พิกเซลเป็นหนึ่งเดียวที่เรียกว่า ซุปเปอร์พิกเซล ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดได้หมด พร้อมกำจัดสิ่งรบกวนในภาพ อาทิ ภาพขึ้นเป็นเม็ดสีเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

ในทางกลับกัน เมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงที่ดี พอเหมาะ สิ่งรบกวนภาพแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย ภาพถ่ายจะมีความเป็นธรรมชาติและสวยงามอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน

ความชัดเจนของรายละเอียด

ด้วยหลักการ oversampling ทำให้ภาพเกิดการรบกวนน้อยมาก แต่กลับมาพร้อมรายละเอียดและความคมชัดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  ลองนำภาพขนาด 5 Mpix ที่ถ่ายด้วย Nokia 808 PureView มาดูบนคอมพิวเตอร์แล้วขยายภาพเป็น 100% คุณจะเห็นถึงความสวยงามของทุกรายละเอียด ลองซูมดูหยดน้ำในภาพถ่ายของคุณ แล้วคุณจะเห็นความมหัศจรรย์ที่ไม่เคยสังเกตมาก่อน

ชัตเตอร์ที่เร็วกว่าเดิม

ด้วย Nokia 808 PureView คุณจะใช้ศักยภาพของรูรับแสงอย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดช่วงระยะการซูม ขณะที่การซูมแบบออพติคอลแสงจะเข้ามาที่เซ็นเซอร์น้อยลงเมื่อเพิ่มการซูม ดังนั้น เมื่อซูมเต็มที่ 5.4 เท่า แสงจะเข้ามามายังเซ็นเซอร์ของ Nokia PureView Pro มากกว่าการซูมแบบออพติคอลของกล้องดิจิตอลทั่วไป (f/2.4 ของ Nokia 808 PureView เทียบกับ f/5.6 ของกล้องดิจิตอล) ทำให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้น เก็บภาพได้ชัดเจน ไม่เบลอ

ซูมไร้เสียง

ซูมของ Nokia 808 PureView ทำงานเงียบสนิท ทำให้คุณถ่ายวิดีโอซึ่งต้องใช้ทั้งภาพและเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สวยงามและกระทัดรัด

ขนาดกล้องของ Nokia 808 PureView (รวมเซ็นเซอร์และเลนส์) เล็กกว่าออพติคอลซูมโดยทั่วไป ถึง50-70% ทำให้พกพาสะดวก เพียงมี Nokia 808 PureView ติดตัวเพียงเครื่องเดียว คุณก็จะไม่พลาดรายละเอียดสำคัญที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

จุดโฟกัสยาวขึ้น

กล้องในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มีเซ็นเซอร์ขนาดเล็ก ดังนั้นระยะโฟกัสจะสั้น (น้อยกว่า 4 มิลลิเมตร) ขณะที่ระยะโฟกัสของ Nokia 808 PureView จะสร้างมิติความลึกได้หลากหลายกว่า ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพ landscape ภาพสถาปัตยกรรม หรือแหล่งท่องเที่ยวเก๋ๆ ทุกภาพจะสวยงามในทุกระยะ

ใหม่และภูมิใจนำเสนอ…สไลด์ซูม

Nokia 808 PureView ใช้ซูมรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า สไลด์ซูม ซูมแบบเก่าตอบสนองการทำงานได้ช้าและไม่แม่นยำ คุณจำเป็นต้องปรับซูมหลายครั้งเพื่อให้ได้ภาพที่คุณต้องการ การ pinch เพื่อซูมเหมาะสำหรับการดูภาพหลังจากถ่ายเสร็จแล้ว แต่ไม่ใช่เพื่อการจัดองค์ประกอบภาพ โดยเฉพาะเมื่อคุณถ่ายวิดีโอ สิ่งที่คุณต้องการคือการเคลื่อนที่ของซูมโดยไม่สะดุด สไลด์ซูม เร็ว ตรง และแม่นยำ ทำให้ได้กรอบในการถ่ายภาพที่ต้องการโดยไม่ต้องปรับไปมาหลายครั้ง สิ่งที่คุณต้องทำคือการเคลื่อนนิ้วของคุณขึ้นลงเพื่อสั่งการ และไม่ต้องปรับ User Interface อื่นๆ อีก

 

****Nokia 808 PureView จะวางจำหน่ายในประเทศไทยเดือนมิถุนายน 2555